Kỳ tích nào ấn tượng nhất được thực hiện bởi một cá nhân trong lịch sử?

Tôi bị ấn tượng nhất với Augustus, hoàng đế La Mã đầu tiên. Hãy tưởng tượng bạn là một chàng trai 17 tuổi. Cơ bản vẫn còn là 1 đứa trẻ. Được ông chú gửi đi học ở một thị trấn Ý xa xôi, và rồi bạn nhận được tin người chú, đồng thời cũng là cha nuôi, của mình đã bị sát hại.

Rome trở thành một mớ hỗn loạn. Hàng thập kỷ nội chiến đã phá hủy toàn bộ xã hội. Cướp biển thì hoành hành ngoài khơi. Các lãnh chúa đang chém giết lẫn nhau, các nguyên lão và tướng quân thì chỉ lo giành giật quân lính về làm của riêng. Bạn của bạn thì cho rằng nên từ bỏ di sản của người chú… không chấp nhận sự thừa kế, giờ đang nằm trong tay bạn. Bởi nếu chấp nhận nó đồng nghĩa với cái chết.

Nhưng bạn vẫn quyết tâm lên đường, dù trong tay không có bất kỳ đội quân nào, mà chỉ có 4 người bạn thân – một người lính, một người con của đại nguyên lão, một nhà thơ và một người bạn học. Thậm chí đường đi đến Rome khi đó cũng đã rất nguy hiểm. Bạn sau đó phải đấu trí với hội đồng nguyên lão. Đấu trí với Mark Anthony, người lúc đó đang tự cho rằng bản thân giỏi và phù hợp hơn để tiếp nhận chức danh Caesar.

Bạn chấp nhận “tha thứ” cho những kẻ đã giết chú mình, do hội đồng nguyên lão vẫn đang ủng hộ chúng. Bạn được chấp nhận quyền thừa kế do giả vờ bản thân vô hại, chỉ là một cậu nhóc người La Mã bình thường. Nhưng bây giờ bạn đã có chức danh. Một chức danh quan trọng. Một chức danh mang lại quyền lực. Và trong những năm tiếp theo bạn xây dựng quân đội của mình, trùy lùng và thủ tiêu lần lượt những kẻ đã giết chú mình. Bạn dần dần nắm quyền kiểm soát thành Rome. Xây dựng quân đội ngày một lớn mạnh. Buộc Anthony phải chạy sang Ai Cập, đối đầu với hắn trên chiến trường, đánh bại và buộc hắn phải tự sát cùng Cleopatra, rồi sau đó sát nhập luôn cả Ai Cập vào trở thành một phần của đế chế La Mã.

Bạn tiến ra đại dương và đập tan nạn hải tặc, bao gồm cả con trai của Pompey Magnus, một trong những đối thủ truyền kiếp của chú bạn. Bạn trả thù cho chú theo một cách hoành tráng nhất, đánh bại toàn bộ kẻ thù của ông, bảo vệ được biên giới lãnh thổ và sống sót qua rất nhiều âm mưu ám sát từ những kẻ thân cận nhất.

Bạn khôi phục và mở rộng một đế chế rộng tồn tại trong hàng thế kỷ. Bắt đầu một vương triều hùng mạnh. Khôi phục lại đất nước và văn hóa của nó về với thời kỳ huy hoàng, và mở ra một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng chưa từng có từ trước đến nay. Khi bắt đầu bạn chỉ là một đứa trẻ, bạn đạt mọi thành quả và xây dựng nên một đất nước giàu mạnh và yên bình chỉ trong vòng 50 năm trị vì… chỉ để cho người kế vị của bạn lại phá hủy tất cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *