Tương lai và công việc của mình từ lúc ra trường sao mông lung quá

Em xin phép trải lòng xíu ạ, vì em cảm thấy tương lai và công việc của mình từ lúc ra trường sao mông lung quá. Thất nghiệp mấy tháng cả làng đều biết. Mỗi lần mua thuốc là cô bán thuốc đều hỏi, đi ăn hủ tiếu gõ thì ảnh cũng hỏi, chị bán rau cũng biết em thất nghiệp, kể cả hàng xóm. Riết ra đường mà sợ bị hỏi luôn ạ. Bà hàng xóm thì bả hỏi quài riết em hạn chế qua nhà bả chơi luôn : (((

Em là nữ, sinh năm 99, em tốt nghiệp chuyên ngành tiếng anh thương mại từ cuối năm 2020 đến nay cũng hơn 2 năm rồi ạ. Mặc dù em nói tiếng Anh dở nhưng không hiểu sao em có thể qua được hết các môn ở trường. Sau khi tốt nghiệp thì em xin vào làm nhân viên văn phòng ở 1 công ty chỗ Kcn Hiệp Phước (Nhà bè), em vào làm ở đó được 3 tuần thì muốn bỏ chạy luôn ạ. Công ty lúc đó tính luôn em với bác bảo vệ là được 7 người, quản lí người Hàn có nuôi 1 bầy mèo ở trong văn phòng chỗ em và họ ngồi luôn, rồi ở dưới đất nhốt 1 bầy mèo và 2 con chó dữ nữa, ngày nào vô cũng nghe mùi khai mà muốn sanh bệnh luôn. Sáng nào 7h30 vào làm thì em với 2 anh chị kia cũng phải quét rồi lau công ty hết. Sau khi làm xong thì vào việc, mà công việc của em thì chỉ có ngồi gửi mai thôi nên em cảm thấy mình không tiếp thu được gì hết. Rồi lúc làm xong thì bà quản lý người Hàn có kêu em với anh kia lau dọn mấy cái kệ ở trên vp rồi xuống đất lau nữa. Nói chung công việc gì mà chỉ toàn là quét rồi lau như ở đợ. Ông giám đốc thì đưa em 1 chồng tài liệu mà ổng chưa kí tên cả 1 năm, ổng bảo em ngồi đóng mộc tên ổng vô cho ổng. Hổng ai làm mà ở được lâu chỗ đó hết ạ. Sau đó thì em xin nghỉ nhưng xém bị quỵt lương nhưng nhờ anh trai nên em mới lấy được lương. Sau khi nghỉ cũng là lúc dịch bùng phát và cách ly mấy tháng nên em cũng không tìm được việc.

Đến gần tháng 11 năm 2021 thì em mới tìm được 1 công việc là nhân viên kinh doanh+chăm sóc khách hàng và hỗ trợ team marketing, soạn hàng,…nói chung là làm tùm lum việc luôn ạ. Làm ở đó được vài tháng thì em cũng xin nghỉ luôn ạ, 1 phần vì em cảm thấy em không hợp vía với làm sale, em cũng đã thử bán vài sản phẩm khác nhưng không được ạ, và 1 phần vì sếp, lúc đầu sếp đặt đồ ăn cho 2 vợ chồng và nhờ nhân viên đi xuống lấy hộ, em thấy không ai đi nên em đi lấy giúp sếp. Kể từ lần đó 2 vợ chồng sếp đặt đồ ăn là toàn nhờ em xuống lấy. Kể cả cái cây bàng kiểng sếp mua nhưng sếp không tưới mà cứ kêu em lấy nước tưới như thể đó là nhiệm vụ phải làm của em, em còn nhớ rõ câu “mau lấy nước tưới cây cho chị” với một vẻ mặt hơi nghiêm nữa mà, Trong khi đó có những nhân viên khác và có những người vô sau em nhưng sếp chỉ kêu mình em. Và còn 1 số vấn đề khác nữa ạ.

Sau khi nghỉ ở đó thì sau 3 tháng em cũng tìm được 1 công việc là nhân viên phòng dịch vụ khách hàng ở kcn gần nhà, mà công việc này thì chị ( nhưng mà đúng ra là cô, vì gần bằng tuổi mẹ mình) nhân sự gọi em vì thấy CV của em trên web chứ em không có nộp. Phỏng vấn rồi vài hôm sau em cũng được nhận vào làm, nhưng mà em cảm thấy môi trường ở đó thật sự rất nhàm chán, em hòa nhập và làm quen mọi người ở đó rất nhanh, ở văn phòng thì toàn người lớn tuổi nên em nói chuyện cũng không cảm thấy thoải mái như những người cùng lứa được, còn dưới xưởng thì toàn là nam, kiếm 1 nhân viên nữ trạc tuổi em cũng không có. Và đó là công ty gia đình, mới vô thì các anh chị đều bảo là ông sếp tổng khó lắm. Sếp còn kêu em không nên nói mấy từ như “ý là”, “cái”, “để chuyên nghiệp hơn thì sau này anh không muốn nghe em nói mấy từ đó nữa”. Em thấy được cái là các em và cháu của phó giám đốc cư xử đàng hoàng. Nhưng mấy chị trong văn phòng thì hơi bị drama, em thì ngồi ngó chứ cũng không nhiều chuyện mà xen vào. Sau khi thử việc xong thì chị nhân sự bảo với em là sếp nói em thử việc không được nên đã cho em cơ hội thử thêm 2 tháng với vị trí khác, nhưng tính chất công việc thì vẫn y như vậy, vì trong luật lao động không thử việc quá 2 tháng ở 1 vị trí. Em cũng chấp nhân mà đi thử việc tiếp, mà thử chưa được 1 tháng thì bên nhân sự bảo là em không phù hợp với công việc này nên kêu em thu xếp đồ đạc để đi về ngay buổi trưa giữa tuần luôn. Em cũng không hiểu sao lại vậy. Vài ngày sau thì chị lao công mới gọi điện hỏi thăm rồi nói với em là có người quen của sếp đưa vô thế chỗ em :))). Đến lúc trả lương thì công ty cũng trả lương thử việc tròn 1 tháng cho em.

Sau khi bị cho thôi việc ở đó từ giữa tháng 8/2022 đến nay em vẫn chưa tìm được việc, có phỏng vấn nhưng bị từ chối. Trong lúc thất nghiệp rảnh rỗi thì em ở nhà nội trợ (em sống với cha), tự học tiếng anh trên app, làm trắc nghiệm tính cách MBTI, trước đó em cũng có mua 1 khóa học thiết kế đồ họa cơ bản vài trăm nghìn trên mạng rồi cũng học, mà học tới đâu hay tới đó chứ em cũng không biết sao, nếu muốn đi học cái khác thì em cũng không có điều kiện để học tiếp.

Em rất mong các anh cho em lời khuyên ạ. Hoặc có anh chị nào đang tuyển khu vực Cần Giuộc (Long An), hoặc khu vực Nhà Bè, Q7, Q4 (HCM) thì cho em xin slot với ạ. Vì nhà em giáp với Sài Gòn. Giờ em không muốn làm công việc liên quan đến sale hay cskh nữa ạ.

Evoto

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *