Ngày 22/9, ECCC đã ra phán quyết cuối cùng đối với Khieu Samphan về tội diệt chủng, chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Khieu Samphan là cựu lãnh đạo cao cấp cuối cùng còn sống của chế độ Khmer Đỏ.

Tòa án đặc biệt xét xử t.ội á.c chế độ Pol Pot (ECCC) đã bác đơn kháng cáo và giữ nguyên bản án chung thân đối với Khieu Samphan, 91 tuổi, bị cáo cuối cùng và duy nhất của phiên tòa này.

Theo bản án sơ thẩm vào năm 2018, Khieu Samphan bị tuyên mức án t.ù chung thân với cáo buộc phạm tội di.ệ.t ch.ủ.n.g, tội chống lại loài người và t.ội á.c chiến tranh.

Các cựu lãnh đạo chủ chốt của chế độ Campuchia Dân chủ lần lượt qua đời trong tiến trình điều tra, xét xử. Trong số này, Ieang Sary, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, qua đời vào năm 2014, Một năm sau, vợ ông này là Ieang Thirith, nguyên Bộ trưởng các vấn đề xã hội của chế độ Campupchia Dân chủ, cũng qua đời.

Theo người phát ngôn ECCC, việc kéo dài thời gian thụ lý, điều tra và xét xử các cựu lãnh đạo cấp cao chế độ Campuchia Dân chủ xuất phát từ tính chất phức tạp của hồ sơ vụ án và tiến trình tố tụng.

Tháng 11/2018, trong một phiên xét xử, ECCC đã kết án ông Khieu Samphan, nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch nước Nhà nước Campuchia Dân chủ, mức án t.ù chung thân với cáo buộc d.i.ệ.t ch.ủ.n.g đối với người Việt Nam, t.ộ.i á.c chống lại loài người, vi phạm nghiêm trọng các Công ước Geneve.

Phán quyết cuối cùng này của Tòa án đặc biệt Khmer Đỏ sẽ khép lại toàn bộ quá trình tố tụng về t.ộ.i á.c của các lãnh đạo cấp cao chế độ d.i.ệ.t ch.ủ.n.g ở Campuchia trong giai đoạn cầm quyền từ ngày 17/4/1975 đến ngày 6/1/1979.

Như vậy là trải qua 16 năm kể từ khi bắt đầu xét xử, Tòa án Khmer Đỏ đã chính thức hoàn thành sứ mệnh của mình. Tòa sẽ giành khoảng 3 năm nữa để hoàn tất việc quản lý lưu trữ hồ sơ các vụ án phục vụ tham quan, nghiên cứu, phổ biến các thành quả của Tòa án đến người dân Campuchia và cộng đồng quốc tế.

(Theo VTV/ Shared by Maybe You Missed This F***king News)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *