VÌ SAO ÔNG CHA NÓI: NGƯỜI CÓ SĨ DIỆN CHẲNG BAO GIỜ BẰNG NGƯỜI CÓ BẢN LĨNH

1. Sĩ diện là đặc điểm của người không có bản lĩnh

Có một câu chuyện cười như sau. Một học trò nghèo nhưng lại rất sĩ diện. Anh ta luôn tỏ vẻ hào phóng, chưa bao giờ mở miệng nói trong nhà thiếu tiền, chỉ để giữ thể diện bản thân.

Một tên trộm vì nghĩ nhà anh thật sự giàu có nên đã tìm đến ăn trộm. Cuối cùng, tên trộm phát hiện trong nhà ngoài bốn bức tường, chẳng có thứ gì đáng giá cả. Hắn chửi rủa: “Xúi quẩy, ra là tên nghèo kiết x.á.c”.

Nghe thấy lời tên trộm, người học trò nghèo vội vàng mò ở đầu giường ra mấy văn tiền, đuổi theo ăn trộm nói: “Là ngươi tới không đúng lúc, cầm lấy tiền này đi đi. Nhưng mà ngươi ra ngoài để lại cho ta chút thể diện, tuyệt đối đừng nói là nhà ta nghèo rớt mồng tơi đấy”.

Sĩ diện của con người ở một mức độ nhất định, nếu như xuất phát từ danh dự của bản thân thì không có gì là sai. Cũng như câu nói “người cần thể diện, cây cần vỏ”, con người ai cũng muốn được người khác coi trọng, thậm chí thường xuyên ngưỡng mộ. Thế nhưng, nếu đến mức “ra vẻ hảo hán”, sĩ diện sẽ trở thành một loại gánh nặng, khi đó chính là “ch.ế.t sĩ diện, sống khổ thân” rồi.

————————————–

2. Người ở cảnh giới càng cao, càng không quan tâm sĩ diện

Một người có nội tâm mềm yếu, không tự tin về bản thân, cho nên mới cần dùng thể diện để chứng minh giá trị của mình. Còn người có nội tâm mạnh mẽ thường không bận tâm quá nhiều đến chuyện bị mất mặt.

Có câu chuyện thế này, hai người nọ đi cùng nhau thì nhìn thấy phía trước có một cỗ kiệu đẹp đẽ quý giá đi tới. Người thứ nhất liền nói: “Chủ nhân của cỗ kiệu này là bạn thân của tôi, y mà nhìn thấy tôi thì nhất định sẽ hạ kiệu thi lễ. Tuy nhiên, tôi không thích thấy người sang bắt quàng làm họ, nên phải tránh đi”. Nói xong, người này liền đến trốn ở cổng của một căn biệt phủ gần đó, không ngờ căn nhà đó lại là của chủ nhân trong cỗ kiệu.

Vị chủ nhân kia hạ kiệu, thấy có người trốn ở cổng nhà mình, vô cùng tức giận, liền quát: “Ngươi ở cổng nhà ta lén lén lút lút làm gì đấy?”. Sau đó, vị chủ nhân hạ lệnh cho người hầu đánh đuổi ông ta đi.

Người kia nhìn thấy ông bạn mặt mũi sưng bầm hỏi: “Nếu huynh là bạn thân của ông ta, tại sao lại bị đánh đuổi thế này?”. Ông ta trả lời: “Y trước giờ vẫn thế, hay trêu chọc tôi quen rồi”. Có một kiểu người, tìm mọi cách giữ lấy sĩ diện, cuối cùng bị làm cho mất mặt.

Trong kiếp nhân sinh ngắn ngủi này, người thông minh coi trọng bên trong, đề cao bản thân từ trong tâm, làm cho bản thân ngày càng mạnh mẽ; còn người ngu dốt thì coi trọng mặt mũi, theo đuổi bề ngoài, thường khổ không thể tả. Sĩ diện có thể là một gánh nặng trong lòng, càng để ý thì càng nặng nề, càng bị nó quản chế.

————————————–

3. Đừng quá bận tâm đến thể diện bản thân

Có một câu nói rất ý nghĩa, một người càng vô dụng, lại càng bị ám ảnh bởi những thứ không quan trọng. Họ lúc nào cũng muốn thể hiện lòng tự trọng to lớn của bản thân, bởi vì ngoại trừ lòng tự trọng ra, người đó chẳng còn cái gì khác.

Với một số người yếu đuối nhạy cảm, tự tôn lại trở thành thứ vũ khí. Tự tôn lớn hơn tình yêu, thậm chí lớn hơn trời. Sự tự tôn mẫn cảm và hiếu thắng thật ra bắt nguồn từ tự ti trong chính con người đó. Trên hành trình theo đuổi thành công, tự tôn quá mức lại thành chướng ngại vật cản đường. 

Nữ tác giả người Pháp Yourcenar đã từng nói: “Thứ dơ bẩn nhất trên đời, không gì hơn được tự tôn”. Bởi vì có sự tự tôn, một người yếu ớt, tự ti, nhạy cảm và vô dụng có được cái cớ và vỏ bọc tốt nhất.

Tự tôn và sĩ diện cao chỉ chứng tỏ một người chưa từng trải sự đời. Vì con người khi càng trải nghiệm nhiều, có cảnh giới càng cao, thì càng không quan tâm nhiều đến mặt mũi. Sự tôn trọng đối với một người là do nhìn vào bản lĩnh thực sự của người đó. Bởi vì càng bản lĩnh, địa vị mới có thể càng cao.

————————————–

4. Thích sĩ diện và trịnh trọng là hoàn toàn khác biệt

Trong đối nhân xử thế hằng ngày, có người tỏ ra khá trịnh trọng và tỉ mỉ, thứ nhất là vì muốn phù hợp với thân phận và giá trị của bản thân, thứ hai là mong muốn có một cuộc sống tinh tế và chất lượng hơn.

Một người quá sĩ diện và làm ra vẻ thì chỉ là ham mê hư vinh, khoác lác về bản thân, tìm kiếm sự chú ý, khiến chính mình mệt mỏi, có khi lại còn liên lụy người khác. Loại sĩ diện này có hại, sẽ làm con người đánh mất tâm trí, lầm đường lạc lối.

Người có năng lực thực sự sẽ không mưu cầu danh lợi, không cần phô trương thanh thế. Họ là kiểu người đã có bản lĩnh bên trong nên sẽ không cần dựa vào thể diện để làm người khác coi trọng mình.

Cho dù vị trí hiện tại của bạn đang ở đâu chăng nữa, cũng không nên ra vẻ là trang hảo hán. Điều này chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi khổ sở, lại không thể trau dồi năng lực cho chính mình, lãng phí tất cả thời gian và công sức vào cái gọi là thể diện.

Nếu một người không có bản lĩnh, sẽ không chỉ mất mặt khi phải cầu xin người khác, còn có thể bỏ lỡ mất người khiến bạn cảm động, thậm chí đánh mất cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp chốn nhân sinh.

Nguồn: Sống đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published.