Cách tim hoạt động

r/educationalgifs
u/SeriesOfAdjectives (2.0k points)
Minh họa tuyệt vời về cách tim hoạt động.
____________________
Link Reddit: https://redd . it/4rv63b
____________________

u/PMPhotography (5 points)
Không có van hai lá trong này sao??? Ít nhất thì cũng phải có minh họa chứ.

>u/SeriesOfAdjectives (2 points)
Oh, tui không để ý luôn á! Họ cũng chỉ chú thích 1 cái van bán nguyệt thôi kìa, không cả ghi riêng van động mạch chủ và động mạch phổi luôn. Dù sao đi nữa thì đây cũng là một cách rất tuyệt để biểu diễn sự vận hành của trái tim.
*Trans: Chú thích thêm chút ạ, van giữa nhĩ phải và thất phải là van 3 lá, giữa nhĩ trái và thất trái là van 2 lá, cả 2 cái này được gọi chung là van nhĩ thất. Van giữa thất phải và ĐM phổi là van ĐM phổi, van giữa thất trái và ĐM chủ là van ĐM chủ, cả 2 cái được gọi chung là van bán nguyệt.*
____________________

u/Codebender (3 points)
Đường nét đứt mảnh mai kẻ ngang qua thất trái kia là gì vậy???

>u/SeriesOfAdjectives (1 point)
Tui nghĩ đó là sự liên kết giữa nút nhĩ thất và bó HIS á.
https://upload. wikimedia. org/wikipedia/commons/thumb/a/ae/ConductionsystemoftheheartwithouttheHeart-en. svg/500px-ConductionsystemoftheheartwithouttheHeart-en. svg. png

>u/Codebender (2 points)
Hình như đường liên kết đó chạy “xung quanh” tâm thất phải, nằm ở phía trước hoặc phía sau mặt phẳng cắt trong hình này. Tui không phải là chuyên gia, nhưng cái sơ đồ mà tui tìm thấy dường như chỉ ra rằng nút nhĩ thất được tạo nên từ một phần của bó HIS, cái mà chạy dọc theo vách liên thất và không hề đi quanh chu vi của tâm thất phải. Cũng có vẻ hơi kỳ khi mà có mỗi liên kết đó được vẽ trong khi bó HIS cũng tạo nên nút xoang nhĩ và các mạng Purkinje.
https://upload. wikimedia. org/wikipedia/commons/9/9d/Bundleofhis. png

>u/SeriesOfAdjectives (3 points)
Bó HIS không thực sự được coi là hình thành nên các nút, mỗi bộ phận sẽ có vai trò riêng của nó mặc dù chúng có liên quan mật thiết với nhau. Nút xoang nhĩ được coi là máy tạo nhịp tim, có nghĩa là nó khử cực để bắt đầu dẫn điện, cái mà sẽ làm cho tim đập. Nút nhĩ thất được coi là “vệ sĩ” cho trái tim (như kiểu người gác cửa quán bar vậy á: mẹo ghi nhớ mà một giáo sư đã từng dạy tui), vì nó điều chỉnh và làm chậm các xung mà nó nhận được từ nút xoang nhĩ (nó cũng tự tạo ra xung nếu nút xoang nhĩ không hoạt động đúng: điều này cũng có thể xảy ra ở những một vài nơi khác dọc theo tim, được gọi là những ổ phát xung không phải là nút xoang nhĩ). Sau đó, nó truyền tín hiệu dọc theo bó HIS và phần còn lại của hệ thống dẫn. Và thực ra, tất cả các bộ phận trên cũng chỉ là: cơ tim được chuyên hóa để truyền dẫn các xung này. Sơ đồ này phù hợp hơn với cách vẽ gif: http://i. imgur. com/UFlNnSA. jpg. Chỉ cần tưởng tượng như là một số tế bào liên tiếp cần được nối vòng tay lớn để đảm bảo cho các xung hoạt động đúng. Và chúng có những con đường riêng của mình như bồ đã nói, một mạng lưới từ nút xoang nhĩ đến nút nhĩ thất đến vách ngăn đến đỉnh tim, nơi mà chúng lan ra khắp tâm thất.
Bồ hỉu hôn????

>u/Codebender (1 point)
Cóa nha, cảm ơn bồ nhiều nhiều.
____________________
Bài đăng của bạn làng viên Sắn, đến từ Làng mầm non của Đảng trong group:
https://www.facebook.com/…/rvn.gr…/permalink/519943658915847

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *