Trong vòng 49 ngày tắt hương không về được nhà – P7

công trường 1 người treo cổ tự tử.cho tới khi 1 kỹ sư người đức qua mới cây cầu mới hoàn thành.sau đó bị dân mình đánh sập.
Thời gian cứ thế trôi đi cho đến khi sở giao thông nước nhà quyết định xây lại cây cầu để giải phóng kiểu cổ chai khi đi qua con đường huyết mạch bắc nam này.
Khi PMU18 nhận thi công công trình đến lượt đổ trụ càu thì không thể nào đổ được.tất cả bê tông đổ xuống trôi đi hết dưới sự ngỡ ngàng của các chuyên gia Nhật bản.sau nhiều lần thử không thành công một lãnh đạo của tỉnh phải nhờ sợ can thiệp của một đạo sĩ người trung quốc họ rất giỏi về phong thủy học và chiêm tinh.
Ông đứng trên đỉnh núi nhìn xuống cây cầu đang xây dang dở và nói với các vị lãnh đạo.
Thứ nhất : cây cầu nằm trong huyết mạch quan trọng của đất nước huyệt có hình ngôi sao vòm lên như mai rùa.
Thứ 2 : muốn đổ được trụ cầu phải đúc 1 nghìn con rùa sứ bỏ vào đó.
Thứ 3 : cầu xây lên thành công nhưng những người liên quan sẽ có kết cục không tốt vì chạm vào đất thiêng.
Sau một hồi họp ban lãnh đạo thì lãnh đạo tỉnh nhất quyết phải xây bằng được cây cầu.
Khi được các lãnh đạo quyết đinh cây cầu được xây lên nhưng hệ lụy của nó thì rất nhiều.trong qua trình xây dựng cây cầu thì hai đứa con trai của hai vị lãnh đạo tỉnh đó là bí thư tỉnh ủy và chủ tịch ủy ban nhân dân đang đương nhiệm thì đột ngột qua đời.
Nhứng người có liên quan nặng thì chết.nhẹ thì què tay mất chân….vì phạm vào huyết mạch.cho tới khi các vị lãnh đạo mời được một tu sĩ trên núi cấm xuống trấn yểm lại huyết mạch.phong ấn hiện giờ đang được giữ tại chùa phúc lâm yên tử.nhiều người cho rằng cũng vì liên lụy đến cầu hàm rồng mà PMU 18 bị lôi ra ánh sáng………

Sau khi ông P và anh G cùng anh Đ từ ngoài bờ sông về ông Q giường như cũng đoán được chuyện lên không hỏi nhiều.cùng nhau ngồi vào bàn uống nước.ông P lúc đấy mới nói.
P: hiện giờ tôi thấy tình hình này sự việc nghiêm trọng rồi nó quá sức của hai chúng tôi.nay tôi cũng nói thật với anh mình chỉ còn có 2 phương thức giải quyết thôi.
Nếu nhà có điều kiện thì lập đàn mầy các sư trong chùa về lễ nhưng phải mời các vị cao tăng đắc đạo thì họ mới làm được.các vị trấn yểm bằng kinh phật để nhốt trùng lại sau đó cho nghe kinh kệ dần nguôi ngoai mà hồi tâm chuyển ý.nhưng thỉnh được cao tăng về thì chi phí cao lắm tầm 100tr.
Ngoài ra nhà có thể nhốt trùng vào chùa hàm long.nhốt trùng thực ra là nhốt vong của ông lại để trùng không điều khiển được vong mà về bắt người nữa.nhưng nhà nhớ lưu ý là.khi nhốt vong lại có nghĩa mình đã bán cho chùa và mình với vong là người dưng.người nhà không được đưa đi.không thắp hương và đặc biệt không nhớ thương và gọi tên người bị nhốt về.điều này tôi nghỉ nhà mình làm không được. con D và bố anh còn nặng về nhau lắm.ông không lỡ đi nó thì không nghĩ ông đã mất.nếu không những sự việc diễn ra vử rồi là quá sức chịu đựng của 1 người bình thường khỏe mạnh.chứ đừng nói 1 đứa ốm yếu như nó.
Cái hạn nhà anh không giải thường được vì có liên quan tới nhiều người nữa nhưng được cái bố anh ăn ở phúc đức lên giờ chưa người nào bị đưa đi.
Thằng Đ nhà anh bị đẩy xuống sông là do bố anh xưa có nợ với hà bá đấy.( trước bố em lái tàu đại dương có cứu 1 người và vớt xác người.truyện này em kể sau.khi đi biển kiêng kỵ 2 thứ đó là cứu người và vớt xác người chết nhưng bố em thì không đành lòng quay đi nếu gặp những xác nào phân hủy rồi hoặc gặp lúc thuyền đi ra khơi thì thôi chứ nếu thuyền về thì kiểu gì bố cũng cứu nên thuyền của bố đi lúc nào cũng đầy cá nhưng nó lại là cái hận của hà bá. ).chú anh chết khai ra bố anh khi đào huyệt chôn thì hai anh em ruột lại ddooid đầu vào nhau dẫn đến mộ bị động con cháu sau này có làm lên gì cũng đổ vỡ hết.không giữ được của may thì người còn.hà bá đòi người.rồi thì tang vào giờ xấu.trùng nó liên tiếp lên khi cúng có mời hà bá về để nhận thuyền và người nhưng ông chịu không nhận thế lên hình nhân đốt không được.thuyền không đi được mà chìm mất.đối với chúng tôi nếu nhà anh chỉ 1 trùng thì không là gì cả nhưng trùng trồng lên trùng lên “ thần trùng “ rất mạnh không thể khống chế bằng bùa được nữa rồi,nay cũng giúp gia đình hết sức nhưng tài kém lên thôi anh em tôi cũng đành cáo lỗi.
(G) : không còn cách nào khác hả ông.
P : đó là lập cái đàn trả nợ cho hà bá trước.sau đó giải trùng cái này làm tốt nhất trong vòng 49 ngày của ông.tính tới giờ ông còn 40 ngày nữa.quan trọng là giờ phải tìm được thầy giỏi.
(G ): hai ông giới thiệu thấy giúp con được không.
P : không phải mình không làm được thì không giới thiệu ai nữa nhưng ông không biết ai mà có công pháp uyên thâm cả .thầy cúng thì nhiều con ạ nhưng thật ít giả nhiều.người làm có tâm thì it nhưng làm vì tiền là nhiều nhà con có họa giờ nhờ ai họ cũng nói làm được hết.nhưng sợ tiền mất mà tật vẫn mang thôi.
Anh G nhìn sang ông Q cầu cứu nhưng ông Q cũng lắc đầu.
Q : anh P với tôi học cùng 1 thầy là bố tôi.nhưng anh P thì giỏi hơn tôi nay anh P nói thế thì tôi cũng không còn cách nào.ông P giỏi bùa chú.bắt quyết.và gieo quẻ.ông Q không muốn theo nghề của bố mà cái nghiệp nó không cho ông thoát nên ông phải theo nhưng chỉ học đủ để làm thầy cúng chứ không hơn vì cái nghiệp này nó bạc như vôi ông không muốn con cháu mình sau này khổ.
(G ) :ông nói thế thì nhà cháu hết cách rồi ạ.cả nhà em lúc đó gần như tuyệt vọng mẹ em đã tính tới phương án mời sư thầy về cúng dù tốn kém bao nhiêu cũng không muốn bố em bị nhốt lên chùa hàm long.
(G) nói với P : ông làm cho D cái bùa ông ạ chứ nó bị hành suốt thế thì không ổn.
P : nó không phải đeo mà là thằng Đ với hai đứa còn lại phải đeo.nó là đứa duy nhất để biết bố m như thê nào còn liệu. giờ nó đeo khác gì mình mù luôn.cho nó ngâm sâm ý.ăn càng nhiều càng tốt.đi ra ngoài cho nó thoải mái.nhắc 3 đứa còn lại đặc biệt là thằng Đ.tránh sông nước ra không thì đi luôn.
(G) : cháu đó cần đeo không.
P: có thánh mới vật được mày .mày đeo làm gì cho phí bùa của ông.. nói xong rồi cười,
P : để t gieo cho 1 quẻ xem thê nào.rồi ông lấy ra trong túi nải của ông một cái mảnh vải to bằng cái bàn cờ hình bát quái.một cái quả hình tròn sáng lắm các thím ja.rồi mấy thứ linh tinh khác em cũng chả biết là cái gì.ông gieo xong nói.m yên tâm ngày mai sẽ có người giúp nhà m.người âm thôi.trước bố m giúp họ nhiều nay họ giúp lại.có 1 người ông thấy đặc biệt không tả được nhà m dưới đó có ai được bổ quan chức lớn nhưng không chịu làm không.( sau này mới biết là ông K).
(G) : nhà mình có ai không mẹ.mẹ em nói không mà có thấy ai đâu.
P : người này sẽ giúp nhà m đấy.thôi ông chỉ biêt được thế thôi giờ ông và ông Q về đây.
(G ) : ông mai ông K nói chỉ cho cháu biết ông nằm ở đâu lúc 12h đấy ạ.cháu mời hai ông xuống nhà cháu lo cho cháu việc này cho xong đi.
P : được giờ giải quyết xong việc gì là tốt việc đấy.mai tầm 10h hai ông xuống.
(G ) : vâng.
Nói xong anh đứng dậy cầm túi đồ để đưa cho ông Q gọi là đồ tạ lễ nhưng ông Q không nhận vì không giúp được điều gì cho gia đình.mai khi làm cho ông K xong rồi tính.
Anh đưa hai ông ra ngõ quay vào nhà dọn dẹp xong là đúng 11h30p đêm.cả nhà em ngồi nói chuyện.
Anh em hỏi mẹ : mẹ ơi bố có nợ với hà bá là sao hả mẹ .con có biết bố cứu bác M khi bão đánh tan thuyền của bác thì 7 người chết hết may bố cưu bác M .bố có kể con nghe là.
Hôm đó thuyền bố ra khơi nhưng đài báo bão lớn bố quyết định cho tàu về mặc dù tàu vừa ra khơi được hai ngày mà cá thì chưa kéo được.đưa tàu về lỗ tiền dầu không có tiền trả cho anh em nhưng vì an toàn của các chú bố vẫn đưa tàu neo vào bờ gần nhất.tan bão bố lại cho tàu ra khơi.đang ngồi trong khoang thì có anh Điệp kêu ầm lên là hình như nhìn thấy ai đó đang lập lờ gần tàu.bố liền lệnh cho bác lái tàu chạy chậm lại và lấy ống nhòm nhìn ngược lại phía sau thì thấy có gì đấy đâng lập lờ dưới nước cùng với cái can.bố lệnh cho bác lái tàu dừng lại kêu anh Điệp lấy thuyền thúng chèo ngược lại.đã ngược sóng lại ngược gió.bố và anh chèo một lúc mới tới nơi.trong lòng thì cầu trời không phải là người vì nếu là người thì coi như chuyến này an hem đi công toi.
Nhưng trời phụ lòng người lúc bố và anh điệp đến thấy có cánh tay ngâm đã bị dợt nước trắng toát.cái mặt ngửa lên trời chỉ còn thoi thóp thở.bố và anh điệp lền kéo ông M lên thuyền thúng chèo lên thuyền lớn.lấy nước đổ vào miệng.rượu địa liền (ngâm bằng cây địa liền) xoa khắp người rồi cho ông nhấp chút nước mắm. để ông nằm 1 lúc sau thì ông dần tình lại.mấy anh em lấy cháo đút cho ông.rồi để ông nghỉ tàu cũng tìm chỗ neo lại luôn.đến tối thì ông tỉnh hẳn.
ông M kể lại : thuyền ông đang đánh cá thì thấy ráng vàng phía chân trời anh em giật mình mới bật cái đài lên thì nghe tin bão khẩn cấp.vội kéo lưới lên để chạy nhưng không kịp thuyền nằm ngay gần tâm bão chạy cũng chết mà không chạy cũng chết.ông cố chạy nhưng bão quá to nó nhấn thuyền ông xuống 1 lần ông ngoi lên được.nhưng chân vịt bị song ngầm bẻ mất anh em hoảng loạn vớ được gì là ôm nhảy xuống biển.còn ông vì lái tàu lên nhảy xuống sau cùng vớ được cái can do thuyền lắc nó lăn được tới chỗ ông và nhảy xuống cũng là lúc thuyền tan ra từng mảnh vì lao vào đá ngầm.
khi ông nhảy xuống thì cố nhìn lại coi có anh em nào gần không nhưng sóng to quá mỗi nguời bị dạt 1 nơi giữ biển khơi không biết bấu víu vào đâu chỉ xem cái can là bùa hộ mạng.sóng ở đâu đưa tới một đoạn dây thừng ông vội bơi tới lấy đoạn dây cột vào can quấn xung quang người.
song dập vùi suốt đêm đến gần sáng người ông lả đi vì mệt ông phó mặc cho số phận chỉ cần còn thoi thóp thở ông còn hi vọng về với vợ và 2 đứa con thơ ở nhà mỗi khi có ý định buông xuôi thì ông lại nghĩ tới hai đứa nó lấy lại nghị lực mà cố sống. trước khi gặp tàu của bố ông cũng gặp 2 tàu nữa nhưng không còn sức để kêu.may tàu bố em nhìn thấy và quay lại.đúng trời không phụ lòng người.
nay anh cứu tôi ơn này tôi mang suốt đời.ông vừa khóc vừa nói .tôi sau này sẽ bỏ cái nghề này ông ạ để chúng nó (các con ông ) có 1 người cha.
Sau này thì ông bỏ biển thật cứ mỗi dịp lễ tết hay nhà em có việc to ông đều sang nhà em coi nhà em như anh em của ông.ông hơn bố em 7 tuổi giờ ông đang còn sống.chúng em cũng biết bố cứu ông khi tàu ông gặp nạn nhưng chi tiết thế nào thì nay anh (G ) kể em mới hiểu thấu.
em kể nốt phần bố cứu ông chết trôi.sau khi cứu ông M thì ông lái tàu hỏi bố có đi tiếp không thì bố quyết định đi tiếp gửi ông m cho 1 tàu về đất liền .mà tàu đánh khơi đi xác đinh cả tháng mới về 1 lần nhưng lần này đi thì không biết có được gì không.đúng như dự đoán tàu đi kéo mẽ lưới nào cũng nhẹ tênh không được mấy con cá liên tục cả tuần trời như thế.anh em chán nản xác định lần này về thì vợ con có mà treo niêu.đã thế thì không có tiền dầu để bù nữa chứ.bố em nói thế có ở cũng chỉ tốn dầu thôi thế thì quay về.quyết định đưa ra xong ông lái tàu đang định quay mũi tàu hướng về phía đất liền thì ông Điệp lại la lên.
Chú N ơi có cái xác nó dạt vào bên trái mạn tàu.cả tàu chạy ra nhìn thì thấy xác của một người đàn ông chắc là của tàu nào đó bị bão đánh chìm người đã trương phình lên rách hết quần áo.da thịt bắt đầu nứt ra rỉ nước vàng hôi thối khó chịu.người trên tàu đa số là những thủy thủ có nghề lên cũng không lạ gì.
Ông H lái tàu bực mình chửi ông điệp : cái đm mày m mà ngó cái gì cũng thấy không chết trôi thì chết hụt là thế nào.từ nay bố cấm mày ngó nghiêng nhé.ai cũng biết là ông bực nên nói cùn lên không ai chấp ông.sống thì còn cứu được kỵ nhất đi biển gặp người chết đuối.
Ông H gọi anh điệp : thôi m lấy cái sào hay phơi mực đấy đẩy ông ấy ra xa hộ tao cái để t còn quay cái mũi tàu còn về nữa.đm đã đen thì đến cái lông cũng đen ( ông nói bậy ).
Anh điệp lấy cái xào đẩy ra xa thì ông h cũng vào nổ máy cốt chạy đi cho thoát cái xác.nhưng không biết sao máy không nổ được.ông nổ máy mãi cũng không được ông H bực bội lên boong tàu ngồi hút thuốc kệ mẹ nó ở dưới muốn làm gì thì làm.
Bố em thì thuộc dạng vô thần lên chả tin vào cái gì hết ông liền xuống dưới buồng máy xem máy móc bị sao thì thằng anh nuôi ở trên ngọng mồm cứ ú ớ.
Anh điệp thấy thê đang bực mình bị mắng sẵn đạp cho nó 1 cái chửi đm m nói gì thì nói luôn đi ú ớ cái gì đây.
Thằng anh nuôi mếu máo : em nhìn thấy 1 ông đi theo chú N xuống buồng máy.
Điệp : ông nào đi cùng chả được có thế mà m cũng ú ớ.
Anh nuôi : không phải mấy chú trên tàu chú này lạ lắm.anh điệp nghe xong mặt toát mồ hôi.lao xuống phòng máy gọi om lên chú N ơi chu N.thấy bố em trả lời lại ơi đag xem máy có bị sao không mà không thấy bị sao.
Bổ em nói thế rồi trở lên : anh điệp vội nói những gì anh nuôi nhìn thấy.bố em suy nghĩ thế là nó theo mình rồi.bây giờ bỏ thì có tội với nó .không bỏ thì tội với hà bá.
Bố em nói m mang rươu cùng hai cái chén ra đây.anh nuôi vôi mang ra bố em ngồi trên mũi tàu nói
Chén này tôi mời anh: rót 1 chén dải xuống biển.
Chén này tôi mời các anh em còn lại : rót chén thứ 2 rải xuống biển.
Chén này tôi uống cùng các anh : bổ em tu cái ực.
Bố nói tiếp : tôi với các anh coi như cái duyên.nay tôi cũng định về rồi vì không có cá ở thì khổ anh em về thì khổ vợ con.nay anh em phù hộ cho chúng tôi mấy mẻ lưới kiểm đủ dầu thì ta cùng về.nói xong bố em cho lệnh thả lưới đánh cá.lúc đó 4h chiều.cả thuyền ai cũng nói bố em ngớ ngẩn.bố nói ngu cũng được ăn may rủi vậy xem có thật không.ai ngờ đánh mẻ nào nặng mẻ đấy.anh em hăng say thả lưới quên cơm ai cũng nghĩ cố kiếm them để về cho vợ con bát gạo.nhưng đời có mấy ai được toại nguyện 3h sáng trời nổi giông bão bất ngờ gió giật mạnh anh em thu vội lưới về.sợ song đánh mất lưới.rồi vào vội thu xếp để chạy bão nhưng bão to quá gió giật tàu ngiêng không thể bẻ bánh lái mà chạy được anh em hoang mang hoảng loạn hết bố em hét lên xem có cái gì nhẹ nổi được anh em buộc trước vào người áo phao phao bơi lồng sẵn hết vào.ông lái tàu tâm thần bấn loạn.không còn bình tĩnh nữa song ập vào phủ hết tàu như muốn nhấn chìm hết.nước biển cùng nước mưa táp vào mặt anh em như xát muối.bố em nhảy đến lái tàu một mình bố em đánh vật với bão mấy chú kia chuẩn bị tinh thần thấy tàu không vũng nữa là nhảy.bố cũng xác định lúc đó là chết.vưa lái bố vừa ỉa đùn ra quần (xin lỗi các thím ).cứ thế gió rít mua quật xỗi xả vào mặt hai tay bố em vẫn cầm chắc bánh lại.rồi ông nhớ đến cái xác vừa nãy.ông chỉ nói 1 câu.tôi không tin vào ma quỷ nhưng tôi hứa với anh.tôi và anh em còn mạng thì anh và các anh em khác sau này nếu tôi có gặp thì cũng về được đất mẹ.
Bố nói thế rồi cắm đầu lái không biết thế nào sau đó 6h sáng mua bắt đầu nhẹ hạt bão dần tan .anh em ôm nhau khoc vì thoát chết.thuyền neo lại giữa biển.để nghỉ ngơi.mừng vì chưa phải ngồi nóc tủ ăn chuối (anh điệp nói ).buổi chiều cái xác song đánh dạt về đâu nay lại dạt vào thuyền bố em.anh nuôi nhìn thấy hét ầm lên.amnh điệp chạy ra thì nhận ra cái xác hồi trưa hôm qua.mặt mũi lại nghệt ra.
Bố em nhìn thấy chỉ nói tôi đã hứa là tôi sẽ làm sau này có tội vạ gì thì tôi xin chịu hết đừng bắt anh em liên lụy vì tôi là được.nói xong bố em ôm áo mưa nhảy xuống biển ôm xác ông này lên.

 anh em dưới đo nói tôi cứ đến thử xem anh thế nào không ngờ anh dám nhảy xuống ôm tôi lên.
Bố : tôi hứa là tôi làm mà.thế các anh em có nhắn gì không.
Ông : không chỉ muốn xin ít muối gạo và tiền để về nhà thôi.
Bố : được rồi anh yên tâm.thế nhà anh ở đâu để tôi đưa về
Ông : tôi tên hổ ông tới làng vạn chài lạch trường hỏi ai cũng biết tôi.
Bố : được rồi để mai tôi đưa anh về nhé.
Ông : vâng tôi cảm ơn anh.nói xong ông xuất khỏi người anh nuôi.ngày mai bố em đưa ông về nhà ông và giúp nhà ông làm ma chay đoàng hoàng.sau đó bố mang tiền vàng muối gạo.và 1 thuyền bằng giấy to lắm ra ngoài biển để đốt bố cảm ơn anh em, mang tiền với thuyền ra cho họ về.từ đấy về sau bố khi tàu về gặp ai bố cũng vớt song loan tin xem nhà ai có người mất thì đến nhận không có ai nhận thì táng ngay nghĩa địa ở quê luôn.cho tới khi nhà em làm nhà mới trên nghĩa địa bị đột quỵ bố không lái nữa……
Mọi người nghe mẹ kể tới 3h sáng cả nhà đi ngủ để mai còn lo chuyện ông K nữa.8h sáng nhà em mới dậy vì hôm qua ngủ quá muộn.bắt đầu mẹ đi chợ mua lễ về cho ông lễ 10h hơn cô L vào nhà em.cô kể không biết sao suốt đêm vui lắm không ngủ được sáng vào nhà em 2 lần rồi nhưng còn đóng cửa ngại gọi lại về. nói xong cô cười suốt.cô còn nói mua những thứ này… thứ này …nhá.
Khoảng tầm 11h ông Q và ông P xuông trên tay còn cầm cả cái nhà bằng giấy to nữa cả nhà em ai cũng ngạc nhiên.
(G ) : ông ơi ông cầm nhà xuống làm gì đấy ạ.đâu có phải đốt bảy đâu ông.
(P ) : tối qua về tao nằm ngủ thấy 1 ông mặc áo quan đi ngựa đỏ nói ông làm giúp tôi cái nhà nhé nó rộng 1 chút để mấy anh em ở.
ông (P): thế ông là ai mà nhờ tôi làm nhà.thiếu gì người mà ông nhờ tôi.
Ông quan : tôi nhờ ông vì tính ông cẩn thận.với lại chuyện này cũng liên quan đến ông nữa.có phải ngày mai ông nhận lời sang nhà cho một người đúng không.
Ông (P) : vâng thì sao ông.
Ông quan : nay tôi nhờ ông làm nhà cho người đó.
Ông P : sao tôi lại phải giúp ông.sao ông lại phải làm nhà cho người đó.mà người đó là người như thế nào.
Ông quan : người đó là bạn tôi.nay tôi được như thế này là nhờ ổng không tiếc thân đứng ra đỡ tội cho tôi.năm đấy dưới đây thiếu người đi lính,quan trên lệnh cho tôi phải đi bắt bằng đủ số lính đó về mà khổ nỗi giờ trên dương đâu phải như ngày xưa người chết nhan nhãn không chết vì đói, cũng chết vì bệnh tật.lính lác không thiếu nay thì thời đại đổi mới muốn bắt 1 vài người cũng khó.nào phải chọn chết tàu chết xe,chết nước, nhưng đâu có phải ai cũng về được.họ còn lưu luyến trần gian.về rồi lại trốn lên.chốn quan trường thì thằng nọ phải đạp lên thằng kia mới mong ngoi đầu lên được.tôi trước còn mẹ già sau còn con thơ..nay gặp nạn này thì sợ liên lụy tới gia đình (ông này chết trẻ xuống đó học tập thành quan ).nên anh tôi tự nguyện đứng ra nhận nhiệm vụ này.nhưng tâm địa anh không nỡ đứng nhìn những cảnh tan đàn xẻ nghé.con mất bố.vợ mất chồng.mẹ mất con nên ông xin từ quan về.
Ông P : thế ông với ông ấy có họ hàng gì không ?
Ông quan : không có cảm cái nghĩa của nhau mà thành anh em.
Ông P : thế để tôi làm cho ông 1 cái vậy.
Ông quan : vâng nhờ ông giúp cho nay có nhà cửa đoàng hoàng thì tôi nhìn anh cũng đỡ áy náy.nói rồi ông đưa cho ông một miếng gỗ giống cái thẻ bài và nói khi nào ông cần giúp cứ đưa thẻ bài này ra thì đi qua được các cửa có lính canh không ai dám cản đường ông đâu.
Ông P được thế cũng không lấy làm mừng vì ông không ham mấy chuyện cúng bái chỉ là cái nghiệp nó bắt ông theo thôi nay ông cũng gần như ở ẩn luôn rồi.nên ông muốn tặng cho ông Q liền nói.
Tôi có thể tặng cho em tôi không nó mới cần tôi giờ về quê rồi ông ạ.
Ông quan : được ông ạ.ông cứ là như ông muốn nhưng khi nào thật cần thiết mới dùng.nói thế rồi ông lên ngựa đi.tỉnh dậy ông P thấy cái mảnh gỗ đó nhỏ bằng 3 ngón tay đặt ngay bên cạnh mình.
P liền gọi ông Q dậy vót nan làm nhà lúc đó là 1 giờ áng hai ông làm đến gần 11h mới xong rồi vác xe phi thẳng xuống nhà em.
11h30 trưa hôm đó nhà em làm lễ thì đúng 11h45 thì cô L bị ông K nhâp vào.
Ông Q đang cúng xin các thánh ,thổ công cùng ông bà tổ tiên lên chứng giám buổi lễ.rồi xin keo đều được hết.xong ông quay lại cô L.
Q : ông về rồi à tôi xin phép gia chủ xong hết rồi giờ xin ông chỉ chỗ mình nằm để gia chủ họ còn sang nhà cho ông.
K : vâng mời cả nhà theo tôi.ông K dẫn cả nhà em ra vườn chỉ chỗ ông nằm ngay cạnh gốc nhãn bó em trồng ngày xưa.anh Đ cùng anh G lấy xẻng bắt đầu đào cơ mà đào sâu lắm ma chưa thấy.mới ngẩng lên hỏi ông k
G :ông ơi còn sâu nữa không ông.
K : tầm 1 tấc nữa là tới cháu cứ đào đến khi mà thấy đất nó màu xám đen thi đừng đào nữa. hai ông anh lại hì hục đạo được 1 lúc nữa mồ hôi ướt hết người thì thấy đất màu xám đen ngoét lại.
K : đây ông nằm dưới lớp đất này nhé….ông Q nói thế được rồi nhé bây giờ để đây đợi tối trời thì gạt đất ra lấy xương bỏ vào tiểu là được giờ ông chỉ cho nó cái chỗ mà hai ông kia nằm đi.
Ông K liền đi xéo đến góc tường bên phải trong vườn nói.hai ông đấy nằm đây chân móng của tường nằm chặn trên đầu hai ông ý.giờ cháu phá chân móng đào sâu tầm 1 tấc nữa là thấy luôn.
Ông Q liền ra hiệu cho anh G phá góc tường đó di.và đào sâu xuống gần 1 tấc sau đó đánh dấu lại tắt mặt trời thi đưa các ông vào cái tiểu nhỏ.
Sau đó mọi người vào nhà nói chuyện .
Lúc này ai cũng mệt may mà buổi sáng ai cũng đã ăn tạm chút gì đó rồi.
Vào bàn ngồi uống nước các ông nói chuyện với nhau.
P : hôm qua em ông có nhờ tôi làm tặng ông cái nhà.
K : vâng tôi cũng được nghe nó nói rồi.
P : ông ở dưới đó thế nào ông.
K nói tránh : tôi cũng bình thường ông ạ.ở nhà trông rau nuôi gà thôi.nông dân thôi.nghe tháy thế ông P biết ông K không muốn tiết lộ thân phận của mình lên ông không hỏi nữa .
G : ông ơi nhà cháu xây cho ông cái nhà (cái miếu ) ở góc vườn nhé.ông ở đó cùng các bạn của ông luôn.ông có đồng ý không.
K : uh dựng cho ông ở chỗ gốc mít cho nó mát.
G : thế ông có dặn cháu them gì nữa không ạ.
K : có nghe ông nói tối nay ông đi gặp một người và nhờ ông này giải hạn giúp bố chàu cùng sự giúp sức của ông P và ông Q.nhưng ông cũng không chắc là ông này có nhận lời không.nếu ông ấy đồng ý thì ông sẽ nói địa chỉ qua D nhé khi em con nói địa chỉ con phải đi ngay cho con D đi cùng nếu lạc nó còn chỉ đường cho nhớ là đi thật nhanh.nếu con đến muộn ông sẽ không đợi đâu vi có 1 đám dưới đó cũng bị như bố con nhưng nhà người ta thân thế to lắm nếu họ biết tới nhờ thì sợ ông không từ chối được thế thì lỡ việc nhà mình mất…trên đường đi em con thế nào thì đừng bận tâm nó không sao đâu.tốt nhất con đi oto cho nhanh.
G : vâng ông ạ.bố con dưới đó thế nào ông.
K : hai thầy cúng không được nhưng có lễ lộc lên bố con cũng bớt bị hành hạ.ông cũng nhờ anh em nói 1 tiếng lên quản ngục nó cũng không làm quá đâu.nhưng làm sớm càng nhanh càng tốt.sợ ông sức yếu không chịu thấu thôi.ông ngoảnh lại nhìn hai thầy.nay tôi nhờ hai thầy ở nhà lập cái đàn lễ hà bá chờ cháu nó đưa được ông xuống thì chỉ việc cúng thôi cho nhanh.nhờ hai ông co gì phụ với ông ấy cho nhà cháu nó qua cái hạn này.còn việc của tôi cũng nhờ hai ông lo luôn.chắc tối nay là xong ông nhỉ.
Q : vâng tối nay là xong ông ạ.
ông K thế nhé giờ ông phải đi lo việc không lỡ.hai ông cố giúp cháu nó.nói xong ông xuất di thì cô L tỉnh lại người cô mệt lả.anh G phải bế cô vào giường cho cô nằm nghỉ.ông Q và ông P về nhà làm cái đàn mới để cúng hà bá.lúc đó là 2h30p chiều.cả nhà em thu xếp công việc ăn cơm sớm tối còn lo việc cho ông.
Đúng 7h tối hai ông đi xuống.để bốc xương sang tiểu anh Đ kéo cái bóng điện đỏ từ trong nhà ra chỗ ông K nằm anh G xuống cái hố lúc trưa đào tới cái chỗ đất xám ghoét đó.láy tay gạt ra 1 lớp đất dày thì xương trắng dần lộ ra.từ khi có mặt trên đời lần đầu tiên em nhìn thấy xương người thật cảm giác khác xa trong phim.ông Q trải cái áo mưa ra sau đó dặt từng bộ phận mà anh G đưa dưới hố lên ghép chúng dần lại với nhau thành bộ xương hoàn chỉnh rồi rửa qua bằng nước hoa hồi lau khô mới xếp vào tiểu sành sau đó hàn miệng nắp tiểu lại.cứ như thế cho tới hai ông còn lại thì có 1 ông mãi không tìm được cái xương bắp chân.sau này ông Q kể gặp hai ông đi cùng ông K và ông quan cảm ơn ông.thấy ông mất chân phải di cà nhắc bằng cái chân gỗ.

Ông P và ông Q lo xong cho mấy ông thì cũng hơn 10h đêm.ông viết sớ rồi đốt cho ông K cái nhà sau đó 2 ông về còn lo viêc của ngày mai.nhà em cũng thấm mệt qua 1 ngày vất vả rồi cả nhà đi ngủ.
Đi ngủ em thấy một ông già hơn bố em nhìn ông quắng thước, mắt ông sáng lắm, trán cao.cứ nói em đi theo ông.nhưng em không đi mà đứng nhìn.
Ông nói : ông K đây đi theo ông nhanh ông cùng cháu đi tới chỗ ông này để nhờ ông giúp bố cháu.
Em nghe thấy thế vội vàng đi theo hai chân cứ quấn vào nhau bước thấp bước cao tí ngã mấy lần.đi được 1 đoạn đến cái ngã 3 thì thấy con ngựa màu trắng được ông cột vào gốc cây đa cùng với 1 chú. đời em có biết cưỡi ngựa là gì đâu em ngồi giữa 1 chú kiều khiển ngựa và sau là ông K.cứ đến ngã 3 thì ông dừng lại chỉ cho em nhớ lên đi đường nào.đường vắng lên em nhớ cũng dễ.hai ngã ba đầu tiên thì rẽ trái đến ngã 3 thứ 2 thì rẽ phải rồi đi thẳng nhưng em thấy đi xa lắm ngồi trên ngựa mà có cảm giác ê hết cả mông người thì mỏi nhừ.đi được đoạn khá xa đến gần cái núi thì dừng lại.hai ông cháu đi bộ vào.vừa đi vừa thở đường dốc thoai thoải lên đến chân núi thì gặp mấy cái nhà cách nhau rất xa.đi thêm 1 đoạn nữa thì ông K dừng lại.ông nói đến rồi.trước mặt em là cái cổng gỗ kiểu ngày xưa cũ kỹ.cánh cửa gỗ gần như đã mục hết.dưới cánh cửa là hổng một miếng em nghĩ chắc là chó nó cào nó đòi ra ngoài…ông K đứng đó gọi.
Cụ T ơi….ơ…i..cụ có nhà không.
Gọi 3 lần thì có 1 bà cụ lưng còng ra mở cửa thấy 2 ông cháu.bà liền nói.
Chào hai ông cháu .hai ông cháu đi đâu mà đêm hôm thể này.
Ông K : chào cụ có cụ ông ở nhà không ạ nhà có việc lớn phải nhờ đến tay cụ mới được nên làm phiền cụ nhà đêm hôm thế này phải tỉnh giấc mong bà bỏ qua.
Bà : không sao hai ông cháu vào nhà đi.
Em với ông vào nhà thì thấy cụ ông đã ngồi sãn trên cái bàn uống nước kiểu ngày xưa ý.cụ đang ngồi trâm đóm hút thuốc lào.
K : chào cụ.em cùng khoanh tay chào cụ ạ.
Cụ : hai ông cháu có việc gì mà đi đêm hôm thế này.nói xong thư thả làm ngậm nước chè.
K : cụ ạ chuyện là thế này….. rồi cụ kể chuyện nhà em ra có gì muốn hỏi thì hai cụ hỏi em .
Cụ : cháu nhìn được bố cháu ah.nhìn thấy cả lính nữa ah.khi cúng lễ bố cháu nhìn thấy gì không.
Em : cháu thấy nhiều ánh mắt với khuôn mặt giận dữ lắm cụ ạ.nhìn sợ lắm.nói em còn run.
Cụ : thế ý nhà cháu thế nào
Em :nhà cháu không muốn đưa bố lên chùa đâu ông ạ.ông giúp bố cháu với.anh cháu lo lắm nhìn anh khổ tâm lắm mà chẳng dám nói cho cả nhà biết giờ việc gì cũng tới tay anh cháu.em lại mếu máo.
Cụ : nó sinh ngày bao nhiêu.
Em đọc cho ông xong ông bấm đót ngón tay.nó sinh vào tam dần rồi vía nó cứng lắm không ai bắt được nó hết.mệnh nó lớn, tính thằng này nóng.nhà con làm lễ phải bắt nó tránh đi có nó ở đây nó át cái vong khác đi.thì khó khăn lại còn khó khăn hơn.
Cụ : ngày giờ táng bố con là ngày nào.
Em : đọc ngày giờ cho cụ.
cụ nói : có phải khi táng bố con là thằng tam dần nó thay quần áo tắm rửa cho ông không ?
em : vâng ạ.
Cụ : cơ bản là cái này đây năm nay cũng là năm hạn của nó.bố con mà không mất thì nó cũng mất vì tai nạn.cái hạn của nó rồi lại mặc áo quan cho bố.( thường thì con cái không được tắm cho bố mẹ khi họ qua đời nhưng anh em thương bố không muốn ai động vào ông lên anh em tự làm ).lên cái này là điều tối kỵ.đúng ra là quan phải bắt nó nhưng mạng nó lớn lắm.nó át được cái vong cũng như khí xấu mới quay ra cháu.mà cháu thì nặng nợ với bố mày quá cũng vì m mà ông không đi được.có muốn đi thì cũng không lỡ con ạ.
Em cãi : cháu có làm gì đâu.chỉ nhớ bố cháu thôi.
Cụ : cái quan trọng là cái nhớ đấy không phải mình cháu mà là cả nhà cháu không nghĩ là bố đã mất mà nghĩ cụ đi đâu đây thôi lên có cảm giác lúc nào ông cũng ở bên cạnh thế người khuất thì đi sao đành.
Em : không nói gì……
Cụ : được rồi cụ nhận lời giờ hai ông cháu về nghỉ đi mai cụ xuống.
Em : cụ dặn dò gì không ạ.
Ông : kiểu gì thằng tam dần nó cũng lên đây lúc đấy cụ dặn sau giờ hai ông cháu về đi.
Em với ông K chào cụ và cụ bà đi về.ra ngoài đường ông K nói giờ về thì cháu đưa anh G lên nhà cụ luôn nhé nhớ đường ông chỉ lên sớm nhé nhà người ta cũng đang nhờ vả cụ đấy không sớm thì hỏng việc.
Em tỉnh lại lúc 1h30 sáng.lồm cồm ngồi dậy chạy vào phòng gọi anh G đi qua phòng khách thấy anh chưa ngủ đang ngồi hút thuốc nhìn thây em anh nói.
G : Em thấy gì không.
Em : anh không ngủ ah.đi anh ơi em biết cụ ở đâu rồi anh đi nhanh em chỉ.
G : chẳng kịp nói với ai câu nào vội vàng xỏ dép lấy chìa khóa xe rồi hai anh em đi.
G : em thấy gì cho anh địa chỉ rồi anh đi.
Em : có biết địa chỉ gì đâu anh.anh đi qua 4 cái ngã tư đến cái núi em dẫn anh vào.
G ngao ngán nói : nếu không phải chuyện nhà mình thì đứa nào kể chắc anh cho nó mấy cái đạp mất.đúng là không có gì là không thể.
Em : chắc chút nữa cụ mắng anh đấy.cụ nói anh mặc áo quan cho bố.năm nay năm hạn của anh.bố không mất thì anh mất đây.
G : không nói gì nhưng em biết anh cố ngăn dòng nước mặt đang trực trào ra vì lời hứa của hai người đàn ông nói chuyện với nhau “ khi bố ra đi con không được khóc nhé hãy làm thằng đàn ông mạnh mẽ làm chỗ dựa cho cả gia đình.đàn ông nước mắt khóc ngược vào trong”.
Hơn 1 tiếng đi ô tô thì tới chân núi em dẫn anh đi theo con đường mà em với ông K đã đi cuối cùng cũng đến được cái ngõ bằng cửa gỗ cũ kỹ.
Em cất tiếng gọi : cụ T ơi…ơi……
Thì cụ bà ra mở cửa nói hai đứa vào đi ông chờ nãy giờ rồi đấy.
Em với anh G liền đi vội vào thì thấy ông đã quần áo chỉnh tề rồi.ông mặc áo dài mầu nâu.đầu đội khăn xếp tay chống gậy.bên cạnh có cái tay nải xách bằng vải gụ.
Gặp anh em ông cười nói.mày là thằng tam dần đây đúng không.
Anh em nghe thế liền cười rồi vâng ạ.
Ông nói : nhìn cũng có tướng lắm đấy nhưng nặng về đường gia đình.sau này cái vai đấy còn phải gánh nặng lắm.mà thôi cố mà gánh sau này còn có lộc.
G : vâng .rồi đưa tay ra đỡ ông cùng tay nải của ông.ông nói giờ đi cho sớm về còn kịp làm lễ lên xe ông dặn mấy thứ.
Hai anh em chào bà rồi đưa ông ra xe ông đi thì chậm mà anh em thì nóng tính sốt ruột.cứ thấy ông đi như đếm bước chân thế thì nói ông lên đây con cõng cho nhanh.ông cười nói không sao ông đi được.nhưng anh cư thế lấy tay nải của ông quàng vào cổ.rồi khom người xuống cõng ông lên đi ầm ầm.em thì đi theo sau hai ông cháu.ông thấy thế cười ầm ầm nói nhìn giống thầy trò đường tăng quá.ra tới đường cái mấy người đi chợ sớm nhìn thấy mấy ông cháu thì cười ầm lên kêu.nhất cụ đấy nhé co thằng cháu có hiếu thế.
Cụ chỉ tủm tỉm cười.
Anh đặt cụ xuống lấy chìa khóa mở cửa xe đưa cụ lên ghế sau em với anh ngồi ghế trước.
Lúc đấy cụ mới nói.khi cụ xuống làm lễ thì cháu không được ra khỏi nhà nhé cứ để các cụ làm thôi m phải ở trong phòng vía m nặng quá khéo lại hỏng việc.
Đi thuê cho cụ 2 người chèo thuyền để chở 2 thầy và con D.
Riêng con D thì thầy sẽ cho con uống cái bùa này khi uống vào còn sẽ thấy mọi việc diễn ra trên sông và hai bờ sông lúc đó con ngồi trên thuyền con nói cho hai ông kia nghe nhớ chưa.xong việc thì ông sẽ giải thích sau.
Em và anh nghe xong da gà chạy khắp người chỉ biết đưa ông về nhà thật nhanh.

p/s em dừng nhé .chap sau nhà em lễ trả nợ hà bá.cụ tâm sự cái nghiệp cụ mang cụ phải mất thằng con trai duy nhất của mình vì cứu cụ.anh ấy cũng bằng tuổi anh G nhà em.

Em cùng anh đưa thầy về đến nhà là hơn 4h sáng .ở nhà mẹ và em H đã chuẩn bị sẵn đồ ăn sáng cho ông cháu ăn nhưng ai cũng lo lắng lên không có tâm trạng ăn uống…..
Anh em đưa ông vào nhà để ông nằm trên phản cho đỡ mỏi.anh đi xuống dưới nhà lấy nước nóng pha sữa cho ông.ông nhìn ly sữa không nói gì chỉ tủm tỉm cười.
G : ông uống rồi nằm nghỉ 1 lát ông nhé chút nữa hai ông Q & P xuống cháu gọi ông dậy giờ cháu chạy xuống sông nhờ 2 cái thuyền không họ đi ra biển hết.
T : uh đi đi nhở mượn luôn hai người chèo thuyền nữa nhé.không đi bằng thuyền máy được.
G : vâng ông.thế lễ có cần gì không ông để cháu chuẩn bị luôn.
T: mua cho ông 1 con ngựa hồng ,quần áo mơi,hình nhân nhiều,1 cái thuyền to…tiền thật bằng tiền lẻ…càng nhiều càng tốt cháo trắng nấu 1 nồi thật to, gạo vào muối bỏ vào thúng vừa mỗi thuyền 1 thúng gạo vào 1 thúng muối, 1 nồi cháo to.1 ít quần áo.1 ít tiền thật,1 thúng vàng mã. 10 cái hình nhân.riêng cái thuyền giấy to bỏ cho ông 2 thằng lính chèo thuyền.10 cái hình nhân.1 con ngựa đỏ.tiền thật 1 bộ quần áo quan.gạo muối.6h sáng sẽ cúng.
G : vâng, thuyền, hình nhân, ngựa, quần áo quan, thì ông P và Q đang làm ở nhà chút ông mang xuống luôn.cháu nói mẹ chuẩn bị mấy thứ còn lại a.
Nói xong anh liền vội vàng đi xuống sông thuê thuyền.lúc đó hai ông P & Q cũng vừa mang các thứ xuống.
Đúng 6h sáng tất cả đồ lễ có mặt tại bờ sông.trời mùa đông lúc đó còn tối chỉ hơi tờ mờ sáng mặt nước bôc hơi tạo thành những làn sương mờ.
Em được đưa lên thuyền ngồi cùng ông Q.anh Đ được đưa lên thuyền ngồi cùng ông P .ông T ngồi trên bờ sông đàn cúng tại bờ sông.
Ông T dặn em : con uống nước hòa từ cái bùa này vào.con sẽ thấy được cảnh diễn ra 2 bên bờ sông nhưng con đừng sợ hãy nhớ là con phải để ý để nhìn thật rõ 1 người mặc áo quan đứng đằng sau ông là mấy người lính. có nổi lên mặt nước không.nếu nổi lên con cầm hình nhân to nhất ra hiệu cho ông Q lúc này ông Q sẽ cúng cho các vong hồn chết nước nên sẽ không tập trung mà nhìn hết được.còn ông P thì đưa anh Đ theo sau đó cúng xin và giải hạn cho anh Đ.
Ông lên đàn sẽ thương lượng cùng hà bá.khi ông đưa chuông lên ông rung thì con hãy để ý xem dưới sông họ nói những gì nhé.nhớ là đừng có sợ họ làm gì con cũng đừng sợ.nhớ chưa.
Em : vâng nhưng hai chân bắt đầu đứng không vững nữa toàn thân thấy lạnh hết .
ông T quay lại anh G : thôi m về đi nhớ đừng có ló cái mặt ra khỏi nhà đấy nhé.nhớ ngồi trong phòng đấy.không hỏng hết việc của ông.
G : ông làm cách nào cho cháu đứng lễ với chứ ông đuổi cháu về khác nào cháu mù mắt.cháu không về được.
T : tao biết ngay mà.dán cái mùa này vào trán.tạm thời họ sẽ không thấy m cho đến khi gỡ bùa xuống . và ngậm cái mồm lại.khi bùa mà bay thì mày phải ngồi ngay đằng sau cái áo thụng của ông.nhớ dù thế nào cũng không được nói đấy.m phiền phức quá.
Anh G không nói gì làm theo.
Ông bắt đầu lên hương và gia hiệu cho 2 chú chèo thuyền chèo đi.thuyền e và thuyền anh Đ đi song song với nhau dọc hai bờ sông.ông Q bắt đầu cúng và nhắc em là tập trung vào nhé.nhớ đừng có sợ mà quên mất lời thầy dặn.
Em vâng dạ và mắt bắt đầu tập trung nhìn vào khoảng không.
Thuyền chạy chậm chậm.gió bắt đầu nổi lên.dân ở đây dạy tầm 6-7h sáng thấy có lác đác vài người tò mò đứng bên sông (đối với họ người chết trên sông này là chuyện thường chả có gì lạ). xem ông T cúng và thuyền chạy.
Ông Q cúng tầm 10 phút sóng bắt đầu nổi lên cái thuyền nó chòng chành như muốn ngiêng hẳn sang bên.
Q : tay ông bắt quyết miệng lầm rầm khấn rồi xin keo.cứ thế em bắt đầu thấy.trên sông 1 người nổi lên.ngời thì dợt nước hai măt trắng dã trợn ngược,rồi người thì chết quỳ hai tay giơ ra đằng trước như bị trói,kính thưa đủ các loại tư thế.đứng nhỏn nhổn trên mặt nước mắt hướng về hai con thuyền.rồi họ chỉ chỏ.nghe đâu đó có tiếng nói.lên đi….có cái ăn đấy….lên đi.rồi dọc hai bờ sông những vong thấy lổm ngổm bò lên với hình thù quái dị.vong thì mất mắt , vong thì lòi ruột…có vong phụ nữ đứng bế đứa con tầm mấy tháng nhìn theo……người em bắt đầu run lên như muốn đổ xuống.mồ hôi túa ra.cảm giác như lạnh cóng khắp người.hàm thì cứng lại miệng không thể nào mở được.em đưa mắt nhìn ông Q cái mồm méo xệch.
ông Q nói: bình tĩnh cứ xem chúng nó là người bình thường con đừng hoảng không các vong nó thấy đứa nào hợp vía nó rủ mấy đứa kia là lật thuyền ngay không cứu được đâu.
Ông bắt đầu dải muối gạo vả cháo trắng cứ dải xuống là các vong kia xô đẩy nhau giành giật nhau từng miếng ăn không khác gì cảnh đói năm 45 vậy.
Khi thuyền cách đàn lễ tầm mấy trăm mét thì dừng lại ở giữa lòng sông.thuyền ông P dừng sau thuyền em 1 khoảng không xa tầm 5m ông cũng đang cúng.nhưng khi ông giơ tay lên bắt quyết để xin cho Đ thì em nghe thấy tiếng la lớn lắm nhưng không biết là ai.
Lật cái thuyền kia đi…….rồi chỉ sang thuyền anh Đ.lật nó là anh em mình thoát….. mấy cái vong ở gần thuyền ông P liền lao đến mép thuyền em thấy thế hoảng quá hết lên.
ông P ơi họ lật thuyền….ông P thấy thế tay bắt quyết vẽ lên lá bùa thả xuống ngay chỗ thuyền những cái vong đó bị đánh bật ra ngoài đứng nhìn nhau tức tối…..(chúng nhìn loanh quanh tìm ai vừa lên hêt cảnh báo cho cái thuyền kia.)
cảnh báo ông P thoát được nhưng nó lại là cái họa của em và ông Q.khi em hét ông Q chồm người sang bịt mồm em nhưng không kịp.
Ông Q : không được nhìn vào cái vong nào hết không được nói gì nữa…không thì chúng nó lật thuyền của mình đấy.
Ông Q nói thế em liền im lặng chỉ có cận kề cái chết mới có cảm giác mình muốn sống nó mãnh liệt như thế nào.em cũng không muốn mình chết một cách gớm giêc như họ.
Ông Q nói xong thì cúng tiếp thuyề n ông P Các vong lởn vởn ở đấy ngày càng nhiều nhưng không thể lật được thuyền.cứ lượn là là mặt nước miệng không thôi gằm gè.
Ông T ở trên bờ khoác cái áo thụng tay chân múa may. ông cầm cái chuông to bằng cái bán con rung 3 hồi chuông đầu tiên…(mời quan cai quản sông nước lên hà bá là tên gọi chung cho các quan này.mỗi con sông do một người phụ trách y như là ở trên này thế các thím ạ)….
Em thấy các vong quay qua quay lại nhìn nhau một lúc thì thấy họ thì thầm với nhau…. lắc đầu kêu….không lên….không ..thấy quan …lên….
Ông K dung đến hồi chuông thứ 3 em mới thấy một người mặc áo quan chân đi giày như bao công ý.khuôn mặt dữ tợn lắm hiện dần lên đi sau là hai người theo hầu 1 người cầm lộng để che đầu 1 người cầm quạt mấy người ở đằng sau cầm giáo đứng thẳng ý như trong bộ cờ tướng mà lễ hội người ta hay chơi cờ người.các vong lúc nãy đứng lổn nhỏn trên sông nay thì đứng dạt sang hai bên bờ sông.mắt mũi sợ sệt.
Ông đứng đó lừng lững giữa sông mặt ông hằm hằm…em lúc đấy run qua rồi.em chỉ nhìn thấy có quan trên ti vi thôi nay nhìn thấy ổng trời ơi…..tay chân khua loạn xạ hết lập cập giơ cái hình nhân to nhất lên.ra hiệu cho ông T.ông Q thấy thế thi bắt đầu .dải cháo, muối gạo đều tay..ông P cũng thấy thế cũng bắt đầu xin cho anh Đ.vừa dải muối gạo vừa quay thuyền vào chỗ ông T lễ thuyền chạy vào gần đàn tế thì ông P xin keo quan cho anh Đ nhưng em thấy ông quan phẩy tay đi ra điều không đồng ý.Các vong đang đua nhau nhặt tiền và đồ cúng thí.thì nghe thấy tiếng quát.lật cái thuyền đó đi…. Ông quan chỉ vào thuyền anh Đ.lần này đám lính cầm giáo lao xuống thuyền em hét lên.
ông P… lính lật thuyền…đang lật thuyền..mồm em cứng lại cổ họng nghẹn đứng…em ngồi đấy nước mắt trào ra như ai đang bóp cổ mình.biết nhưng không nói được nữa.thuyền ông P đứng gần bờ sông mặt sông không có sóng mà nghiêng lắc dữ dội lắm.ông P mồ hôi thoát ra chảy xuống mắt và mặt.nhưng miệng vẫn không ngừng đọc chú.
ở trên bờ ông T nhìn thấy châm lửa bằng hương đốt 1 loạt hình nhân cùng 1 tờ sớ.hình nhân cháy hết thuyền không còn chòng trành nữa hú hồn.
ông P và anh Đ lên bờ nhưng em và ông Q vẫn dưới thuyền.ông Q nói : bây giờ cháu nhìn thấy hay nghe thấy ông quan nói gì thì cháu nói với ông.
Em : vâng.
Ông quan đứng đó khuôn mặt không hề đổi sắc …ông T ở trên bờ cúng ông P đến ngồi bên.anh Đ ngồi đằng sau ông cùng anh G.
Ông T nói với ông quan : tôi với ngài âm dương cách biệt. nay vì cái ngiệp có liên quan đến 1 người.tôi mời ngài lên.trước là trình bày cho ngài lý do sau là tạ ngài để ngài xem xét….
Ông T đọc : họ tên, quê quán ,hưởng tọ dương của bố em lên nhưng là đọc ngược nhá các thím
Ví dụ : nguyễn văn N thì phải đọc ngược lại N văn nguyễn……..
Ông quan : sai lính dở sổ tìm tên nói : ông này nợ quan phủ rất nhiều lần.bao gồm.cứu 1 mạng nam.và mang 7 cái vong khác đi.(người chết bố em di tàu vớt được).nhưng ông này phúc dày đang còn thọ dương.số ông đấy không phải chết vì nước mà chết vì bệnh nên tôi không bắt được.
Ông ta sống tình nghĩa đối xử với người âm cũng có phần lễ nghĩa.nhưng nay tôi không bắt người thì không được.số của thằng kia ( chỉ vào anh Đ) thằng này vắn số.số của nó là số chết nước.
T : con trẻ không có tội.số nó vắn thì nó chịu.nhưng giờ ông bắt nó thì nhà nó nghiệt quá.bố mới mất, nay thằng con lại đi nỗi đau này ai thấu được…..phận làm cha làm mẹ tôi nghĩ ngài cũng thấu.
Quan : ai cũng thấu nhưng mệnh nó thế sửa sao mà được.
T : tôi biết nhưng nó (Đ) vắn số nhưng nếu qua cái nạn này thì nó vẫn còn thọ dương.ngài bắt thì thì tội nó quá.
Quan : thế thì ý ông thế nào.
T : nay tôi chuẩn bị lễ vật đầy đủ mong ngày chứng cho cháu nó qua cái nạn này.lễ bao gồm. 1 thuyền to 2 lính.1con ngựa hồng.hình nhân thế mạng nhiều người.tiền vàng…. Muối gạo đủ cả mong ngài nguôi giận bỏ qua….tôi chỉ lo được thế việc quan trên mong ngài lưu tâm giúp.
Ông quan : tôi cần nhiều người vì năm nay quan trên cần nhiều người lắm…
T : xin được như ý ngài nói..
Quan : gật đầu.thế thì được giờ ông nói với nó chỉ anh Đ.không được đi sông nước trong vòng 3 năm. Dưới bất cứ hình thức nào.nếu không tôi cũng không giúp được.
T : được rồi tôi cảm ơn ngài.
Nói xong ông quan cùng lính dần biến mất.ông Q ngồi trên thuyền bắt đầu đốt những hình nhân. Ông T nới với ông P đánh dấu các hình nhân để khi đốt làm tờ sớ trình với quan.xong ông cho đốt thuyền và hình nhân ngay trên mặt sông.cái thuyền cùng hình nhân cháy bùng bùng rồi trôi theo dòng nước.số muối gạo còn lại đưa cho cái H và một gì đi dải dọc bờ sông.
Xong cả nhà kéo nhau về đến nhà là gần 8h sáng.
Anh G : cứ hỏi em nhìn thấy những gì kể cho anh nghe với.
Ông P : sợ nhất lúc quan quát lật thuyền tưởng lúc đó chết tới nơi rồi mồ hôi túa ra nhưng bụng cứ nói thôi cố vậy không được cũng là cái số.
Ông Q : ngán thật ông ạ các vong trên sông chưa siêu được cực nhiều hỏi sao bão về người ta không dìm nhau để được đi.năm nay ở dưới đó lấy nhiều lắm nghe đâu lại đi xây cái gì đấy nữa lên cần nhiều người.chắc năm nay chết trôi lại nhiều lắm đây.nói xong ông lại thở dài….
T : D mày nhìn thấy gì kể ông nghe ?
Em : cháu thấy người chết hai bên sông nhiều lắm ông ạ.cháu còn thấy họ cứ thì thầm với nhau nữa.ông quan thì cái mặt dữ tợn quá ông ạ.
T : có ai khen hà bá hiền đâu cháu…nói thế rồi cười.
G : sao cháu thấy ông cứ lầm dầm khấn thôi mà có thấy ông nói chuyện đâu.
T : ông nói sao cháu nghe được tiếng dưới đó mà giống như tiếng tàu thôi.thế là xong rồi nhé.chỉ còn lo chuyện bố cháu nữa thôi.
Để tối nay triệu ông lên rồi xem tình hình thế nào làm luôn la xong.giờ thì mọi việc nhẹ hơn rồi.
G : vâng thôi cả nhà mình nghỉ ăn sáng ai cũng mệt rồi.nói xong thì ông nói D cháu ra đây ông hỏi….
T : lúc đấy cháu có nhìn thấy ông quan nói gì nữa không.lúc ông quan dần biến mất đấy,
Em : cháu chỉ nghe thoáng thấy ông quan nói với lính là dắt ngựa cho ông chuẩn bị cho ông đi gặp quan trên…chuẩn bị dần người đi để khi quan trên cần thì mình trình cho đủ.nhớ xem sớ để soát cho đủ người….
T : cười….uh mày được đấy…tinh thần cũng mạnh đấy.chút nữa ăn xong đi nghỉ đi tối nay ông gọi bố m về…
Em : vâng….

update trùng tang ngày 15-10 -ĐỨA CON TRAI ÔNG T

ĐỨA CON CỦA ÔNG T

12h trưa cả nha đi nghỉ trưa ông T vào phòng anh G nghỉ em cũng ôm gối vào theo xin ngủ ké để hóng chuyện.ông P và ông Q thì phóng xe về vì nhà cũng gần nhà em.
G : sao cháu không thấy các anh nhà cụ đâu ạ.nhà có 2 ông bà vắng quá.
T : ( những lời anh T nói như chạm vào nỗi đau của ông ).ông cũng có 1 thằng con trai nếu nó còn sống bây giờ thì nó bằng tuổi mày (anh G).
G : sao anh lại mất hả ông.
T : chuyện nó dài lắm cháu ạ từ thời bố ông cũng làm thầy cúng.bố ông là thầy giỏi cả bùa và phép.cháu thấy ai cầm 1 nắm đũa rồi ném ra sân.đứng bắt quyết thì nắm đũa đấy tự đứng lên và xếp thành hàng chưa.ngày đấy bố ông làm được đấy.
Sau này sinh ra ông.ước mơ của ông là thành một anh chàng kỹ sư sửa chữa ô tô.nhưng mãi mà ông vẫn không thực hiện được vì cái nghiệp ông mang là phải làm thầy.cái nghề này ông không thích và không hề muốn làm.ngày ông sinh ra.bố ông lên 1 quẻ bói bấm theo ngày sinh.ông buồn bã lắc đầu số ông phải làm thầy thì mới mong thọ.nhưng ông thọ thì nhà ông có khi lại tuyệt tự.ngày ấy vẫn biết bố mình nói đúng nhưng ông cố cãi và không làm theo.
Con có biết cái cảnh mà khi mình ngủ thì người ta lùa đánh mình.chống trả cả đêm ngày mai thấy người mệt mỏi.rồi tự nhiên đang nằm cái giường dựng đứng lên họ kéo hai chân mình theo kiểu trồng chuối lê la khắp nhà.sợ vãi mật ra la khẳn cả cổ nhưng chẳng ai giúp mình.rồi tự nhiên nhìn thấy người ta treo cổ trước mặt mình ông đứng đó la hét những người xung quanh nhìn ông như một thằng thần kinh.làm sao cháu đi học được khi các bạn nhìn cháu với ánh mắt thằng tâm thần…thế là ông bỏ học ở nhà xách tay nải cho bố ông đi cúng lúc đó ông mới học thôi.nhưng từ khi đi cùng bố ông không bị hành nữa.khi bố cúng ông ngồi sau phụ lễ rồi những trang sách cúng ngấm vào người ông lúc nào ông cũng không biết.có hôm bố ông quên ông còn nhắc được nữa,rồi bố dạy ông vẽ bùa xem tướng số…hai bố con cứ như thế cho đến khi bố ông qua đời…ông vẫn đi cúng nhưng có 1 mình thôi..khi bố ông mất ông dặn hãy đánh tan hồn phách hoặc yểm ông để sau này không có ai phải theo cái nghiệp đó nhưng cháu thấy có ai nỡ làm thế với bố mình đâu chứ.ông không làm được.rồi trong một lần ông đi cúng cho một gia đình con gái của nhà họ bị vong hai mẹ con chết vì tai nạn giao thông ám.
Người phụ nữ đó chết trên tay còn giữ chặt đứa con 6 tháng tuổi.họ đi về nhà ngoại lái xe ngủ ngật xe tông vào xe tải đi ngược đường hai mẹ con cùng mấy người ngồi trước chết tươi.do chết mà không cam tâm,vẫn còn quá nhiều điều hối tiếc oan khí tích tụ lâu ngày họ thành quỷ.cô gái này đi học xa nhà đêm hôm đó bố cô ốm nặng cô vội về trong đêm qua đoạn đường đó bị bà này nhập vào.
Nhà cô có nhờ rất nhiều thầy về nhưng không ai làm được sau đó mới mời ông.ông đến thì thấy cô gái thật tội nghiệp.hai mắt thâm quầng người ngợm xanh xao.cái nhìn rất dữ tợn.ai cũng không được đụng vào cô.nhìn thấy ông cô cười thấy lạnh người…..ha…a….a. thằng kia mày tới đây làm gì mày định bắt tao a….à…à…
Ông không nói gì ra hiệu cho người nhà trói cô lại nhưng cô khỏe lắm không ai giữ nổi cô mặc dù 3-4 thằng thanh niên tuổi đấy còn có thể giữ được cả con bò đực..
Ông mặc áo vào định cúng thì cô đấy lao đến phá hết toàn bộ lễ.bắt buộc ông phải trói bằng sợi chỉ ngũ sắc.loại này ông không bao giờ phải dùng tới vì nó chỉ dùng cho bọn quỷ cốt.khi ông trói nó lại thì nó nhì ông cái mặt căm thù lắm miệng không thôi gầm gừ….
Khi ông hỏi nó ở đâu thì nó không nói cứ cười ha hả ông lấy cành dâu quất nó thì nó trợn mắt lên lườm ông, khi ông lấy cành dâu tẩm máu chó mực đánh nó thì nó bắt đầu sợ van nài khóc lóc nó kể sự tình nó bị như thế…khi ông hỏi đứa con đâu thì nó chỉ góc nhà ông thấy đứa bé tầm 4-5 tuổi ngồi xó nhà đó quần áo thì rách nát….
Ông : sao nhà có người thờ cúng mà không về ở lại đi phá phách lung tung
Cô gái : chết đường nhưng nhà không có người dẫn về nên không về được…
Ông : thế nhà ở đâu có muốn về nhà không.sao lại nhập vào con nhà người ta mà hành tội họ thế.họ có tội gì đâu.
Cô gái : đưa nó xuống thế chỗ để hai mẹ con được đầu thai
Ông : không được nhà người ta có mỗi đứa con.thế con ngươi chết ngươi xót thế nào thì người ta xót thế đấy sao ngươi làm thế.
Cô gái : im lặng nói ….không biết …..không biết….
Ông : bây giờ ta lặp đàn câu siêu cho nhà ngươi cho ngươi vào trong chùa nghe kinh kệ sớm mà siêu thoát.
Cô gái : không đi …không đi…
Ông : thế ngươi muốn gì
Cô gái : muốn nó phải chết…hí….hí nói rồi cô cười man dợ.
Ông lúc đó ông trẻ người non dạ thanh niên hiếu thắng nếu như giờ ông sẽ lặp đàn siêu độ hay đưa cô về nơi cửa chùa mà tu tâm.nhưng không ông nóng giận đánh tan hồn phách con quỷ đó.trước sự chứng kiến của đứa con của nó.vì thấy nó bé lên ông bỏ qua.thấy mẹ bị đánh tan hồn phách nó sợ hãi bỏ chạy mất ông thấy thế tha cho nó nhưng nó chính là mối họa của gia đình nhà ông sau này.
Khi trục được con quỷ đó đi thì cô gái cũng dần tỉnh lại nhà cô mừng lắm cảm ơn ông hết lời ngày ấy tiền có giá lắm mà họ còn biếu ông gần cả chỉ vàng.nhưng ông không lấy.ông siêng đi lại hỏi thăm cố gái.xem cô khỏe chưa.dần thì hai người có tình cảm với nhau.ngày xưa thầy cúng là 1 cái gì đó họ nghe họ kỳ thị lắm và muốn tránh xa chứ không như bây giờ.ông và cô phải vượt qua bao nhiêu lời dèm pha mới đến được với nhau.lúc đầu thì bố mẹ cô không đồng ý sau thấy con gái dút khoát quá thì họ cũng xuôi.
Ông với cô về làm vợ chồng hai năm sau thì sinh được thằng con ông.bố ông gieo quẻ và nói thằng này cẩn thận đường xe cộ không chết bất đắc kỳ tử.nhà ông lo lắng lắm, nhưng rồi nhà ai cũng cẩn thận đặc biệt ông nội không dời thăng cu nửa bước.đến năm nó 9 tuổi thì ông nội mất..nó hay tha thẩn chơi một mình ở gốc khế cách nhà một đoạn ngắn.trẻ con ở quê chơi xung quanh xóm là chuyện thường.vợ ông thì bận đồng áng.khi ông về hỏi con chơi với ai…thì nó nói nó chơi với một anh.anh ấy lớn hơn nó 1 cái đầu.ông cũng không nghĩ xa được mà chỉ nghĩ chắc chơi với mấy thằng cu trong xóm.cho đến 1 hôm.ông ở nhà thấy nó đứng ngõ nói chuyện một mình liền chay ra hỏi nó.
T : con nói chuyện với ai thế.
Con : con nói chuyện với anh mà con hay chơi đấy ạ.con nói anh vào nhà chơi mà anh nói không vào được.bố chạy ra anh vội chạy đi mất rồi.
Ông hoảng quá xách thằng con đi thẳng vào nhà hỏi kỹ nó.thì nó nói anh ấy hay ở ngoài gốc khế lúc nào con ra đó chơi anh cũng ở đó đợi con.anh rủ con ra đường chơi nhưng con sợ mẹ mắng con không dám đi.lúc nãy anh rủ con đi ra ngoài kia xem xe bố ạ.
Ông liền vội chay ra gốc khế thằng con hay chơi thì không thấy cái vong ở đấy nữa.từ đấy mà đi ông cấm nó ra ngoài mà không có ai đi kèm.
Nhưng như cái số nó tận cháu ạ.ông lần đó đi cúng cho một người ở xa.nó ở nhà với mẹ nó.hôm đó không biết sao con lợn nó xổng chuồng mẹ nó vội chạy đi lùa nó thấy thế chạy theo.khi lùa được lợn về nhà thì thằng con cũng không thấy đâu nữa.mẹ nó hoảng lên đi tìm hàng xóm họ đi tìm ra tới đường chính của thôn thì thấy mọi người đang bu đông vào một chỗ như có linh tính mẹ nó lao đến thì thằng con bà đã bị xe cán ngang người.lái xe họ bỏ chạy cùng xe luôn rồi.con ông nằm đó…( nói tới đây nước mắt ông rơi xuống hai gò má nhăn nheo nay đã đồi mồi)…
Ông đi cúng cách nhà nửa ngày đi xe đạp.tối đó đang ngồi sắp lễ ông giật mình nghe tiếng nói.” Bố ơi anh xô con ngã vào xe bố ạ kèm theo tiếng khóc nấc nghẹn oan ức” ông giật mình mồ hôi vã ra ruột gan thì bồn chồn.vội nói với chủ nhà rồi ông phóng xe về đi được 1 đoạn thì gặp người làng ông đang lao đi để báo tin cho ông biết.
Khi nghe tin trời đất như sụp xuống ông biết là cái vong kia làm ông giận nó.ông hận nó thấu xương tủy
Đêm đó ông về đến nhà thằng con ông nằm đó nhưng cái xác chẳng còn được nguyên vẹn.ông về nhìn mặt nó lần cuối.không có lời nào tả được cái nỗi đau mà ông đang hứng chịu.ông vuốt mắt cho nó.vợ ông thì ngất lên ngất xuống không còn ra người nữa.người ta đưa nó đi ngay tờ mờ sáng hôm sau.người khiêng quan tài nó đi cho nhanh.đám ma đứa bé không kèn, không trống ,lác đác 1 vài người đi đưa cùng.trong lòng ông mang 1 mối hận,tối đó ông hận mình không bải vệ được con.hận cái nghiệp mà mình phải mang nó như cái dây buộc vào người dãy mãi không ra được.
Sau đêm đưa thằng con ông ra đồng.khi nào chợp mắt ông lại thấy nó đứng khóc.mồm mêu máo “ bố ơi anh xô con vào xe con đau lắm bố….”ông nằm đó uất nghẹn trong họng nước mắt không trào ra được.đêm đó ông ra gốc khế nơi thằng con ông kể.ông đứng đó được 1 lúc thì cái vong đó xuất hiện.
Nó đứng đó nhìn ông không một chút sợ hãi.
Ông hỏi nó :mày là thằng xô con tao phải không.
Nó : đúng là tôi làm
Ông : sao mày lại làm thế.
Nó : ông có nhớ hơn 10 năm về trước ông đi cúng cho 1 nhà đánh tan hồn phách của 1 người mẹ không.
Ông : nhớ thế m chính là thằng nhóc bỏ chạy hôm đó.
Nó : đúng là tôi.
Ông : thế sao m giết con tao.
Nó : để ông cảm thấy được mất người thân là như thế nào.
Ông : thế giờ mày làm được rồi.nó chết rồi đấy t mất nó rồi.m trả thù được rồi đấy.m thấy thế nào có vui không.
Nó : không.tôi vẫn thấy nặng nề như trước.giờ ông muốn làm gì tôi cũng được.
Ông : tao làm gì m để làm gì.con tao chết rồi nỗi đau vẫn còn đây giờ tao đánh tan hồn phách m thì tao cũng không thay đổi được gì hết .
Nó đứng đó không nói 1 câu nhưng mặt nó tỏ vẻ đau khổ lắm.
Ông : nó đến lúc chết vẫn gọi m là anh đấy.nó xem m là anh của nó…..họng ông lại nghẹn đắng.
Ông nói thế rồi đi vào…..cả tuần liền ông không ăn ,không ngủ,miệng ông đắng ngắt ai nhìn ông cũng thấy ông già đi chục tuổi.
Đêm đó ông thiêp đi.thấy con ông về đi sau là 1 thằng lớn hơn.
con ông nói : bố ơi đừng buồn, bố đừng lo cho con.con có anh ở dưới này lo cho con rồi không ai dám bắt nạt con hết. nói rồi nó đẩy thằng lớn trước mặt ông.ông nhìn nó, nó nhìn ông không nói gì.nỗi đau của ông cũng được xoa dịu đi 1 phần.
Em nghe xong giả vờ nhắm mắt ngủ để hai người đàn ông. Lặng lẽ dấu đi giọt nước mắt của mình.
G : ông không có con nhưng giờ ông sẽ có cháu.cháu sẽ là cháu của ông.
T : uh gặp mày ông cũng thấy vui và rất gần gũi.thôi nghỉ đi tí tối còn làm cháu ạ.

đi viện xin vong về nhập mộ

7h tối nhà em bắt đầu soạn lễ thì 9h tối cụ T lên hương.cụ khấn thỉnh các thánh sau đó xin keo để bố em lên khia khẩu để nói chuyện.nhưng mãi không thấy bố lên.em thì ngồi đằng sau ông T quỳ gối xuống khấn.tai tay chấp lại mắt nhấm mồm thì thầm khấn bố.lúc đó em thấy sao bố lại đứng lấp sau cây cột điện trước nhà nhỉ ( nàh em mặt tiền liền đường cái có cái cây cột điện trước của nhà.em khều ông T.
Em : ông ơi bố cháu về rồi cháu thấy bố đứng sau cây cột điện ngoài đường kìa.
T : trời sao chưa thỉnh mà lên được.chả trách các quan dưới đó triệu người mà không thấy may quá không sai bọn mặt ngựa đi tìm thì mệt người.
T : cháu nói bố cháu vào đi.
Em : há hốc mồm nói bằng cách nào ông
T : thế lúc nãy cháu nhìn thấy ông bằng cách nào.
Em : cháu nhấm mắt khấn thì thấy ý mà.
T : thế giờ cháu làm như thế.
Em quay lại nói với anh G anh lấy điện thoại bật ghi âm lên nhá…nhá..
G : uh. Tham vừa thôi cả nhà có mình m được gặp bố nhìn cho đã nay lại còn đòi nghe giọng nữa. nói xong lườm em.
Em kệ tham được gì cứ tham.
Em : nhắm mắt lại tập trung chắp tay khấn thấy bố em liền hỏi.sao bố không vào nhà lại đứng lấp ló ở ngoài thế.có bao giờ thấy bố như thế đâu.
Bố : bố tranh thủ lính họ sơ ý trốn lên đây mà.nên đứng ngó xe tuần hó về kiểm tra không mới vào.
Em : ông T đang triệu bố lên nhưng xin keo không được ông nói các quan dưới đo đang tìm bố.bố vào nhà nói chuyện với ông luôn nhé.
Bố : uh
Nói thế xong em thấy mình đứng ở 1 góc sân. Bố nhập vào em được ông T khai khẩu bố bắt đầu nói chuyện.
T : chào ông ở dưới đó thế nào rồi ông.
Bố : chào cụ.anh chào em (nhìn mẹ em cười).bố chào các con…cảm ơn cụ đã lễ trả nợ hà bá cụ lễ xong thì ở dưới đó họ cũng không ép tôi nhiều.cũng đỡ đánh đập và canh chừng cũng có tí dễ thở hơn trước.nên tôi mới trốn lên đây được.
T : sao ông lại trốn lên làm gì.có việc gì ah.
Bố : uh cũng có tí việc với lại nhớ chúng nó quá lên ngó chúng nó xem thế nào ông ạ.
T : thế dưới đó họ có làm khó ông gì không.ông cần cái gì nào.
Bố : làm khó gì được tôi.đánh đập không khai thì thôi chứ làm gì được.cùng lắm là chết lần nữa.chết 1 lần rồi thêm lẫn nữa cũng có sao đâu. (cười ).
T : ông nhập mộ được chưa.
Bố : sao ông biết .à mà tôi quên ông làm thầy mà (cười).chưa tôi chưa nhập được ông ạ.tôi mất tại bệnh viện khi đang ôm con D ngủ thấy mấy thằng đầu trâu mặt ngựa tới đưa đi.biết mình thế là xong.mà con bé nó đang ngủ ngon chả lỡ đánh thức.đã thế mấy thằng bệnh viện lại kích tim với cắm ống oxi chứ.gọi xe đưa tôi về nhà mà lúc đó tôi đi mẹ nó rồi còn đâu.cười…
Sau này ông bố láo kia cúng thì cứ nghĩ tôi chết ở nhà có làm thủ tục xin tôi về đâu.nên lúc thì ở nhà không thì ở dưới đó quan phủ nó tra nó hỏi.thành ra chưa vê được mộ.
Bố nói xong cả nhà em giật mình anh G lại vội vàng nói.
G : sao hôm trước bố không nói cho em D với cả nhà biết luôn.
Bố : việc đáy là việc nhỏ việc các con bình an là việc lớn bố nói ra thì chúng mày lại cuống lên giải quyết từ từ thôi.
T : ông hay từ thế hả.rồi ông tủm tỉm cười
Bố : dặn em D đốt cho bố nhiều tiền nhé.cúng tiền thật ý vàng mã đổi ra được ít lắm mà gửi nhiều xuống thì các quan toàn bớt tới tay mình chẳng còn bao nhiều đâu.khi cúng đê cho bố ít tiền thật tiền lẻ ý tiền to xuống đấy khó đổi lắm.nhớ nhé.
G : vâng.bố dặn gì nữa không bố.
Bố : không như thế là tạm yên rồi.con lên bệnh viện xin thổ công cho bố về chứ ông ấy nhập mình vào hộ khẩu nhà ông ấy thì nó khó .ở trên đấy phát chán sống ở đấy nhiều rồi chết chả muốn ở nữa.
T : sao ông không dọa cho mấy người trên đấy sợ chơi..
Bô : ngày trước mình nằm phòng vip (cười to giờ thấy oai)..có cái thằng nghiện nó nằm cái giường mình nằm.cũng dọa nó phát ,mai nó nói với bạn nó là.hôm qua nó phê thuốc nó thấy cái giường nằm thẳng đứng.nói xong nó tỉnh bơ.té ra nó đéo sợ mình.ha..ha..ha.
Anh em nghe bố nói chuyện rôi cười thoái mái thế cũng yên tâm.
G : giờ ở dưới đó bố thế nào.
Bố : cũng dể thở hơn con ạ trả được cái nợ hà bá họ cũng đỡ đánh đập bố.lúc trước họ đánh ép cung bắt khai ra người thân tưởng muốn chết đi thêm lần nữa.chỗ bố có 3 người thì hai người kia bắt được người rồi có mỗi mình bố.cái thằng lính đánh bố nó nói.ông cứ khai ra cho nó xong.không tôi đánh ông mãi không được thì quan nó đánh tôi.đời thằng tốt nó khổ thế đấy ông ạ….
Khai ra thì sướng cái thân mình nhưng mà khổ bao nhiêu người còn lại.nghĩ thế nên thôi.đời có ai thoát được sinh – lão – bệnh – tử đâu cơ chứ trên này hay dưới đấy cũng như nhau.….nói thế rồi thấy bố thở dài….
T : công việc cho ông như thế là tamk xong rồi.tôi với thằng G lên bệnh viện xin cho ông về.mai tôi cúng giải cái hạn trùng cho ông là xong như thế là yên nhé.
Bố : vâng trăm sự tôi nhờ ông, ông lo cho các cháu nó ở trên này bình an tôi ở dưới đó cũng yên tâm phần nào.
T : ông sau này ông về ít thôi nhé,ở dưới đấy mà học hành tu tập để sớm đi đầu thai ông ạ.
Bố : về ít hay nhiều thì tôi không biết được.tôi không đi đầu thai được tôi còn phải đợi bả xuống (mẹ em ) bỏ bả đi 1 lần rồi không nỡ đi lần nữa.quay sang anh G
Con nói con D gọi bố ít thôi nhé..có hôm bị chúng nó đánh cho người cứ gọi là tan tành xác pháo thấy nó gọi cứ giật mình tưởng nó bị sao không à….
G : vâng.
Bố : trách nhiệm của con sau này nặng nề lắm đấy cố lên con ạ.bố tự hào vì có mày.nói với em D khi nào nàh mình yên bố được tha thì bố về đưa em đi chơi theo ý nó muốn nhé.
G : vâng.sao bố không cho cả nhà gặp mà cho mỗi mình D gặp bố thế.(G nói nhưng có vẻ giận ).
Bố : con D bố với nó hợp vía con ạ.với lại m thì không nhìn được.con H với thằng Đ mà gặp bấy nhiêu chuyện chắc giờ chúng nó sợ còn chưa tỉnh.mẹ mày thì sợ…nó thế àm nó lì nó bình tĩnh được không về với nó thì về với ai…
G : không nói gì nữa.
T : chút tôi với cháu đi lên viện luôn.giờ ông đi trước đi nhé.
Bố : vâng.mà giờ tôi đi đây không chút đến giờ mở cửa phủ điểm danh không thấy lại lôi thôi.
T : vâng ông đi nhé.
Bố : bố chào các con nhé…..
Nói xong ông xuất ra em thì thấy người mỏi lắm hai cái vai nặng như đá đeo ý.ông T nói đi nhanh lên viện con D mang theo cái áo của bố nhé để mình lên đấy xin luôn trong tối nay.
Anh G lấy điện thoại gọi cho ông trưởng khoa bệnh viện nói sơ qua về tình hình thì ông trưởng khoa nói làm cái lễ thật nhỏ thôi bằng cái mâm ý không cho bày nhiều vì sợ viện mang tiếng mê tín dị đoan.
Xong đâu đấy anh em lái xe đưa ông lên viện đi cùng với em.mâm lễ được bày trong cái phòng bố em nằmngày trước .mấy người trong viện ai cũng biết bố hết.thế nên công việc cũng diễn ra suôn sẻ.
Em : ông T ơi cháu muốn nhìn thấy ông thổ địa được không ( nói khẽ vào tai ông )
T : cười mày tò mò quá m thích làm cô đồng không ???
Em : không …không người thường cho chắc ăn…
T : thế m nhìn làm gì..
Em : cháu xem có phải giống cái ông mà họ hay thờ không.cái ông bụng to ý.
T : cười ha…ha… m đúng là.. ngồi xuống nhắm mắt lại.ông bắt quyết vẽ bùa bằng tay lên trán em .
Em quỳ đó chắp hai tay khấn mắt nhắm lại.bắt đầu tập trung.phòng lúc đó các bệnh nhân ra ngoài hết tắt điện và chỉ thắp nến.
Ông T lầm rầm khấn vái xin keo xong em tập trung nhìn thấy mãi mà không có ai hết.ông xin ba lần thì thấy 1 chú lính đi lên nói gì đó.em không nghe rõ.
Em quay sang nói với ông..
Em : ông ơi không thấy ai chỉ thấy chú lính thôi.mà chú nói gì đó cháu không hiểu được.
T : ông địa đi vắng rồi đi họp cái gì đấy thằng lính hầu nó nói 2 canh giờ nữa mới về được….
Em : ặc 2 canh thì tính thế nào…..
Ông : thì cứ tầm hơn 2h nữa mìh thỉnh lại cho chắc….
Em và ông nói thê xong đi ra gặp anh G đang đứng ngoài cái mặt sốt ruột cứ nhăn lại.em nói ông thổ địa đi họp rồi 2 h nữa mới xin được.
Anh : quay lại nói với chú bị bệnh.
Các chú thông cảm 2 h nữa thầy mới cúng được các chú đi nghỉ giúp cháu chút nữa cháu lại làm phiền các chú vậy
Các chú bệnh nhân nói không sao đâu.chút nữa làm thì gọi các chú ra.
G : vâng rồi anh đi ra ngoải cổng viện mượn cái phích với ấm nước chè vào pha uống cùng các chú.ai nhìn mấy anh em nhà em cũng nhận ra con ông N.
Em ngồi bên ông T nói khẽ.
Em : ông sao chú lính nói ông nghe được sao cháu nghe không hiểu
Ông : mày tưởng ai cũng nghe được ah.bố m nói m mới hiểu thôi còn các quan hay lính nói sao m hiểu.muốn hiểu thì làm cô đồng đi hầu đi rồi hiểu.
Em : thôi cháu chỉ thích ăn lộc thôi hầu cháu không biết làm.ông cho cháu hiểu giống như hiểu ông quan hôm nọ trên sông ý.
Ông : thôi…
Em : cháu xin ông đấy 1 lần thôi…..nhá…nhá ..nhá vừa nói vừa ôm tay ông lắc qua lắc lại…
Ông : cười m lắm chuyện thế đợt sau có lễ to ở dưới cái chùa gần nhà m m đi hầu lễ ông thì ông cho m nghe.
Em : hầu là thế nào ông.
Ông : m xách nải cho ông, phát lộc cho ông….thế đấy.
Em : thế thì được nhưng cháu không theo đâu ông nhá..ông hứa đi cho chắc ăn.
Ông : uh m lắm chuyện cái gì cũng chắc ăn.chắc cho lắm rồi óp có ngày.
Em : cười kệ lúc nào óp thì tính….
Khoảng tầm hơn 12h đêm thì ông vào cúng.trước khi cúng em kéo tay ông nhắc.ông quên ah.uống….uống….(ý em là uống cái bùa hôm trước để hiểu được ông quan nói.)
Ông : lần này không phải uống mà làm thế này.ông dính cái bùa trên trán em rồi lấy cái mũ đội lên cho cái bùa khỏi bay.
Ông : nghe thôi đấy không được nói nhé.
Em : vâng.
Nói xong các chú bệnh nhân ra ngoài anh G cũng đứng ngoài em với ông T trong phòng tắt điện thắp nến nên cúng.
Ông khấn được 1 lúc rồi xin keo lúc này tập trung em thấy có 1 chú lính ra nói là thổ thần về rồi.ông T cần gặp lên thổ thần đi lên.em thấy ông mặc áo quan đội mũ cánh chuồn nhưng bụng ông đâu có phệ như người ta vẫn đắp tượng đâu.
T : chào ngài tôi tới để xin ngài cho vong N văn nguyễn được về nhà và để làm lễ nhập mộ.
Thổ thần : ông ấy đi ngày nào lúc mấy giờ.
Thổ thần : đọc ngày giờ ở trên viện họ trả về ông quan tra sổ nói hôm đó viện có 5 người mất bao gồm 3 khoa người ông cần tìm nằm khoa phổi phải không.
T : đúng rồi tôi muốn xin người này về ngài ạ.để làm lễ nhập mộ cho ông ấy và để cho ông ấy ở nhà.chứ hồn một nơi xác 1 nơi thì khổ lắm.
Thổ thần : ở đây nhiều lắm ông ạ.đa số chết trên viện rồi mới đưa vè nhưng người nhà không hiểu thủ tục dãn đến ở nhà thì thờ mà các ông bà lại cứ vất vưởng ở đây tôi quản lý cũng khó khăn lắm.
T : vâng nay tôi cũng là người hiểu chút chuyện nên tôi mới phiền ngài cho tôi xin lại ông ấy.gia chủ có lòng lễ tạ xin ngài nhận cho.
Thổ thần : được rồi thả họ tôi cũng nhẹ được 1 phần .đây tôi gạch tên ông ấy khỏi sổ ông làm lễ cho ông ấy theo về nhé.
T : vâng tôi thay mặt gia chủ cảm ơn ngài.
Thổ thần : không có gì việc lên làm mà.
T : ngài cai quản vùng này thế nào ạ.
Thổ thần : chẳng dấu gì ông công việc dạo này vất vả lắm.người nghèo chết oan chết oán thì nhiều.rồi tụ tập nhau kết bè kết đảng đi trêu ghẹo người ta cướp giật để có cái ăn.công việc của tôi có phần nhiều hơn trước trách nhiệm thì nặng nề mà ông thấy đấy thổ thần thì quyền hạn lại có hạn….thời buổi này tôi trấn giữ cho đất yên được là tốt lắm rồi….nói xong ông thở dài….
T : vâng thời buổi này như chạy loạn vậy thôi xin phép ngài tôi gọi vong về.
Nói thế xông ông T lấy cái áo của bố em từng mặc.hô to.vong hồn của N văn nguyễn.. mau vương vào cái áo này theo gia đình về nhà…..nói xong ông vẽ bùa bằng tay lên cái áo.rồi ông chào thổ thần.
Ông cúi xuống xin keo xem bố có đồng ý về không thì xin 3 keo đều được hết.
Xông ông đưa áo cho em cầm và ra ngoài…anh em chạy tới hỏi xong chưa…ông và em gật đầu.
Anh lấy phòng bì nhét vào đó 500k cảm ơn trưởng khoa sau đó anh ra xe mang mấy túi trái cây mà lúc đi đường anh mua.mang vào văn phòng khoa nhờ máy chị ý tá chia cho các phòng làm lộc rồi .3 ông cháu lên xe về ngay trong đêm….

kết trùng tang và 1 ngày dưới địa phủ
Chiếc xe ô tô đi vể trong đêm.về đến nhà thì gần 3h sáng ông cháu vào nhà nghỉ ngơi ông T nói đem cái áo vào phòng thờ của bố để trên cái ghế nhé.nói rồi ông vào phòng anh G tay nấy nải vải một cuốn sách đã cũ những trang sách úa vàng dường như đã có từ rất lâu.em tò mò nên hỏi ông.
Em : sách sao mà cũ thế ông.để cháu mua tặng ông sách mới nhá..( cái mặt gian gian )..
Ông : sách mới giờ không chuẩn lắm nhiều người biên soạn mỗi người một ý.đây là cuốn sách ngày xưa bố ông được một người tàu tặng đấy,ông dùng đến bây giờ cho đến lúc này thì chưa sai tí nào.nói xong ông nhìn em tủm tỉm cười…
Em : gật gù ra điều hiểu chuyện lắm….làm ông cười phá lên rồi đuổi em về phòng.em nói cho em ngủ lại đây chơi với ông.khi nào ông về thì em về phòng em không ông lại buồn.
Ông : m yên tâm ông ít buồn lắm thế m muốn hỏi gì ah.
Em : không cháu chưa nghĩ ra.mà đi hầu lễ ông cháu có thành được cô đồng không ông .
Ông : m muốn làm không ?
Em : không cháu nhìn thấy người âm không sợ nhưng không muốn ông ạ.cháu chỉ muốn xem người dưới đó họ sống thế nào thôi.ông kể được qua một tí thôi cũng được.
Mồm nói tay em ôm gối lên giường nằm bên cạnh ông.anh G thấy thế cũng hóng lắm nói m ngủ trên giường thế ông nằm thế nào để anh ngủ bên còn đấm lưng cho ông nữa.
Em : yên tâm nằm tí ông kể hết chuyện em nhường anh cả cái giường với ông luôn.
Ông chỉ cười nói với em.không phải bố sắp cho cháu xuống dưới đó ah.cứ đi đi cái nào nhìn thấy không hiều thì chạy lên nhà hỏi ông.
Em : ngao ngán thế thôi đành chờ vậy .
Em : thế hôm nào cúng cho bố cháu ông.
Trưa mai nhé 12h trưa mai.chuyện khác lo xong rồi nên giờ cúng nhanh thôi…ông vừa nói vừa cất sách rồi nằm xuống giường đi ngủ…
Em thấy thế cũng ôm gối nằm xuống cái nệm dưới đất ngủ thiếp đi lúc nào không biết….
Sáng hôm sau em thức dậy là 8h rồi anh G và ông đi lo lễ chưa về.tầm 10h thì ông và anh về đồ lễ lỉnh kỉnh em cũng không tò mò lắm vì lễ bao nhiêu lần đồ cúng chính vẫn thế.cả nhà ăn cơm xong 12h vào đi lễ ông ngồi đó với cái áo thụng và cái mũ tai chuồn lầm rầm khấn bái, bắt quyết , xin keo tất cả đều được hết. sau đó ông nói anh Đ đi đốt vàng hương còn anh G và em đem cái áo của bố hôm qua mang từ bệnh viện về để làm lễ nhập mộ.mọi việc diễn ra suôn sẻ trừ lúc đi về em thấy có một người đàn ông đứng trên ngôi mộ cứ nhìn anh G hằm hằm chỉ vào mặt anh G nói “ rồi m không xong với tao đâu” cái mặt lộ vẻ đe dọa.
Em quay lại nói : ông ơi ai dọa anh G đấy , ông đấy kia kìa.vừa nói em vừa chỉ về hướng cái mộ mà người đàn ông đó đứng..
Ông ngạc nhiên : đâu cháu nhìn thấy ở đâu. ?
Em liền chạy một mạch đến cái mộ đấy cách mộ bố em một đoạn nhưng cái mộ này nằm sát bụi cây to.
Em chỉ và nói : cháu vừa thấy một người đàn ông đứng trên mộ chỉ anh G dọa mà ông.
Ông nhìn anh G không hiểu anh G đắc tội với ai.
Ông : G mày từ lúc giờ có làm gì cái mộ đó không.
G : không cháu có làm gì đâu.
Ông : không làm gì mà để người ta dọa cho ah.làm gì nghĩ cho kỹ để còn xin lỗi người ta không sau này lại mệt đấy.người âm người ta khó tính và hay chấp..
G : cháu không làm gì cả mà ông. Lúc nãy cháu có đi tè vào bụi cây chỗ đấy thôi.
Ông : liền thong thả đi đến…vạch cái bụi cây ra thì trời ạ cái chân mộ người ta nằm sát cái bụi cây đó.ông quay lại nói anh G.
Thế tao đái vào chân mày thì m có bực không…..mà ông này cũng gớm thật…
Nói thế rồi ông đưa cho anh G nắm hương tới thắp xin lỗi ông đó rồi mấy ông cháu đi về.
Em thấy lạ mới hỏi : cái ông đấy thật là ghê gớm.mình có thế chứ bọn chăn bò nó đánh trận giả nó còn chạy cả trên mộ.rồi còn cướp trái cây của các ông ăn với nhau cũng có sao đâu ông nhỉ.
Ông : cũng không nói được thế đâu.trẻ con thường người ta không chấp nhưng chấp là mệt nhiều đấy cháu ạ.có người họ còn về tận nhà mắng chửi ôm lên.rồi làm cho mình méo mồm, méo miệng nữa đấy nhé….có người họ ích kỷ mà hợp vong thì họ hành cho thì có mà biết cảnh..
Em nghe thế cũng chẳng hỏi làm gì nhiều.mấy ông cháu đi về.về đến nhà thì ông nói anh G việc nhà em xong rồi chiều nay đưa ông về nhà.có người đang đợi ông đi.quay lại em nói.hôm lễ chùa nhớ đi hầu ông đấy nhé.m nhớ chưa.em gật gù..nhớ rồi nhớ rồi….
Ông : nói khẽ với em.bố m xong rồi đấy.chiều nay là ông được thả nhé không bị giam nữa chắc tói nay bố m về đấy.hôm nay ông về đây nhưng m có thik đi xem ông cúng không.nói thằng G trưa mai hai đứa lên nhà ông.ông có chuyện muốn nói với nó.
Em : vâng …có gì trưa mai hai anh em cháu lên.
Ông : ông cho m cái này nhé…khi bố m đưa đi chơi thì cầm theo nhớ là cất nó đi khi nào cần thiết thì hãy dùng.
Em, : cháu có biết khi nào là cần thiết đâu ông.
Ông : ngõ vào cái đầu.ngu này…. khi nào m cuống lên không biết xử lý thế nào thì đưa nó cho họ nhìn nhớ chưa không ai dám làm gì con hết nhưng không được dùng bừa.
Em : ôm cổ ông hoỉ.cháu hỏi tí thôi 1 lần thôi.một tí bé bằng hạt đậu thôi mà không to bằng hột ngô thôi ông ạ.
Ông cười : hỏi gì…
E : ông ở dưới đó chức to bằng bao nhiêu.chức nào trong phim tể tướng lưu gù đấy ông.
Ông : ông thì làm gì có chức nhưng tính ra chủ tich tỉnh còn phải lễ ông.nói theo trên này cho dễ hình dung. Em ngỗi ngẫm nghĩ chưa to bằng lưu gù ông nhỉ.
Ông cười : nói em tào lao….
Cả nhà em mời ông ăn cơm sau đó mẹ sắp lễ cho ông về ông không lấy cái gì hết chỉ lấy một hộp bánh dẻo màu trắng mà mẹ em đặt riêng cho ông bà vì thấy ông gẫy gần hết răng rôi.
Ông nói cho ông xin hộp bánh vì bà nhà ông cũng móm hết rồi lại thích ăn đồ ngọt mà mềm.
Anh em gửi ông phong bì tiền ông chỉ lấy một ít còn bao nhiêu ông cho lại.ông nói công ít thì lấy làm gì nhiều có hai ông bà thôi ăn bao nhiêu đâu mà tham chết cũng chẳng mang đi được.
Chều 5h thì anh G đưa ông về em ở nhà mà mãi tới 9h tối anh G mới về hỏi ra mới biết cái ti vi nhà ông bà bật mãi không lên được hình mà chỉ nghe tiếng được thôi.anh sửa mà vỗ mãi nó không lên được.hai ông cháu về cơm bà nấu nhưng sáng không báo lên bà không đi chợ được nhà chỉ có rau luộc..anh G thấy thế liền nói với ông là đưa ông đi chơi chút rồi đưa ông về.anh đưa ông ra tiệm bán đò điện tử của thành phố vào tiệm bán ti vi ông nhìn anh G nói không phải mua ông không nhận nhưng anh G không chịu.chủ quán tưởng hai bố con thì rắc ông T ra bàn uống nước kệ anh G chọn.đứng 1 lúc cũng mua được cái ti vi to, mỏng cùng với cái tủ lạnh.sau đó ông cháu về.cụ bà thì sợ ông mắng nên có thích lắm cũng không dám nói.
Khi anh G về cụ mới nói m là người đầu tiên ông nhận quà to thế đấy chứ ông chỉ nhận đủ tiền vàng hương thôi..mà cái ti vi to thế xem người nó cứ như người thật đấy thích thật. cụ bà cứ khen mãi cái tivi.
Anh hướng dẫn cụ dùng tử lạnh xong thì về.
Khi về ông T nói mai đưa con D lên đây ông có chuyện muốn nói với hai đứa m.
Anh em vâng rồi lên xe chạy một mạch về tới nhà.
Tối đó em đi ngủ sớm cái bùa ông T đưa bé bằng 3 ngón tay chụm lại ngắn tầm 5 phân làm bằng giấy bạc cứng em để ở trong túi quần luôn.em mặc quần áo lịch sự.rồi đi ngủ, anh G chạy vào nói.m qua phòng anh ngủ,anh ngủ phòng m cho nhớ là đóng kín cửa lại nhé có gì thì la to lên.anh nói khẽ “ anh canh cho nhưng mai m phải kể hết cho anh nghe nhé”.
Em cười khoái trí. Để mà kể thì quà phải to nhé…
Anh G đưa cái nắm đấm ra em chạy mất….
Khoảng 11h đêm em ngủ nhưng hồi hộp chẳng ngủ được trằn trọc mãi rồi cũng thiếp đi lúc nào không biết…
Bố về nhìn thần thái đã thoái mái hơn trước.
Em hỏi : bố được thả lâu chưa.
Bố : bố được thả lúc chiều…may nhà mình nhờ được đúng thầy đấy.
Em : bố gặp ai trong họ nhà mình chưa.bố gặp ông K chưa bố.
Bố : chưa gặp ai hết bố gặp m là đầu tiên vì hứa cho con đi xuống đó xem thế nào.
Em : đi luôn đi bố nhé em phấn khởi.
Bố : nghe bố nói nhé bố chiều con 1 lần này thôi nhé.xuống đó rất là nguy hiểm vì con là người thường vong con dương khí còn mạnh thì người ta tưởng là con mới mất nhưng con gặp ai con cũng không được phép tới gần họ.và đặc biệt không được nói.không được ăn bất cứ thứ gì của họ cho.nhớ chưa.
Em : vâng.
Bố : khi bố đưa con đi đầu tiên con phải đi qua con sông xuống đó gặp người lái đò con đưa cho họ hai đồng xu.xong ngồi xuống và không nói them bất cứ điều gì hết.con phải xem bố như người xa lạ nhé…khi con qua sông rồi gặp hai tên lính đứng gác ở cái cầu.bố đi trước con đi sau…không ngoái lại nhìn lính mà cứ đi từ từ cho hết cái cầu khi hết cái cầu thì lính đưa cho con 1 tờ giấy đấy là giấy thông hành cho người dưới đó nếu con đã có giấy đó và con ăn thức ăn ở đó là con sẽ không nhớ được gì mà trở vể đâu cho nhớ chưa…
Bố không cho con thấy được nhiều cuộc sống dưới đó nhưng con sẽ thấy được những ngày bố sống trong ngục và đi gặp ông bà họ hàng nhé.nhớ là không được ăn đây nhé….
Em vâng và bắt đầu run.
Bô : bố đưa cho 2 đồng đi đò và 2 đồng xu cho lính cầu là 4 đồng nhé.cầm lấy rồi đi theo bố.

dưới âm

Hai bố con đi một đoạn thì thấy 1 con sông .sương buổi sáng bốc lên mù mịt đứng đó đợi một lúc thì trong màn sương mờ ảo đấy hiện ra một người không nhìn rõ mặt mặc cái áo choàng đen.các thím cứ nhìn thấy trên dương người ta vẽ thần chết làm sao thì người lái đò y thế nhưng họ không có lưỡi hái tử thần.khi thấy bố con em đứng thì thuyền cập bến.bố đi trước đưa hai đồng xu bỏ vào tay người lái đò.em đi sau và làm tương tự xong thì ngồi xuống thuyền không ai nói với ai câu nào hết.người lái đò cứ lặng lẽ chèo cho tới khi thuyền cập bến bờ sông bên kia.em với bố lặng lẽ đi xuống thuyền nhưng người lái đò không chèo đi luôn mà đứng đó nhìn em 1 cách khó hiểu dường như bố nhận ra là có biến bố liền lừ lừ đi bộ dạng rất chập chạm em cũng làm theo ý chang nhưng trong lòng bắt đầu cảm thấy run rồi…lái đò vẫn đứng đó nhìn em một lúc khi thấy hai bố con dần dời đi thì người lái đò cũng mất dần trong sương….
Đi tiếp 1 đoạn thì hai bố con nhìn thấy cây cầu.nó không phải là cây cầu xây theo nối hiện đại mà nó là cây cầu treo.khi linh hồn đi qua hầu như chân họ không chạm cầu lên không có cảm giác cầu chòng chành giống như người dương mà sợ.em thì khác cái thần thức nó vẫn đang còn tồn tại nên cái cảm giác đi qua cầu treo sợ ngã nó hiện ra nét mặt.cái này mấy tên lính tinh ý la nhìn thấy.đến cầu hai bố con đi qua hai tên lính đầu tiên lúc này chưa phải đưa tiền mà phải đưa tiền cho hai tên lính ở cuối cây cầu để lấy giấy thông hành.cảm giác đầu tiên khi đặt chân lên cầu là sợ ngã .bước chân như chậm lại dò đường điều này không bao giờ xảy ra với những linh hồn đã chết.hai tên lính ngó thấy sự lạ liền lao đến.(nếu phát hiện ra hồn còn thần thức lập tức đẩy xuống khỏi cây cầu (điều này làm để răn đe người dương không cho họ xuống làm loạn cõi âm).khi bị đẩy xuống cây cầu bạn sẽ bị các linh hồn khác ở dưới đó tranh nhau hút hết khí dương và thần thức khiến bạn không nhớ tới được cõi dương mà trở về nữa…
Hai tên lính lao đến giữ hai bố con lại. em lúc đó như sợ quá mặt nó tái nhợt đi nhưng vẫn không hé miệng.cứ đứng đó hai tên lính bắt hai bố con đứng lại quan sát 1 lúc không thấy có biểu hiện gì khác lạ thì cho đi tiếp.lần này tim thì đập mạnh chân thì run nhưng em vẫn cố đi cho giống bố trong đầu cứ nghĩ là không sao….. không sao…đi dến đoạn giữa cầu lúc này sương mù dày đặc hết nhìn phía trước phía sau không thấy bóng dáng của lính em vội cúi đầu nhìn xuống lòng cầu .lòng cầu được lát bằng gỗ rồi vặn với nhau bằng dây thừng các miếng gỗ cách nhau tầm 2cm nhìn xuyên qua mấy cái lỗ đấy thì trời ạ các linh hồn ở dưới đó đang bay lơ lửng,đứa thì cười đứa thì gào thét khóc than.chỉ nhìn thôi là muốn ngừng thở rồi bao nhiêu cơ trên mặt bao nhiêu dây thần kinh trên cơ thể muốn đứng hết lại.em đứng chôn chân 1 chỗ người như đơ đi không còn còn cử đông được nữa.bố đi trước em tầm mấy bước thấy dưới đó các linh hồn đang bay lững lờ tự nhiên lao vun vút bay lọa hết cả lên là biết em không nghe lời ông dặn mà tự ý nhìn xuống và bị 1 linh hồn bắt gặp thấy dương khí của em mạnh liền truyền tai nhau.ông liền kéo tay em chạy 1 mạch cho đến khi thấy lờ mờ bóng hai tên lính đứng ở cuối cầu.thì hai bố con lại giữ khoảng cách như trước.bố đi trước đưa hai đồng xu cho tên lính.sau đó em đi sau đưa 2 xu cho tên lính còn lại họ đưa lại cho em 1 tờ giấy gọi là thông hành giấy được viết trên tờ giấy màu vàng mỏng như các cụ viết chữ nho ngày xưa…đóng cái mọc hình vuông ghi mấy chữ như người ký tên em cũng chẳng để ý nhiều.cầm cái tờ giấy đó trên tay em đi theo bố cho đến khi khuất bóng hai tên lính mới thở phào nhẹ nhõm.đi chơi mà không khác gì thằng ăn trộm các thím ạ.
Khi qua hai cửa ải đó em chính thức đặt chân đến cái nơi gọi là âm phủ.ở dưới này không có ánh sáng mặt trời, ban ngày thì y như buổi sáng sớm mùa đông trên dương sương phủ mờ mờ trời thì tối tôi.ban ngày thì nó không có sương nhưng trời cũng âm u như thế buổi tối thì tối hơn thôi.sáng sớm đó cảnh đầu tiên em được tiếp xúc đó là ngục.
Các linh hồn khi chét tập trung về cửa ngục. cai ngục sẽ đưa cho mỗi linh hồn 1 cái thẻ bài y như đi bệnh viện lấy số thế các thím ạ.trên thẻ bài có ghi ngày giờ chết của mình.sau đó một viên quan ngồi bên định tội trên dương anh sống thế nào,ăn ở ra sao, có tham ô gì không,có bất hiếu không…,chết vì nguyên nhân gì,sau đó đọc tên và ngày chết của linh hồn,để có cai ngục cho lính dẫn vào khu tương úng.nó tương tự như đi tù trên dương.
Khi đó đứng trước mặt các linh hồn sẽ là cái gương thật to nó như cuộn băng chiếu nhanh về cuộc sống của mỗi người.nó tua nhanh những điều bình thường nhưng nó quay chậm thật chậm những tội lỗi mình gây ra.ai làm điều quá độc ác thì những cảnh đó nó dừng lại một lúc cho linh hồn nhìn cho rõ việc sai trái của mình.
Bố dẫn em vào nơi bố sống mấy mươi ngày qua.cái ngục của nó y như trong phim trung quốc.ngục làm bằng những cây gỗ to bằng bắp chân người lớn.đóng lại với nhau mỗi cây cách nhau tầm 20 cm.ở trong cái buồng giam của bố đang còn 2 người ở lại.bố nói họ cũng bị như bố.nhưng nhẹ hơn chưa được thả ra vì người nhà trên đó chưa giải trùng được.
Đi tiếp 1 đoạn thấy cảnh lính họ tra tấn người mới thật là kinh dị.những thứ các thím xem trên phim ảnh chỉ là 1 phần rất nhỏ so với dưới đó thôi.
ở trên dương mình chia làm 18 tầng địa ngục nhưng ở dưới âm chỉ có 1 địa ngục mà chia làm 18 khu khác nhau mỗi khu nhốt 1 loại tội.
trong đó có.trùng tang, đọng mộ, táng vào giờ xấu, chết oan…. Được nhốn cùng một khu.
Cái khu tra tấn độc ác nhất là khu dành cho những người thọ trên dương gọi là bất hiếu.
khu này không do quan quản lý mà do bọn gọi là lòng lang dạ sói quản lý.
những người bị nhốt ở đây suốt ngày bị tra tấn buổi trưa họ vẫn được nghỉ cho ăn nhưng xong rồi thì móc ra hết.moi tim, moi ruột , xẻ đôi người, ném vào vạc dầu đang sôi,treo vào cây thiêu bằng lửa đủ mọi hình thức.cốt yếu làm sao để các linh hồn có thể đau đớn đến tột cùng.sau đó đem về buồng giam nhốt lại..cứ thế tùy vào mức độ ác của mỗi người trên dương mà dưới đó định tội.có thể là 100 hay nhiều hơn thế nữa vẫn không được thả ra..trong suốt thời gian tạm giam ngày nào cũng bị tra tấn như thế.khi người trên dương thắp hương gọi về dưới đó quản ngục họ cho linh hồn biết nhưng không cho họ về.đò ăn các thứ ngon linh hồn chỉ được xem qua kính chiếu thôi.các linh hòn xuống đó mới thấm được sự cùng khổ.những quan trên thường những loại linh hồn này họ rất khinh.chỉ có phạt nặng chứ không bao giờ xét phúc..

những bọ trộm cắp cướp giật… trai gái.hà hiếp kẻ yếu như trên dương xuống đó được đưa vào 1 khu mà khu này họ bị tra tấn kieu kinh người như bỏ vào vạc dầu cứ ngoi cái đầu lên là bị nhấn chìm xuống.trói trân tay lại ôm vào cái cọc nướng trên than. Rồi vì xuống nước lạnh cứ như thê.ác hơn nữa họ còn cho 1 cai ngục cầm tay chân linh hồn.còn người khác cầm tay chân còn lại ra sức mà kéo đau đớn không lời nào tả hết….
những khu ngục này 1 ngày được mở cửa phủ 1 lần để người thân vào tiếp tế và cho dân nhìn thấy cảnh như thế mà khiếp sợ…..

update và hết..em kể sơ thôi nhé các thím nói chém kể ra mà nản quá….

Các thím nói nó nguy hiểm sao bố vẫn cho em xuống đó thật ra là không đúng.nó chỉ nguy hiểm khi mình không nhớ những lời ông dặn thôi.vì bản thân mình không phải là linh hồn lên cái dương khí còn vương vất trên người khá nhiều điều đó khiến cho các linh hồn khác chú ý.
Cuộc sống sinh hoạt dưới âm không khác gì trên mình là bao nhiêu hết.trên dương công nghiệp hóa khi đốt cho người thân mình đã mất dưới đó đều nhận được hết.nhưng đến được tay của người dân thì gần như là mất gần hết những thứ có giá trị nhất mà mình thường gọi là “ thất lạc “ đấy ạ.
Bố đưa em đi thăm ông bà ai cũng hỏi thăm,nhìn ai cũng vui mừng nhưng điều em thấy ông bà cũng không già đi bao nhiêu hết.nhìn thấy ai cũng khỏe mạnh em cũng mừng.hỏi ông bà đủ chuyện.
Em : bà ơi bà cháu thấy bà già đi đấy…
Bà : uh. ở đây trẻ con thì phải lớn còn người già thì phải già đi chứ…
Em : thế sao bà không đầu thai ah.
Bà : ở đây ai muốn đầu thai phải đi học.người ta gọi là tu tập đấy cháu ạ.để trả hết tội mình mang sau đó mới đi học đầu thai được chớ.
Em : sao cháu thấy ở đây có ngựa quần áo ngày xưa không thế.nhưng lại có nhà cao tầng, xe ô tô, điện thoai di động..sao các quan không đi ô tô mà lại đi ngựa bà.
Bà : ngày xưa nước mình làm gì có mấy ngươi có oto, năm 2000 tới nay luật âm thay đổi rôi cũng công nghiệp hóa nhưng những cái lề thói cũ thì chưa thay đổi được.trên dương gửi xuống cũng toàn quần áo ngày xưa.các quan thì toàn áo quan mũ cánh chuồn không đấy thôi.
ở dưới đây đi xa đi bằng oto xe khách, nhà cũng có nhà cao tầng lát gạch hoa.cũng ăn uống bình thường, cũng nồi cơm điện đó cháu….
Trên dương gửi xuống cái gì thì dưới âm nhận được hết.
Em : thế bà,cháu gửi tiên vàng xuống thì bà có tiêu được nhiều không.
Bà : tiền thì vàng trên trần vẫn đốt thì dưới này giá nó thấp lắm cháu ạ.giờ người ta dùng tiền thật ở trên đó nhiều hơn..vàng mã giờ thường dùng cho các vong không chốn lương thân là nhiều.
Em : bà có đi làm không bà.
Bà : có chứ không đi làm lấy gì mà ăn cháu bà làm cái ghề của bà sống trên dương đấy.hai ông bà giờ tráng bánh đa để bán cho họ đấy.
Em : thế chẳng công bằng gì bà nhỉ.thế mấy ông chủ tịch nước chết xong cũng làm chủ tịch à bà.
Bà : không phải thể khi xuống đây thì tất cả phải học và đi làm hêt.ai ác bị nhốt lại sau đó cho học cái nghề rồi kiếm cái mưu sinh chứ.chờ các con trên đấy cúng 1 năm có 1 lần thế có mà chết đói à…..
Em : thế sao có người không cúng thì nhập vào người khác nói là đói lắm, không có nhà ở hả bà.
Bà : khi con thờ cúng chúng ta thì coi như chúng ta có chỗ trở về cũng như giống như trên dương các con có chỗ ăn ở đấy.
Khi người nhà không cúng khác nào dưới đây chúng ta bơ vơ không nơi lương tựa.khi cửa phủ mở thì biết về đâu con.
Em : thể cửa phủ mở thì ai muốn về thì về đi đâu thì đi hà bà ngày đi mấy lần thế thì sao mà làm được nhỉ.
Bà : không phải thể, cửa phủ mở là để các vong khác như cô.hồn,người mới mất…về với gia đình chư. Còn những người như ông bà thì khi nào con cháu gọi về có rãnh thì mới đi được đang bận làm thì thôi chịu cứng.
Em : khi con gọi bà về thì bà đi lúc nào cũng được ah.
Bà : không, m phải gọi đúng tên ông bà quê quán ở đâu chư.rồi về nhà m ở đâu số mấy,đường nào thì bà mới về được.chứ m thắp hương m gọi bà ơi bà về đi thì quan họ không cho đi đâu….
Em : gật gù như hiểu chuyện lắm…..
Em : thế cháu đốt gì bà nhận được cái đấy ạ.
Bà : uh.nhưng khi đót đừng có mà chọc cái gì vào nhớ đót them cái tên và địa chỉ người nhận nữa chứ đốt không với chọc que vào hư hết có nhận được cái gì cho nó lành lặn đâu.
Em : thế mà mọi người trên dương nói đót nó phí.
Bà : cứ đôt không có sớ rồi địa chỉ người nhận dưới này thì chả phí.lại đem vào kho để hết các quan lại được dùng thôi…
Em : ra là thế…mà bà sao bà không xui con cháu vào các chỗ nhiều tiền đấy.cho sung sướng.
Bà : ai cũng thế thì ai mà khổ.thiên cơ không được tiết lộ ai mà tiết lộ quan mà biết thì coi như xong đây vào trong lao mà ngôi.sướng khổ là do nghiệp của con cháu kiếp trước giờ phải chịu chứ.chỉ có ăn ở phúc đức mới giảm được tội chư.
Em : thế thì cũng chẳng ăn thua bà nhỉ.
Bà : thế m muốn ăn hay thua tí tuổi đầu mà làm như cụ đấy.t còn chưa hỏi tội thằng bố m đấy sao đưa m xuống đây..
Em : cháu xin mãi mới được đấy…
Bà : cái thằng bố m chỉ chiều vớ vẩn vừa thoát tội xong 1 cái là xớn xác được hay ho gì mà đưa m xuống đây..t bực lên lại cho vài cái đòn gánh vào lưng lúc đấy mới tỉnh được.
Em : bà không muốn gặp cháu ah.
Bà : muốn thì tao tự về, mắc gì mày xuống đây t mới gặp được.trẻ con mà cứ thích mấy chuyện âm ti với vong nọ kia là thế nào lo mà học hành cho nó tử tế.
Em : ông thầy T nói cháu theo ông ấy đấy bà…
Bà : tao cấm nhà mình không thầy bà gì hết nhá..thằng bố m đang còn ăn cơm nhà lên đi vê thế mới cho m xuống được đây.cũng giỏi lừa lắm đấy.lo chút nữa mà về đi….bà quát em chạy mất không đứng đó thì ăn bặt tai của bà như chơi…
Em đến bên bô : cho con đi ra ngoài tí bố.
Bố : không được tí nữa đi tầm trưa lính đi tuần nhiều lắm..
Em : bà đang mắng bố đấy.cái tội đưa con xuống.em nói xong lắc đầu lè lưỡi.bố thấy có biến thì chuồn thẳng nói hai bố con qua nhà ông K tí rồi bố đưa con về.
Đường dưới đó thì bây giờ đa số là láng bê tông các thím ạ.nhìn cũng đẹp và đoàng hoàng lắm.hai bố con đi bộ.em tranh thủ nhìn hai bên cũng hàng quán không khác trên dương là bao nhiêu nhưng vẫn mang nét của ngày xưa các thím ạ.quán ăn thì bàn dài ngồi với ghế gỗ cũng dài loại ghế 3-4 người ngồi chung với nhau đây.nhà cửa có nhà tầng, nhà ngói, mọc san sát nhau..rộng có hẹp có đủ cả.xe cộ thì có ,xe máy, xe hơi, xe khách chạy ngoài đường nhưng ít thôi không được nhiều như trên dương,xe đạp và người đi bộ là nhiều….,
Nhà không phải mặt tiền không mà cũng ngõ, hẻm loàng ngoằng lắm.các quan thì mặc quần áo ngày xưa lính tốt thì ăn mặc đúng như là trong cổ bài tam cúc,hoặc như cổ bài chắn các thím nhé.
Em với bố qua nhà ông K.em hỏi bố là sao bố biết nhà ông.
Bố : lúc nãy hỏi ông rồi,ông K đến chơi với ông bà nhiều lần rồi…
hai bố con đi bộ 1 đoạn tầm 15p thì đến cái nhà y như cái nhà mà ông P làm cho ông K .cái sân nó rộng ,nhà bằng gói đỏ nhung không biết sao trước nhà chỗ cái mái gói chĩa ra sân thì bị mất mấy viên gói…tường nhà ông thấp có gắn mấy cái san hoa ….đứng ở đường thì nhìn được vào nhà..
bố em đứng trước cửa kêu to: anh K ơi anh có nhà không .
từ trong nhà ông K bước ra thấy em lấp ló đằng sau thì ông tủm tỉm cười..
bố : tôi đưa nó xuống đây qua đây chơi cảm ơn anh đã nhờ người giúp cho gia đình tôi.
K : uh có gì đâu người 1 nhà rồi mà chú còn khách khí thế.ông K quay sang nhìn em.m cũng tò mò gớm nhỉ hết sợ rồi ah …em không dám nói gì tủm tỉm cười nhìn ông.ông mặc bộ quần áo rộng giống như bộ quần áo người tàu màu nâu.
Bố : anh dạo này thế nào ?
K : già rồi chú ạ.chốn quan trường quá sức rồi giờ về dưỡng già thôi.giờ coi như mình yên phận nói xong ông quay sang em .m có duyên với người âm đấy cháu ạ.nhưng không muốn làm thầy bà thì thôi. theo ông T phụ ông ấy mà mở mang đầu óc.theo xuống đây thì thấy được cái trước mặt thôi.muốn biết chuyện quan trường, thần thánh, như thế nào thì con phải theo thầy mới biết được chứ.thôi chút nữa để ông đưa về cho….anh cũng thật là chiều nó quá….
Bố cười không nói gì.
K : mai ông T cúng cho cố chủ tịch tỉnh đấy.đi theo hầu ông biết được nhiêu chuyện lắm đấy…m con gái mà ngang quá…
Em cười chằng biết nói gì thì nhớ nhìn thấy cái mái nhà nhà ông bị sứt…
Em : sao mái trước nhà ông bị mất gói thế..
K : cười thằng Đ nó đốt cho ông mà nó lấy cái que khêu cho nó cháy hết chọc thủng cả mái gói nhà ông..để đấy làm kỷ niệm..
K : thôi bố m ở đây ông đưa m về đi theo ông T cho nó kịp..nhất m đấy nhé.
Nói xong ông K dẫn em đi khi tỉnh lại thì 9h sáng…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *