What effects does physical exercise have on the brain?

What effects does physical exercise have on the brain?

#Não_bộ
#Sinh_học
Câu trả lời của Brainlads
=====
TẬP THỂ DỤC ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO LÊN NÃO BỘ CỦA CHÚNG TA???

Tập thể dục nói chung sẽ hình thành thêm nhiều tế bào thần kinh mới (từ tế bào gốc) và hình thành các con đường thần kinh mới trong não bộ của chúng ta (Khả biến thần kinh/ Não bộ thay đổi)

Một nghiên cứu ở Đại học Colombia đã chỉ ra rằng những người luyện tập ở cường độ cao thường có thể phát triển và giữ các neuron mới trong ngà răng của hồi hải mã cao gấp 3-4 lần so với những ai không luyện tập. Quá trình này có thể được so sánh với việc xây các đường ray nối liền các thành phố với nhau.

Nhưng vẫn còn một vài yếu tố khác nữa:

1. Việc luyện tập không thực sự tập trung.

2. Chỉ tập tạ hay chạy bộ là chưa đủ- bạn phải hiểu và biết sự khác biệt giữa các yếu tố tăng cường như là IGH-1 và BDNF.

Tập thể dục từ lâu đã được biết đến với khả năng tăng cường khả năng sản xuất các tế bào thần kinh từ tế bào gốc (sản sinh các neuron mới). Nhưng những nghiên cứu gần đây cũng chứng minh khả năng của việc tập thể dục có thể ảnh hưởng lên hệ thống phân tử- một dạng các con đường thần kinh mới trong não bộ và được gọi là xynap dẻo, nó tăng cường khả năng học tập và việc ghi nhớ. Chúng ta đều biết tập trung cao độ và luyện tập thân thể thường xuyên sẽ thay đổi quá trình chuyển hóa năng lượng, tuy nhiên chúng ta lại bỏ qua việc các vai trò quan trọng của não bộ bắt nguồn từ hệ thống yếu tố thần kinh (BDNF). Vâng, cái đó được tiết ra nhiều hơn khi luyện tập cardio so với tập tạ, nhưng tôi sẽ giải thích nó sau.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với vấn đề thứ hai. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc tập luyện thường xuyên với cường độ mạnh (trái ngược với các tài liệu cũ về việc kéo dài việc luyện tập) sẽ tạo ra những thay đổi bất ngờ về các mức độ của BDNF và việc tiết ra các nội tiết tố do căng thẳng như dopamine, epinephrine hay là norepinephrine- một nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng từ vựng tiếp thu sẽ nhanh hơn 20% sau một buổi luyện tập tích cực, đồng thời gian ngắn hơn và lượng thuật ngữ được ghi nhớ dài hạn hơn. Xa hơn, tăng cường luyện tập- thường là tăng gấp đôi- các tế bào sơ sinh còn sót lại cho thấy rằng luyện tập thể dục là một trong những phương pháp tốt nhất để tăng cường thêm các tế bào thần kinh.

Điều bày xảy ra thế nào? Luyện tập tăng cường sự trao đổi chất của thần kinh và chức năng/ nhiệm vụ của các DNA ty thể, cũng như gây ảnh hưởng lên quá trình làm giảm oxi hóa liên quan đến ứng kích oxi hóa. Rõ ràng nhất là làm mới quá trình tiết ra các neurotrophin của hồi hải mã- đó là một nhóm các yếu tố tăng cường tạo ra sự tồn tại, phát triển và chức năng của các tế bào thần kinh- trong đó BDNF là nổi bật nhất.

Bằng cách điều chỉnh tăng mức độ BDNF (với sự trợ giúp của IGF-1) và các hormon hỗ trợ (testosterone và estrogen), luyện tập thúc đẩy sản xuất các tế bào thần kinh và cả việc não bộ thay đổi (hình thành các con đường thần kinh mới). Quá trình quan trọng liên quan đến việc học tập và tiêp thu được gọi là ‘khả năng lâu dài’ (long-term potentiation) . Các tế bào thần kinh có thể giao tiếp với nhau thông qua các sợi trục kết thúc dưới dạng xynap- khi một tế bào nhận được một mức độ kích thích nhất định, nó kích thích một hành động tiềm năng: rung động- với sự giúp đỡ của các chất dẫn truyền thần kinh thông qua xynap đi tới các tế bào khác, nơi tạo ra phản ứng kích thích hoặc ức chế. LTP là một quá trình đơn giản hóa gia tăng việc đốt cháy từ tế bào A sang tế bào B- trong thực tế việc này phức tạp hơn một chút, vì LTP hoạt động bằng cách tăng >>thông tin vào đặc hiêu<< (một xynap không thể lan truyền sang các xynap khác) vào việc kết hợp của các xynap và đồng thời củng cố một số tín hiệu yếu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp aerobic và rèn luyện thể lực- cũng như luyện tập phát triển mạch hay HIIT (các bài tập cardio ở cường độ cao)- mang lại những lợi ích tốt nhất đến quá trình nhận thức của bạn. Chế độ luyện tập càng phong phú, đầu óc bạn càng trở nên sắc bén hơn, Các bài tập khác nhau sẽ ảnh hưởng lên não bộ của bạn theo các cách khác nhau. Các bài tập rèn thể lực (resistance) và cardio sẽ cho ra các kết quả tuyệt nhất, mặc dù chúng ảnh hưởng lên các con đường thần kinh hoàn toàn khác nhau. Cardio có xu hướng lớn ảnh lên các quá trình của mạch máu và BDNF, trong khi Resistance ảnh hưởng lên IGF-1 và các hormon hỗ trợ khác- và nếu bạn muốn đạt được kết quả cao nhất: Hãy tập tất cả chúng.

Có hai lợi ích nữa của việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Đầu tiên, nó giúp điều chỉnh nồng độ cortisol(hormon chống stress), có liên kết nhiều lần với chức năng nhận thức bị suy yếu, cũng như các tổn thương đối với hồi hải mã. Thông qua kích hoạt hạch hạnh nhân tăng cường hình thành trí nhớ vì thông tin của các cảm xúc quan trọng được lưu trữ hiệu quả hơn. Thứ hai, nó khẳng định sức mạnh của việc bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng beta amyloid (beta dạng bột)- cấp độ thứ hai của cấu trúc protein không gây bệnh- bằng cách nào đó bắt đầu tụ lại với nhau, can thiệp và làm biến dạng mạng lưới thần kinh thông thường. Vẫn chưa biết được liệu sự kết tụ quá mức của các mảng gây ra hay một số nguyên nhân khác (oligomer, rối loạn chức năng cytoskeleton protein, bệnh tiểu đường)

Ngoài ra, sự tối ưu hóa này cũng tạo ra 1 sự bảo vệ thần kinh quan trọng khi chúng ta già đi- có thể là một công việc trí óc chuyến sâu (như học một ngôn ngữ mới). Chế độ luyện tập tích cực cho thấy cực kì có lợi trong mô hình Alzheimer bằng cách tăng lưu lượng >>dịch não<< và >>làm sạch<< cấu trúc tế bào thần kinh. Những lợi ích hoàn toàn khác nhau áp dụng cực kì hiệu quả đối với bệnh Parkinson, nơi các tế bào sản xuất dopamine bị mất- nhưng chỉ trong một thoáng. Trong các nghiên cứu, luyện tập sức bền cao độ giúp khôi phục các vòng vận động bị suy yếu và các neuron tự do, giảm nguy cơ mất các tế bào thần kinh dopamine và tăng cường vận chuyển các dopamine đến các vùng bị tổn thương. Người ta suy đoán rằng việc luyện tập cũng có ảnh hưởng tương tự đối với những người mắc bệnh Parkinson- trong khi dịch tủy não của bệnh Alzheimer rửa sạch các amyloid beta, trong cơ chế làm sạch tăng cường của bệnh Parkinson, nó làm giảm alpha synuclein, một loại protein tổng hợp khác gây chết các tế bào thần kinh (neuron).

———————————————

Link gốc:

What effects does physical exercise have on the brain?

Brainlabs's answer: Exercise in general grows new neurons (neurogenesis) and promotes new pathwys in the brain (neuroplasticity) A study at the Colombia University has shown that moderately to highly trained individuals were able to grow and maintain new neurons in the dentate gyrus of hippocamp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *