Tại sao Djokovic không được hâm mộ nhiều như Nadal hay Federer? Bạn nghĩ sao về điều này?

Federer thể hiện được sự tinh tế cả khi trên sân đấu lẫn ngoài đời. Khi thi đấu (đặc biệt là trong thời kỳ đỉnh cao) anh dễ dàng thực hiện bất kỳ cú đánh nào, những pha chạm đất được thể hiện với độ chính xác và sự tinh tế ở mức cao nhất.

Mặc dù đã bị đánh bại nhiều lần, nhưng tôi nghĩ rằng trong 10 năm vừa qua không có đối thủ nào của Federer có thể sánh được với anh về lý thuyết chơi bóng. Anh hiểu từng cú đánh được ghi trong sách và bù đắp cho việc sức khỏe bị giảm sút bằng một nền tảng kỹ thuật đỉnh cao.

Ở bên ngoài sân đấu, anh là một con người cuốn hút. Federer gần như chưa từng nói xấu đối thủ và luôn khen ngợi những người đã đánh bại mình. Một tấm gương về tinh thần thể thao. Không phải tự nhiên mà anh là người đang giữ kỷ lục về số lần đoạt giải thưởng tinh thần thể thao Stefan Edberg.

________________________________________

Nadal thì nổi bật với sự đam mê và tinh thần cống hiến cho thể thao. Những thiết sót về kỹ năng (mặc dù rất ít) được anh bù đắp với một tinh thần cố gắng không ngừng nghỉ. Anh thể hiện cảm xúc trong toàn bộ trận đấu. Vui mừng mỗi khi ghi điểm. Và im lặng mỗi khi thất bại.

Anh mang đến cho thể thao một nền tảng thể lực tuyệt vời mà tôi chưa từng được chứng kiến ở bất cứ tay vợt nào. Nadal nỗ lực qua mỗi lần ghi điểm, hoàn thiện những cú đánh từng khiến cho những tay vợt đỉnh cao khác phải bỏ cuộc. Anh không chấp nhận việc mình sẽ thua một trận đấu, hoặc thậm chí chỉ là một điểm.

Ở ngoài đời, Nadal cuốn hút không kém gì Federer nhưng thể hiện nó theo một cách khác. Federer có sự lịch thiệp và tinh tế thì Nadal thu hút ở sự cuồng nhiệt. Nadal thể hiện bản thân mình là một người yêu thể thao với tất cả trái tim.

Nhưng Nadal không vì điều đó mà có những phát ngôn tiêu cực về đối thủ. Bản thân anh đã 4 lần thắng giải thưởng tinh thần thể thao Stefan Edberg và cũng như Federer anh gần như không bao giờ nói xấu đối phương.

________________________________________

Việc so sánh giữa Federer và Nadal ở trên là để làm rõ sự khác biệt ở cách họ thu hút người hâm mộ thông 2 phong cách chơi bóng khác biệt. Federer được hâm mộ bởi thành thích thống trị trong một thời gian dài và một nền tảng kỹ thuật hoàn hảo, còn Nadal thì nằm ở thể lực và tinh thần cố gắng. Hai người bọn họ trong một thời gian dài đã thống trị làng quần vợt và gần như không có đối thủ.

Và rồi Djokovic xuất hiện.

Không thể sánh với Federer về sự tinh tế. Không thể sánh với Nadal về sự đam mê. Tôi cho rằng Djokovic nằm đâu đó ở khoảng giữa của hai người ở trên. Một tay vợt đỉnh cao đã dễ dàng khẳng định bản thân trong Big Three, nhưng anh không hoàn toàn nghiêng về một lối đánh nhất định như hai người còn lại.

Anh phát triển lối chơi theo hướng toàn diện. Một con người theo chủ nghĩa tổng quát. Mặc dù làm chủ được nhiều lối chơi và cú đánh. Nhưng Djokovic không đi theo một con đường cố định như những tay vợt khác. Khi thi đấu, anh thể hiện được bản thân, nhưng điều đó không được lặp lại ở phong cách thi đấu.

Ở ngoài đời, mặc dù cũng là một con người rất thu hút (với khả năng bắt chước tuyệt vời), thì tinh thần thể thao của anh chưa ở cùng đẳng cấp của Nadal và Federer. Djokovic không nói xấu hay hạ thấp đối thủ nhưng anh cũng không thể hiện sự tôn trọng và khen ngợi họ một cách nồng nhiệt. Anh chưa từng thắng giải thưởng dành cho tinh thần thể thao.

Nhưng lý do thật sự nằm ở việc Djokovic là một người thứ ba trong mối quan hệ của Big Three. Anh tham gia chậm hơn hai người còn lại và tốn nhiều thời gian hơn để đạt đỉnh cao phong độ. Nadal và Federer có một tình bạn sâu sắc hơn khi so sánh với Djokovic.

Nếu như Djokovic có thể tham gia chơi bóng sớm hơn, đạt đỉnh cao nhanh hơn, kết bạn với Federer sớm hơn, hoặc chỉ cần thể hiện tinh thần thể thao một cách tốt hơn… thì có lẽ anh sẽ nhận được nhiều sự hâm mộ hơn.

Còn hiện tại? Thì Djokovic vẫn đang tụt lại phía sau so với Federer và Nadal.

Nhưng đừng thấy tội nghiệp cho Djokovic. Anh đang trên con đường lật đổ kỷ lục về số tuần dẫn đầu bảng tổng sắp và đang nhắm đến kỷ lục về số lần vô địch các giải ATP Grand Slam (hiện tại anh chỉ còn thiếu 1 giải). Những gì không có được ở người hâm mộ sẽ được anh bù đắp ở bảng thành tích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *