Một thứ bất hợp pháp nghe rất bất hợp lí?

Tại hòn đảo cực nam của Carribean mang tên Trinidad và Tobago, chửi thề tại nơi công cộng sẽ bị bế lên đồn.

Mặc đồ nguỵ trang cũng thế luôn. Có mấy thằng từng làm việc cùng tôi đã phải nếm mùi cay đắng rồi.

Nhưng sao họ tìm ra người để bế về đồn nhỉ..


Hù doạ Nữ Hoàng.

Điều 49 trong Luật Hình sự Canada. Tối đa 14 năm tù.

Thế là giờ ông mà làm phim kinh dị có jumpscare, Nữ hoàng xem được và hoảng sợ, mai sẽ có người đến bế ông đi luôn?

Cái luật hề chúa nhất của Canada (tới 2018 thì đã bị bãi bỏ) chắc chắn phải là cấm giả vờ tập thuật phù thuỷ. Không nhớ nó nằm ở điều nào nữa nhưng cách dùng từ đã nhấn mạnh rằng thuật phù thuỷ đàng hoàng hẳn hoi thì cứ thoải mái. Lừa đảo ắt sẽ có tội.

Tiếp luôn này, ở Eswatini, phù thuỷ được phép bay nhưng không được quá 150m. Bay quá một cái là cục hàng không sẽ cho ăn một cái án phạt cháy túi ngay.

Hiển nhiên rồi còn gì. Ai lại muốn phù thuỷ bay thẳng vào động cơ máy bay cơ chứ.

Và trên giấy tờ thì người Tây Tạng không được phép tái sinh mà không có sự cho phép từ chính quyền Trung Quốc.


Bang của tụi này cấm cho lừa vào bồn tắm.


Ngủ trong phòng thu- à nhầm, ngủ trong ô tô.

Hài thật. Tại British Columbia, luật lái xe của chúng tôi nhấn mạnh rằng nếu tài xế cảm thấy mệt lúc đang điều khiển phương tiện thì nên dừng lại bên đường và đánh ngay một giấc thay vì cố đi tiếp. (Chắc là dành cho những tài xế xe tải hay đi đường dài, nhưng trên lý thuyết thì ai cũng có thể làm vậy)

Đúng ra thì họ cũng khuyên vậy ở mấy cái bang đó, và rằng lái xe lúc mệt mỏi cũng giống lúc đang say vậy. Xong rồi đi cấm ngủ trong ô tô.

Họ thậm chí còn bảo “mau đi đi” lúc ông ngủ trong xe tại trạm nghỉ nữa. Jztr, làm đúng việc đúng chỗ mà?


Một vài bang cấm việc câu cá trên lưng ngựa.
Cứ thử tra google mấy cái luật câu cá đần thối đi… đọc cũng hết cả ngày.


Xây nhà mà không lắp ít nhất một cái vòi xịt đuýt ở Ý.

Ở chỗ tôi sống, ông không được phép vay tiền để mua nhà nếu nhà đấy không có bồn tắm. Và không, vòi hoa sen không tính là bồn tắm, duh.
Cái này không phải luật, nhưng chuyện vay tiền mua nhà khó khăn tới khốn nạn.


Cái này hay này:
Ở Anh, ông được phép sở hữu hạt giống cần sa.
Nhưng mà quẳng tụi nó vào đất một cái là bùm, ra chục cuốn lịch tha hồ bóc.
Thế nên mới có cái cảnh cửa hàng bán hạt giống, đèn với lều trồng cây, phân bón rồi cả đất trồng xong lại để cái bảng “chỉ dùng cho mục đích sưu tầm”. Thậm chí có lần còn để hẳn một tờ hướng dẫn cặn kẽ phương pháp trồng cần sa xong rồi để thêm một chữ “đừng” ngay trước mỗi câu.
Nấm ảo giác cũng tương tự, ông được phép sở hữu nhưng trồng là ăn còng.


Nhảy dù trong Vương Cung Thánh Đường St. Peters tại Vatican bị cấm sau khi có một ông nào đấy làm thật. Họ đã phải thêm luật mới này chỉ vì ổng thôi đấy. Tưởng tượng ổng làm quả đấy từ trần nhà xuống, xong rồi đường đường chính chính bước ra vì chẳng luật nào cấm ổng làm đấy xem.

Chờ tí, đi kiếm đồ nghề để nhảy bungee trong đó cái đã rồi về liền.

Ngon, tui cũng đang tính đi lặn tại bể rửa tội nè, gặp nhớ chào nha.

“Thưa Giáo hoàng, không có điều luật nào cấm việc nhảy dù tại đây cả. Tôi không hề chụp bất cứ tấm hình nào có Nhà nguyện Sistine như đã được nhắc nhở, nhưng sao tôi biết được rằng mình không được phép bay vòng vòng trong đây bằng dù chứ?”

“You haven’t truly lived until somewhere, somebody puts a sign out because of something you did”
“Cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi một ai đó, ở nơi nào đó phải đặt hẳn một cái biển cấm vì việc bạn đã làm”
Ted Mosby, HIMYM


Thẩm du cho một con bướm bị cấm ở Missouri. Đấy.


Ở Trung Quốc, không ai được phép tái sinh nếu chính quyền không cho phép.

Cứ tái sinh đấy, làm sao?

Họ tính làm gì? Xử tử chắc? Rồi ông đây cũng sống dậy tiếp thôi.


Mấy ông Châu Âu có cả tá luật từ thời xưa xửa xừa xưa mà giờ chẳng thèm bãi bỏ nên giờ nghe nó kì lắm. Ví dụ như Pháp nhé, phụ nữ phải xin giấy phép từ cảnh sát để được ăn mặc như đàn ông. Xong rồi mấy ông ở Anh thì cấm đeo vòng cổ xếp đôi trong vòng 100 yard quanh Nữ Hoàng.

Ở Phần Lan, luật năm 1734 bắt buộc người dân phải trồng 40 cột hop bines mỗi năm cho tới khi họ có ít nhất 200 cột như vậy. Trồng không đủ là bị phạt 10 xu thaler ngay.

Không biết còn bao nhiêu nước vẫn có luật yêu cầu dân thường phải tích trữ nước tiểu và e hèm để làm diêm tiêu cho thuốc súng nữa.


Tại Đức, vượt ngục là một việc làm hợp pháp – nhưng không được mặc đồ tù theo. Ăn trộm thì rõ ràng là bất hợp pháp rồi.

Hà Lan cũng thế, ông “được phép” vượt ngục. (Miễn là không phạm vào bất kì điều luật nào khác nữa, kiểu đe doạ hay gây thương tích chẳng hạn).
Giả sử mà ông bị bắt nhé, và không bị truy tố thêm tội danh nào mới, thì ông chỉ phải ngồi tù cho xong mức án trước đó thôi.
Gì chứ vượt ngục không được xem như một tội danh đáng bị trừng trị đâu.
À nhưng mà làm hư hại của công như cửa hoặc cửa sổ thì vẫn tính là tội đấy nhé, ông mà động tay động chân kiểu đấy lúc vượt ngục thì xác định là vừa. Không đến mức kéo dài thời gian thụ án, nhưng sẽ bị mất một số quyền lợi trong tù, một tuần biệt giam chẳng hạn. Còn giảm tỉ lệ được giảm án vì cải tạo tốt nữa… có chơi có chịu chứ sao giờ.


Ở vùng Tây Úc, có trong tay 50kg khoai tây.

Ừm, đúng rồi đấy. Khoai tây.

Dù đã bị bãi bỏ vào năm 2021, nhưng đúng là có thật. Một điều luật tồn tại lâu đến nực cười rằng việc mang theo hơn 50kg khoai bị cấm trừ phi ông thuộc Tập đoàn Khoai tây Tây Úc.
Luật này thậm chí còn cho phép dừng phương tiện giao thông để kiểm tra xe nhằm tìm khoai tây. Đúng 50kg thì yên thân nhé, nhưng lỡ mà thằng bán nhồi thêm 1 củ nữa cho vượt 50kg thì thôi, tạm biệt ông cháu luôn.


Ở Connecticut, dưa chuột muối không được xem là dưa chuột muối, không được bán như dưa chuột muối nếu nó không nảy được khi bị thả từ độ cao 1 feet. Quả luật này bắt nguồn từ mấy bố cố tình bán dưa chuột muối kém chất lượng, và tất nhiên là tụi nó không nảy nổi rồi.

Cảm thấy được che chở.

Cảm thấy không được che chở. Giờ tôi hơi lo là mình đã cạp hết đống dưa chuột muối không nảy rồi đấy.

Các cụ có câu “ăn gì bổ nấy”… ông mà không nảy được thì chia buồn nhé.

Lại nhớ thời thế kỷ 15 đàn ông Anh Quốc bị cấm đánh golf và chơi đá bóng. Nghe có vẻ xàm nhưng chính quyền có lý lẽ cho lệnh cấm này. Hồi đó chủ lực của quân đội Anh quốc là các trường cung thủ (longbowman). Muốn dùng được trường cung (longbow) thì phải tập luyện hàng ngày từ lúc còn bé tí. Chính quyền cho rằng đá bóng và chơi golf đã làm các anh đàn ông xao nhãng việc tập bắn cung, từ đó gây ra nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *