Nói về Napoleon I – Phần 1: Khởi đầu của một Anh hùngChuỗi bài về Napoleon I (Napole…

Nói về Napoleon I – Phần 1: Khởi đầu của một Anh hùng
Chuỗi bài về Napoleon I (Napoleon Đại đế – Napoleon Bonaparte) do tôi tham khảo các nguồn như Wikipedia, cũng như những hiểu biết về vị hoàng đế này qua nhiều sách, phim, trò chơi… và soạn lại. Giọng văn nếu có dở mong mọi người đừng chê.
Napoleon Bonaparte (15/08/1769 – 05/05/1821), chắc có lẽ ai cũng đã từng nghe nói ít nhất là một lần về ông. Người ta gán cho ông thật nhiều danh hiệu: thiên tài quân sự, một trong những vị tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại, hoàng đế của nước Pháp, chính trị gia lão luyện, nhà cách mạng… kể cả tổng thống Pháp hiện tại, Emmanuel Macron, khi trúng cử tổng thống cũng được người ta ví von là Napoleon thời hiện đại của nước Pháp, vì trúng cử khi còn rất trẻ.
Thực ra, Napoleon không phải người nước Pháp chính gốc, ông được sinh ra tại đảo Corse, một năm sau khi đảo này được Cộng hòa Genova chuyển giao cho nước Pháp, thành ra ông giống người Ý hơn là người Pháp. Chính vì vậy mà đến khi ông vào đất liền ở Pháp để học năm 1779, ông vẫn chưa nói tốt tiếng Pháp và vẫn đánh vần sai cách. Tuy nhiên con người đó, theo các nhà sử học, đã chỉ ngủ bốn tiếng mỗi ngày, dành hầu như toàn bộ thời gian ngâm mình trong thư viện và giữa những quyển sách để học. Do có năng khiếu về toán, nên ông từng cân nhắc gia nhập Hải quân, nhưng rốt cuộc ông theo học pháo binh. Tháng 9/1785, khi mới 17 tuổi, ông tốt nghiệp trường quân sự và được phong hàm thiếu úy. Như định mệnh đã được an bài, pháo binh, và sau này cộng thêm kỵ binh, trở thành những lực lượng chủ chốt, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quân đội của ông.
Năm 1789, cách mạng Pháp bùng nổ, ông nghỉ phép hai năm và về lại quê nhà ở đảo Corse, tại đây ông nhận hàm trung tá trong quân đội tình nguyện Corse và chỉ huy một tiều đoàn trong một cuộc xung đột giữa ba bên: phe bảo hoàng, phe cách mạng và phe dân tộc chủ nghĩa Corse. Mặc dù đã từng chiến đấu trong cuộc chiến chống lại quân đội Pháp, nhưng ông vẫn được phong hàm đại úy trong quân đội Pháp vào tháng 07/1792.
Sau khi trở về đảo Corse và xảy ra mâu thuẫn với Paoli, nhà lãnh đạo Corse, sau một cuộc tấn công vào nơi đồn trú của quân Pháp mà Napoleon là một trong những chỉ huy chính của lực lượng. Rốt cuộc, ông cùng gia đình đã phải trốn khỏi Corse, đến đất liền Pháp để sinh sống vào tháng 06/1793.
Cũng từ, đây, sự nghiệp của Napoleon bắt đầu có những bước tiến lớn, đưa tên tuổi và danh vọng của ông bay khắp nước Pháp, để người Pháp xem ông là món quà Thượng đế trao tặng cho nước Pháp.
Hết phần 1.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *