ĐIỀU NGẬM NGÙI PHÍA SAU…

“Xin chào anh. Tôi đến từ công ty Vietlott. Tôi thông báo anh trúng thưởng một giải đặc biệt. Xin làm theo các bước sau…”

Tuần trước, mình nhận cuộc điện thoại với lời nhắn như trên. Đầu bên kia, một giọng nữ, chừng 18 tuổi.

Mình nhận ra, trong lúc mình đang ngồi tự do, thong thả uống cà phê thì người đang cố tìm cách gọi để l.ừa đ.ảo mình đang bị nh.ốt vào một khu phức hợp ở Campuchia.

Khi kết thúc cuộc gọi này nếu không l.ừa được mình sớm muốn gì cũng bị ch.ích đi.ện hoặc bị đ.án.h cho t.àn ph.ế.

Mình không thể nói trực tiếp rằng em đang gặp ng.u.y hi.ểm. Vì tất cả cuộc gọi đều được theo dõi từ hệ thống máy chủ do người Trung Quốc quản lý. Họ sẽ nhận diện ra những từ khoá có ý định tr.ốn tho.át qua giọng nói. Mình chỉ có thể gửi thông điệp nhỏ, vài cụm từ đơn giản: “Em ổn không? Em không cần trả lời câu hỏi của anh. Anh sẽ tắt máy. Hãy giữ liên lạc”.

Cô bé im lặng 5 giây rồi chủ động tắt máy. Đêm hôm sau, mình nhận tin nhắn qua ứng dụng Telegram. “Chú ơi. Bạn cháu đ.á.nh g.ãy t.ay nghĩ qu.ẫn đã nh.ảy l.ầu. Cuối tháng này cháu không l.ừ.a được ai thì cũng bị đ.á.n.h như vậy. Số điện thoại mẹ cháu 09.. chú gọi giúp dùm”.

Định vị cô bé gửi cho mình, đó là khu phức hợp Chinatown (Phố Tàu) tại đặc khu kinh tế Sihanoukville (Campuchia).

Nơi đây, mình đã từng đặt chân đến vào hồi tháng 6-2022. Ở đó, là tổ hợp gồm 20 toà nhà bao bọc bởi tường rào 4m, quấn th.ép g.a.i. Xung quanh bảo vệ luôn đi tuần tra và trang bị nhiều thiết bị gây s.á.t th.ư.ơ.n.g. Bên trong có chừng 5.000 người bị g.i.a.m g.i.ữ làm n.ô l.ệ lao động, phần lớn đến từ Việt Nam, Laos, Thailand, Myanmar và Sri Lanka.

Ước tính, mỗi ngày từ 200-500 người Việt bị đ.ẩ.y vào đây. Số khác đưa đi khu phức hợp khác vì không làm ra tiền. Họ sẽ đẩy đi ra các hòn đảo gần cụm Koh Rong Samloem hoặc đi vùng Tam Giác Vàng, biên giới Thái Lan. Khi đến nơi đây đồng nghĩa việc làm cho đến ngày không còn hơi thở nữa và m.ấ.t t.í.c.h một cách bí ẩn.

Cũng tại nơi này mình đã đưa 3 t.h.i t.h.ể về Việt Nam. Việc đưa về chỉ có thể nhờ hỗ trợ từ những mối quan hệ đặc biệt và khó có thể nhờ đến chính quyền sở tại (Câu chuyện này rất dài và nh.ạy c.ảm, xin không tiện nói ra).

Trong số 3 n.ạ.n nh.â.n bỏ m.ạ.n.g ấy, 2 người bị đ.á.n.h thu.ốc m.ê, một trường hợp vì thương ba mẹ bệnh đau mà nhắm mắt làm li.ều.

Mình thực hiện thống kê nhỏ, trong 56 n.ạn nh.â.n bị bán Campuchia mình có dịp tiếp xúc và đưa về Việt Nam có những con số giật mình. Gồm: 70% n.ạn nh.ân bị l.ừ.a qua Campuchia đều không biết sang Campuchia. Họ bị người thân dụ dỗ lên Bình Dương, Tây Ninh làm việc và sau buổi uống nước bị đ.á.n.h thu.ốc m.ê; 80% n.ạn nh.ân xuất phát từ hoàn cảnh gia đình ba mẹ ly dị; 95% học hành chưa qua tốt nghiệp phổ thông…

Một câu chuyện cụ thể. Uyên (17 tuổi, quê Đắk Lắk) bị b.án sang Campuchia rồi đẩy qua Thái Lan chuyển đi Philippines. Em giao chỉ tiêu mỗi ngày phải l.ừ.a đ.ả.o 60 triệu đồng. Đến giờ cơm không đạt doanh số phải uống nước cầm hơi.

Ngày em trở về xư.ơng h.àm dư.ới bị l.ệ.c.h, tay chân em chi chít v.ết th.ư.ơ.n.g. Điều kiến em á.m ả.n.h nhất khi chứng kiến 2 người bạn của mình bị rời bỏ cuộc sống này. Một trường hợp không nghe lời từ quản lý Trung Quốc họ đã sẵn sàng n.ả s.ú.n.g trước mặt. Trường hợp khác, sau khi nói lời từ biệt đã nh.ảy từ t.ầ.n.g l.ầ.u cao xuống n.ền đ.ất. Đến giờ Uyên không biết t.h.i t.h.ể bạn mình đang nằm ở đâu trong cánh rừng ở biên giới Campuchia – Thái Lan.

Tờ The Sydney Morning Herald (Úc) họ thực hiện cuộc điều tra và nhận thấy có 40 khu phức hợp do người Trung Quốc điều hành tại Campuchia. Trên 30.000 người bị c.ư.ỡ.n.g b.ứ.c, trong đó phần lớn người Việt Nam.

Những n.ạn nh.â.n ấy ngày ngày đang tìm kiếm chúng ta để trở thành n.ạ.n nh.â.n l.ừ.a đ.ả.o. Họ phải đối mặt hai việc, l.ừ.a đ.ả.o để tồn tại hoặc ngược lại. Họ gọi điện, nhắn tin với chúng ta với nhiều thông điệp để m.o.i t.i.ề.n và trong tâm trí họ luôn muốn gửi một thông điệp S0S. Nhưng không thể nào nói ra.

(Tác giả: Phong Bụi)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *