Trung Quốc: Bố và em trai mặc sườn xám để lấy may cho học sinh trong kỳ thi cao khảo. 


Tuần này, trang phục truyền thống nổi tiếng nhất của Trung Quốc, sườn xám (quipao) , đang thịnh hành khi nhiều bà mẹ và thậm chí một số ông bố đã mặc để mang lại may mắn cho hàng triệu thanh thiếu niên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học cao khảo.

Trong khi phụ nữ thường mặc trong đợt thi cao khảo hàng năm, thì năm nay, nhiều nam giới cũng tham gia vào tinh thần này.

Một loạt video về những người cha, giáo viên và thậm chí cả anh em trai mặc váy bó sát đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông và các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc trong vài ngày qua .

Những người đàn ông trong video cũng mặc những chiếc váy bó sát trước kỳ thi được coi là gắt gao nhất của nước này.

Sườn xám, một chiếc váy có màu sắc đẹp mắt với những đường xẻ bên hông trang nhã, đại diện cho thành ngữ qi kai de sheng của Trung Quốc , có nghĩa là “thành công ngay từ lần thử đầu tiên”.

Nó thường được mặc trong các buổi lễ hoặc sự kiện quan trọng để tượng trưng cho sự may mắn.

“Chúng tôi hy vọng rằng con em mình sẽ thực hiện được ước mơ trong kỳ thi cao khảo. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ ‘giành được thắng lợi trong lần thử đầu tiên’”, một người cha đến từ Đạt Châu ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, người đã mặc một bộ sườn xám lụa in hoa trong một video trên Đạt Châu TV.

Tại Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc, một người em trai đã mặc một bộ sườn xám màu đỏ trong ngày thi để hỗ trợ chị gái mình, theo Trường Sa Television.

“Đáng ra bố nó mặc cơ, nhưng ông ấy hơi ngại”, mẹ của cậu bé họ Giang cho biết.

Người cha đã trả cho con trai 10 nhân dân tệ (tương đương 1,50 USD) để thay ông mặc sườn xám nhằm mang lại may mắn cho con gái.

Hôm chủ nhật, tại An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, một thầy hiệu trưởng mặc áo sườn xám và có bài phát biểu với hy vọng học sinh của mình sẽ thành công trong kỳ thi, theo Feidian Video.

Trong bộ sườn xám nhung đỏ tươi, thầy hiệu trưởng nói với các học sinh: “Thầy chưa bao giờ mặc quần áo của phụ nữ, nhưng hôm nay thầy mặc chiếc váy này vì các em. Thầy mong các em chiến thắng trong kỳ thi tới”.

Năm nay Trung Quốc lập kỷ lục trong nhiều thập kỷ với 11,93 triệu học sinh đăng ký tham gia thi cao khảo, đây là yếu tố quan trọng đối với triển vọng nghề nghiệp tương lai của thanh niên Trung Quốc.

Kỳ thi đã diễn ra trong 2 ngày, 7-8 tháng 6, ngoại trừ thành phố Thượng Hải, nơi đã tạm hoãn các kỳ thi một tháng vì lệnh phong tỏa trong tháng 4 và tháng 5 để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *