“God save the Queen and the sun never sets on the British Empire.” ??????

“God save the Queen and the sun never sets on the British Empire.” ??????

Anh Quốc đã tiêu tốn bao nhiêu vào các cuộc chiến ?

Từ năm 1585 đến năm 1604, trong cuộc chiến chống Tây Ban Nha, Hải Quân Hoàng Gia Anh đã tiêu tốn hết 1 triệu 5 trăm ngàn bảng Anh. Trong giai đoạn 1648-1660 tiêu tốn hết 9 triệu bảng Anh và 19 triệu bảng Anh trong cuộc chiến của William III từ năm 1689 đến năm 1697.

Không một quốc gia Âu Châu nào khác có thể tiêu tốn ở mức độ đó ngoại trừ Anh Quốc vì một lí do hết sức đơn giản : tất cả các quốc gia đều thuộc lục địa, cho nên đòi hỏi phải duy trì một lực lượng quân bộ chiến khổng lồ.

Thay vì duy trì hạm đội hùng mạnh và làm suy yếu biên giới trên bộ để rồi bị xâm lược thì họ phải duy trì sức mạnh của quân bộ chiến, không những bộ binh mà còn kị binh và pháo binh cũng như hệ thống hậu cần khổng lồ. Nội việc duy trì đủ số tiền để thay thế quân cụ mà ở đây là súng đã mất hoặc hư hỏng đã tiêu tốn khá nhiều tiền.

Cho dù thế đi chăng nữa, điều đó không đồng nghĩa là Pháp và Hòa Lan không thể cạnh tranh với Anh Quốc trên biển và trong một số trường hợp xảy ra vào cuối thế kỉ 17 và một lần nữa vào khoảng năm 1780, họ đạt được vài thắng lợi và đẩy lui hải quân Anh. Nhưng bao giờ Anh Quốc còn có đồng minh trên lục địa gánh vác giúp họ đương đầu kẻ thù trên bộ thì những quốc gia thù địch không bao giờ phá hủy được ưu thế tuyệt đối của Anh Quốc trên biển.

Hình ảnh : Bức tranh Ánh trăng đêm trận chiến tại Mũi St Vincent mô tả cảnh tượng hạm đội Anh Quốc đánh tan hạm đội Tây Ban Nha vào đêm ngày 16 tháng Một năm 1780 ngoài khơi Mũi St Vincent thuộc Bồ Đào Nha được vẽ bởi họa sĩ Francis Holman vào năm 1780. Bức ảnh cho thấy chiến hạm Santo Domingo do thuyền trưởng Ignacio Mendizábal chỉ huy đang bốc cháy và phát nổ dữ dội với kì hạm của hạm đội Anh, HMS Sandwich do đô đốc Rodney chỉ huy ở cận cảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *