Ame onna – Khi mưa rơi nàng sẽ xuất hiện ám cả thế gian 

Ame onna (theo tiếng Nhật là 雨 女 hoặc あ め お ん な) có nghĩa là “người phụ nữ mưa”. Nàng là một yêu quái xuất hiện vào những đêm mưa và gieo rắc tai ương, khiến loài người chìm trong nỗi sợ hãi tột cùng.

Theo truyện dân gian xưa của người Nhật thì Ame onna có nguồn gốc từ những vị thần mưa nhân từ của núi Vu Sơn trong tín ngưỡng Trung Hoa. Những vị thần này hóa thành mây vào ban ngày và trở thành mưa lúc đêm xuống, tuy nhiên vì một vài lý do mà họ đã biến chất, dần hóa thành yêu ma và xuống trần gian gây họa.

Dị bản khác thì lưu truyền câu chuyện về những bà mẹ bị mất con mà quá đau khổ, tuyệt vọng, uất ức thù hận cuộc đời rồi điên loạn, hóa dại tự biến thành Ame onna. Mỗi khi đêm xuống lúc trời đổ mưa họ sẽ cầm theo bao tải, lang thang trên đường tìm đến ngôi nhà nào có tiếng trẻ con khóc và lẻn vào b.ắ.t c.ó.c những đứa trẻ mang đi, nếu là bé gái sẽ được nuôi dưỡng thành một Ame onna, còn bé trai thì thường bị chính yêu nữ đó ă.n t.h.ị.t.

Có một truyền thuyết khác thì thuật lại câu chuyện rằng Ame Onna là những người vợ chờ chồng trong vô vọng dưới cơn mưa nhưng người thương mãi không quay về. Từ đó mà họ dần đau khổ, buồn bã rồi sinh tâm bệnh mà qua đời và hóa thành yêu nữ.

Mỗi khi khi mưa rơi vào đêm khuya, Ame Onna sẽ đứng dưới chân cầu hay trong góc khuất tối bên đường. Nàng ta đứng đó chờ đợi con mồi của mình để thưởng thức, đối tượng săn mồi thường là nam giới. Những chàng trai nào đi qua mà dại dội ghé vào hỏi han cô nàng tội nghiệp đứng bên đường và cho nàng ta che ô chung thì sẽ bị ám. Ame Onna sẽ bám theo người đó về tận nhà, từ đó anh ta dần sinh bệnh và c.h.ế.t đi. Nếu chàng nào mà có nhan sắc, trông khôi ngô tuấn tú thì cái kết còn thảm hơn khi bị Ame Onna “hấp diêm” rồi sau đó là bị yêu nữ đêm mưa l.à.m t.h.ị.t, trở thành bữa tối của nàng ta.

Ame Onna thường được miêu tả với ngoại hình ủ rũ, ướt sũng với trang phục rách rưới đứng trong mưa, nàng ta có chiếc lưỡi dài thường liếm nước mưa đọng trên tay. Lúc Ame Onna xuất hiện thì trời sẽ đổ mưa, bóng dáng nàng yêu nữ cứ lướt qua, lang thang trên mọi con đường trong đêm tối và tìm kiếm những kẻ xấu số sẽ trở thành nạn nhân của nàng.

Mặc dù là một yêu quái nhưng Ame Onna cũng được cho là vị thần. Vì ở một số vùng sống chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp tại Nhật Bản, người dân quan niệm rằng Ame Onna mang mưa đến giúp mùa màng tốt tươi, cung cấp nước để phục vụ cho việc tưới tiêu.

Ngoài ra, từ thời xưa người Nhật xưa cũng tin rằng những đứa trẻ vào ngày mưa sẽ trở thành Ame Onna (cô gái mưa) nếu là nữ hay Ame Otoko (chàng trai mưa) nếu là nam. Nhiều người cho rằng giữa những đứa trẻ này có một sự liên kết ràng buộc với mưa về mặt tâm linh không thể lý giải được. Kiểu như là chúng được sinh ra trong ngày mưa, mỗi khi chúng đi đâu làm việc gì trọng đại thì trời sẽ đổ mưa.

Bên cạnh đó, Ame Onna không chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, truyện kể dân gian mà nàng ta còn ảnh hưởng đến văn hóa, đời sống tinh thần của người Nhật. Ame Onna còn góp mặt là nguồn cảm hứng trong các tác phẩm hội họa, phim điện ảnh, truyện tranh, phim hoạt hình hay trò chơi điện tử.

Như bức tranh Ameonna” (雨女) từ Konjaku Hyakki Shūi của Toriyama Sekien, hay tranh Hyakumonogatari Ameonna” (百物語 雨女) của Utagawa Yoshiiku. Hay trong game Âm Dương Sư thì Ame Onna cũng có xuất hiện.

Cre: mythus.fandom, wiki

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *