NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG NGỜ VỀ TĂM XỈA RĂNG, BẠN CÓ BIẾT?

Sử dụng tăm tre để xỉa răng có thể nói là một thói quen lâu đời của người Việt Nam. Tuy nhiên, đằng sau bề ngoài của sự tiện lợi, dễ sử dụng, tăm tre lại không thật sự tốt như bạn nghĩ. Sau đây là những bí mật mà những người bán tăm không muốn cho bạn biết.

XỈA RĂNG BẰNG TĂM GÂY THƯA RĂNG

Tăm xỉa răng thường có kích thước lớn và nhọn nên khi tác động liên tục vào kẽ răng vô tình sẽ tạo sự ma sát và mài mòn, dẫn đến sự hình thành của những khe hở giữa các chiếc răng.

 Do đó, nếu cứ tiếp tục giữ thói quen xỉa răng, tình trạng thưa răng sẽ ngày càng nghiêm trọng.

 Thức ăn cũng vì thế mà sẽ dễ dàng mắc kẹt ở chân răng hơn, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,…

XỈA RĂNG GÂY TỔN THƯƠNG MEN RĂNG

Men răng là lá chắn tương đối cứng, có tác dụng bảo vệ răng khỏi các tác động của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh răng miệng khác.

Tuy nhiên, lớp men này khá mỏng nên sự đâm, chọc tăm khi xỉa răng trong thời gian dài có thể phá vỡ màng bao bọc này.

NGUY CƠ NUỐT PHẢI TĂM

Việc ngậm rồi nuốt luôn tăm đã có rất nhiều trường hợp được ghi nhận.

Theo BS CKII Phạm Thị Thùy – khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh), thói quen dùng tăm tre để xỉa răng hay ngậm tăm sau khi ăn tưởng chừng là việc làm bình thường nhưng lại rất nguy hiểm. Đặc biệt là trong trường hợp ngậm tăm rồi ngủ quên, khiến tăm rơi vào cổ họng, trở thành dị vật đường thở.

  • Theo các chuyên gia, khi vô tình nuốt phải dị vật bằng gỗ, tre hầu hết bệnh nhân sẽ bị đau bụng, khoảng 7% bệnh nhân có chảy máu đường tiêu hóa.
  • Nếu không may nuốt phải các dị vật như tăm có thể gây các biến chứng như thủng đường tiêu hóa, tắc nghẽn đại tràng, xuất huyết tiêu hóa, áp xe, hình thành rò tiêu hóa, thậm chí tử vong.

VẬY NẾU KHÔNG DÙNG TĂM THÌ TA NÊN DÙNG GÌ??

 Hãy sử dụng chỉ nha khoa

  • Chỉ nha khoa giúp bạn làm sạch các kẽ răng, ngay cả những nơi hẹp đến mức tăm tre chẳng tiếp cận được.
  • Chỉ nha khoa lại còn vệ sinh, không làm răng bị thưa hay có thể khiến lợi bị tổn thương như tăm tre nên được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng.

Hoặc bạn có thể dùng tăm nước, hiện được rất nhiều người sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *