Nhện lạc đà – Lính Mỹ lúc còn tham chiến ở Trung Đông có truyền tai nhau về một con vật vô cùng hung dữ và đáng sợ

Lính Mỹ lúc còn tham chiến ở Trung Đông có truyền tai nhau về một con vật vô cùng hung dữ và đáng sợ. Một loài “côn trùng” đầy lông lá gớm giếc mà họ gọi là nhện, sở hữu nọc độc “cắn phát chết luôn” như các loài bọ cạp ở vùng sa mạc ai cập (chắc mấy ông này fan cuồng của fim xác ướp ai cập). Họ đồn thổi nó, họ mô tả nó đầy ghê rợn, đến nỗi nhiều chú lính mới nhập ngũ, rất sợ đến nơi đây. Họ bảo captain america nếu nghe nói đến iraq mà gặp loài này, chắc cũng đào ngũ mà thôi. :)))

Nhưng thực tế khác xa hơn nhiều. Đúng là có loài “nhện bọ cạp” đó, nhưng chúng ko hề đáng sợ đến mức đội trưởng mỹ cũng phải run sợ đến mức vậy.

Loài vật họ đang nói đến là con Nhện lạc đà (camel spider), thuộc Bộ (Solifugae). Hiểu nôm na thế này, bọn camel spider này cùng với Bộ Bọ cạp (Scorpiones), Bộ Nhện (Araneae) là cùng một nhóm các loài động vật chân khớp, chúng có 8 chân. 

Chúng ko phải là côn trùng (côn trùng chỉ có 6 chân) nên ko được xếp vào lớp côn trùng, mà tách hẳn thành một lớp riêng gọi là Lớp Hình nhện (Arachnida).

Vì cả nhện lạc đà, bọ cạp và nhện cùng học chung một lớp, nên chúng có đôi chút giống nhau. Đó là 8 chân khớp và cặp chân kìm dùng để xé và đưa thức ăn vào miệng.

Nhện lạc đà có cơ thể đầy lông lá, nhìn khá giống nhện, nó ko có phần đuôi chứa nọc độc như bọ cạp, đồng nghĩa nó ko thể chích bạn dc. Mà chỉ có thể ngoạm lấy bạn bằng cặp hàm sắc khỏe, rất đau đó nha. Do vậy, các truyền thuyết của lính Mỹ về loài này đều là phóng đại, có lẽ do một tay s.h.i.e.l.d nào đó tung lên mạng thôi.

Solifugae có khoảng trên dưới 900 loài khác nhau. Cái tên nhện lạc đà cũng khá thú vị, bắt nguồn từ 3 yếu tố sau:

1. Tổng thể nó trông rất giống nhện như đã nói ở trên, đặc biệt khi di chuyển trên cát, bạn sẽ nhầm nó với một con nhện.

2. Trên đầu nó có một phần nhô lên, trông như cục bướu.

3. Nó xuất hiện nhiều ở khu vực khô cằn, sa mạc đầy cát.

Kết hợp “con nhện” với “phần nhô lên” và nơi nó sống, người ta liên tưởng đến hình ảnh con lạc đà đặc trưng của vùng sa mạc. Từ đó cái tên camel spider ra đời (camel: lạc đà)

Ở một vài nơi khác, người ta gọi chúng là bọ cạp gió (wind scorpion), nhện mặt trời (sun spider). Cái tên nhện mặt trời cũng khá hay, dịch ra từ tên khoa học Solifugae. Trong tiếng latinh, Solifugae tạm dịch là “những kẻ trốn chạy khỏi mặt trời”, ám chỉ đến cuộc sống sôi động về đêm của chúng. Ban đêm là thời điểm nhện lạc đà đi săn mồi kiếm ăn, có lẽ để tránh cái nắng gay gắt ban ngày. 

Thức ăn của nhện lạc đà là các loài côn trùng, chân khớp nhỏ hơn chúng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *