Điều gì khiến người già ở Nhật không chọn sự an nhàn sau khi về hưu?

Trong một cuốn sách mình đọc gần đây “Tiếng Anh Cho Tôi Cơ Hội Nhìn Ra Thế Giới  có đề cập 1 mục “Tài xế du lịch thường là những người về hưu”. Ban đầu hoài nghi nhưng khi tìm hiểu nhiều hơn thì mình mới biết đây là 1 sự thật. Một sự thật man mác buồn hiện hữu trong xã hội Nhật Bản hiện nay.

NGƯỜI GIÀ Ở NHẬT LÀM VIỆC ĐỂ KHÔNG BỊ GIÀ NHANH VÀ KHÔNG PHIỀN CON.

Có một sự thật tồn tại trong xã hội Nhật Bản đó là đời sống ngày càng hiện đại, áp lực cơm áo gạo tiền ngày càng tăng, mối dây liên kết giữa gia đình ngày càng trở nên lỏng lẻo. Điều này dẫn đến việc con cái thường bỏ mặc cha mẹ già ở quê để lên thành phố tìm kế sinh nhai hoặc đưa cha mẹ vào sống tại các nhà dưỡng lão thay vì ở với con cháu. Sau khi đưa ông bà cha mẹ vào nơi ấy, có người chưa từng đến thăm, thậm chí không gọi lấy một cuộc điện thoại. Với những cụ ông, cụ bà này, ngay cả khi con cái mình kết hôn và có con, họ cũng không có cơ hội để thấy mặt cháu.

Hoặc có những trường hợp họ bị con cái của mình bỏ mặc đến chết trong rừng. Theo 1 tập tục cổ xưa trong xã hội Nhật Bản: Ubasute (姥捨て) hay còn gọi là Oyasute (親捨て). Khi một người thân mắc bệnh nặng hoặc già yếu sẽ được đưa lên núi hoặc đến một nơi xa xôi nào đó và bỏ mặc cho đến chết. Theo cuốn bách khoa toàn thư bằng hình ảnh của Kodansha, Ubasute từng là chủ đề của nhiều tranh ảnh và câu chuyện dân gian ở Nhật Bản, nhưng chưa có chứng cứ nào xác thực liệu chúng đã từng là một hủ tục phổ biến hay không. Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù nghe có vẻ độc ác và mất nhân tính, nhưng thật ra ngay cả Nhật Bản thời hiện đại cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp Ubasute khiến nhiều người rúng động.

Bên cạnh đó cũng có không ít những người lớn tuổi chọn lựa tách ra khỏi gia đình để không trở thành gánh nặng của con cái. Thậm chí ở Nhật còn có rất nhiều những trường hợp người cao tuổi lặng lẽ sống và lặng lẽ mất đi mà không ai hay biết. Người ta gọi những cái chết này là “Cái chết cô độc – Kodokushi”.

Và ở Nhật có một quy tắc 4h ở chiếc máy lạnh, những chiếc máy lạnh ở căn hộ Nhật Bản thường mặc định chỉ mở 4 tiếng đồng hồ. Thoáng nghĩ có lẽ để tiết kiệm điện nhưng thật ra điều hòa chỉ hoạt động trong 4 tiếng rồi tắt là để hạn chế việc những người già chết một mình trong căn hộ của họ mà không ai hay biết (do điều hòa có thể khử đi mùi hôi của xác chết).

Mặt khác, nước Mặt Trời Mọc có tỷ lệ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Đất nước nổi tiếng với những kỷ lục thế giới về người cao tuổi đã và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng người lao động trẻ cũng như nguy cơ vỡ quỹ lương hưu. Cũng chính vì lí do này, họ đi làm để trang trải cuộc sống thường nhật

______________________________________________________

Xứ Phù Tang tuy hiện đại và phát triển nhưng thật cô đơn phải không các bạn? 

Nguồn: Sưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *