Nymph – Sinh vật huyền bí của thiên nhiên 

Nymph (tiếng Hy Lạp: νύμφη, nýmphē) trong Thần thoại Hy Lạp là một nữ thần nhỏ, kiểu tiểu thần gắn liền với những địa danh trong thiên nhiên. Nymph được xem như một sinh vật siêu nhiên xuất hiện với hình dáng người thiếu nữ có nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần.

Nymph sống hòa mình vào thiên nhiên, các nàng tồn tại ở muôn nơi từ sông suối, hang động, đồng cỏ, rừng rậm, biển cả đến cây cối,… Những tiêu thần này có nhiệm vụ chăm sóc động vật cùng thực vật nơi vùng đất mà các nàng sống, tựa như hiện thân của sự sống tại nơi mà các nàng xuất hiện. Ngoài ra Nymph cũng hay được mời lên Olympus dự tiệc và là bạn, tùy tùng trung thành của các vị thần như Artemis, Poseidon, Demeter, Hermes,…

Trong truyền thuyết Hy Lạp xưa, Nymph thường xuất hiện trong các câu chuyện về cuộc hôn nhân với các vị tộc trưởng hay nhà vua dũng mãnh cai trị một vùng đất. Ngoài ra Nymphs cũng có những cuộc tình lãng mạn với các vị thần, anh hùng hay thậm chí là với con người.

Mặc dù không bất tử nhưng Nymph sống rất lâu và cuộc sống của các nàng sẽ kết thúc khi sự sống của một vật thể tự nhiên đã hết. Như một Nymph sống trên cây nếu cái cây ấy héo khô đi, tàn úa thì Nymph của cây đó cũng sẽ dần biến mất.

Giống loài của Nymph rất đa dạng, phong phú và được chia ra từng loại thực vật, động vật và vùng miền khác nhau với từng lớp và tên riêng cụ thể. Trong đó nổi bật là Nymph của nước, được gọi là haliae hoặc haliads, tương tự như Tiên cá. Nymphs của đại dương gọi là Oceanids, trong đó có đến 3000 nàng là con gái của Titans Oceanus và Tethys.

Nymph của đất được liên kết với các vị trí địa lý cụ thể. Oreids thì sống trên núi và khe núi, thường đi cùng Artemis trong các chuyến thám hiểm săn bắn. Alseids bảo vệ các khe núi và lùm cây, trong khi Auloniads được tìm thấy trên đồng cỏ và thung lũng núi, thường là tùy tùng của Pan.

Nymph của cây được xác định với từng loài thực vật cụ thể. Thường thì mỗi nàng sẽ gắn kết với loài cây mà các nàng trú ngụ trong đó. Dryads với cây sồi, Hamadryads với cây hạt, cây du và cây sung, và Meliae với cây tần bì,…

Đối với người Hy Lạp cổ đại, Nymph là sinh vật huyền bí của tự nhiên và xuất hiện với vẻ đẹp thần thánh quyến rũ. Theo truyền thuyết dân gian, các Nymph thường sinh sống ở những vùng hẻo lánh, cách xa chỗ ở của con người nhưng vẫn hay bị bắt gặp bởi những vị khách độc hành khi họ bị thu hút bởi tiếng đàn, điệu múa hay nhan sắc của Nymph mà đi theo vào rừng sâu để khám phá ra sinh vật tuyệt đẹp này.

Nymph cũng hay xuất hiện trong các cơn gió lốc, tuy nhiên những cuộc gặp gỡ như vậy thường là rất nguy hiểm vò có thể làm cho những người bắt gặp sẽ bị câm, mê đắm các Nymph một cách mù quáng rồi hóa dại và tìm đến c.á.i c.h.ế.t để giải thoát.

Nymph được cho là luôn hòa đồng, bày tỏ lòng kính yêu đối với bất cứ ủng hộ, đối xử tử tế với họ nhưng nếu như ai xúc phạm, phạm tội với những sinh vật xinh đẹp này thì phải hứng chịu sự trừng phạt tàn khốc.

Cre: mythus.fandom, wiki

Hình ảnh là bức họa A Nymph In The Forest Oil của Charles Amable Lenoir (1860 – 1926)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *