Tôi bắt đầu nghiên cứu tâm lý học vào thời gian rảnh để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm của mình và đã đi đến một bước đột phá lớn

KHUYẾN CÁO: Để vượt ra khỏi sự tuyệt vọng và đi đến được điều này, tôi đã thực hiện nhiều các biện pháp trị liệu trong những năm qua. Đây là cuộc hành trình hồi phục cho cá nhân tôi vì vậy nó có thể hoàn toàn khác với bạn, và bạn cũng có thể ở một giai đoạn hoàn toàn khác so với tôi.

Tôi đã nghiên cứu nhiều điều về cách nuôi dạy trẻ, để chữa lành đứa trẻ bên trong tôi, và nhiều điều khác để hoàn toàn có thể vượt lên khỏi sự ám ảnh thời thơ ấu và gần đây tôi đã có được một bước đột phá lớn khi làm thế. Tôi nhận ra rằng hầu hết MỌI THỨ tôi làm đều có một định nghĩa tâm lý học của riêng nó. Tuy không hiểu vì sao, nhưng nó giúp tôi giữ vững bản thân mỗi khi đang trong vòng xoáy tiêu cực.

Lấy ví dụ về việc tôi luôn nhớ lại những sự kiện đã qua trong đầu mình (đôi khi tôi cố ý nhớ lại để có thể chống lại nỗi sợ hoảng loạn về việc đó) và nghĩ ra nhiều cách khác nhau mà bản thân mình đã có thể “giải quyết” nó, việc đó được gọi là “ám ảnh tư lự” (rumination & emotional addiction). Hầu bây giờ, tôi đã có thể dừng mình lại khi đang mắc phải nó, việc đó xảy ra như thể “dừng lại, m đang tự suy nghĩ luẩn quẩn tiêu cực”. Và tự hỏi bản thân mình, tại sao mình lại làm như thế, tâm trí tôi cần gì vào lúc này, và làm sao có thể biến nó thành một thứ vô hại.

Việc trị liệu tâm lý quá đắt đỏ để tôi có thể theo sát một thời gian dài, vì thế tôi đã tự bản thân mình tải hàng loạt những trang báo, cuốn sách về tâm lý trị liệu và liệu pháp nhận thức hành vi – CBT (cognitive behavioral therapy). Áp dụng phương pháp hình tượng hóa (visualisation techniques), để có thể đối thoại với những đối tượng khiến tôi đang bị bạo hành tâm lý,…

Nó thật sự là một việc khó khăn, và có thể sẽ không phải lúc nào cũng sẽ hiệu quả, nhưng tôi có thể nhận định được sự thay đổi của bản thân 

 Tôi chia sẻ những điều này trong trường hợp có thể bạn sẽ cần tới.

EDIT:

Một vài cuốn sách tôi đã sử dụng để đặt ra câu hỏi “tại sao” nó sẽ giúp ích hơn là thay vì ngay lập tức đi tìm vô vàn những lời khuyên vô ích như là “bạn phải…”. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những thứ này miễn phí trên các thư viện kỹ thuật số hơi *cough* phi đạo đức *cough* mà tôi không thể link ở đây: (T/N: Những cuốn sách OP recommend chưa có bản tiếng việt nên ở cuối bài mình sẽ đưa ra những cuốn sách mình đề cử nhé)

  • Depression for Dummies
  • Anxiety and Depression Workbook for Dummies

(T/N: series sách Dummies này thường sẽ đưa ra những góc nhìn, luận điểm đơn giản để người đọc có thể dễ tiếp cận, có thể hiểu đơn giản nó giống như ELI5 vậy. Mình xem qua nhiều cuốn có đủ về các lĩnh vực như chăm sóc chức khỏe, kinh tế, ăn uống, mà 2 cuốn này thì chưa có bản TV)

  • The CBT Handbook
  • Hiểu hết về tâm lý học (how psychology works)
  • Bất kỳ cuốn sách nào về Tâm lý học

Bạn hãy thử bắt đầu với nó và hãy xem những gì nó mang lại 

 Thành quả, ít nhất là đối với tôi, là có thể thay đổi suy nghĩ để bản thân cùng có thể vượt qua những vấn đề về tâm lý.

_____________________

Link Reddit: https://redd.it/g60gtb

_____________________

u/GrooveRedman (14 points)

Nhưng làm sao để bạn có thể tìm động lực để làm những việc này trong khi bản thân đang trầm cảm?

>u/HappyHippyToo (8 points)

Tôi đã dùng thuốc trị liệu được 1 năm nên giờ có những lúc mà bản thân có thể tập trung vào những điều này, Tôi thường đọc rất nhiều thể loại, nên tôi chỉ bắt đầu đọc nhiều hơn về tâm lý học. Và việc giãn cách trong 2 tháng cũng giúp nhiều cho việc đó.

_____________________

u/lil_dovie (8 points)

Có thể tôi quá đơn giản hóa việc này, nhưng thật sự đó chính là những gì bạn trả tiền cho những chuyên gia tâm lý làm – dẫn bạn đến những câu hỏi chắc chắn rằng sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc “aha! ĐÓ là lý do tại sao tôi lại làm như vậy!”. Họ biết những gì họ nên hỏi bạn dựa trên những gì đã chuẩn đoán về bạn. Nhưng một khi bạn đã đi qua quá trình đó, việc chỉ cần tò mò đủ về bản thân để tìm kiếm câu trả lời giúp bạn “tự cứu” bản thân mình… và tiết kiệm tiền.

Nếu nhiều người hiếu kỳ hơn về bản thân họ, để tự đặt những câu hỏi về việc họ là ai, tại sao họ lại như vậy, chúng ta nói chung sẽ có thể dễ dàng đồng cảm và thấu hiểu về nhau hơn.

(T/N: cmt này giống với một câu nói mà mình rất thích: “tâm lý học không phải là để hiểu về người khác, mà là để hiểu về bản thân, từ đó họ mới hiểu về người khác)

_____________________

u/GlowReaper (4 points)

Tuy việc này sẽ hạ thấp công việc của tôi, nhưng tôi phải nói việc này.. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành “Nhà tâm lý”. Đôi khi nó có thể mang lại kết quả tốt, đôi khi cũng không phải. Đó là một công việc dịch vụ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng những kiến thức và công cụ tốt như thế nào để có thể chẩn đoán và điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Trong trường hợp của tôi, những gì bạn làm chính là những gì mà tôi làm trong 5 năm, học bằng cách áp dụng những phương pháp đó lên bản thân và đánh giá, từ đó tôi có thể áp dụng điều tương tự lên những bệnh nhân khác. Nó chỉ là bước đầu tiên trong việc trở thành một nhà tâm lý học giỏi hay chính xác hơn là một nhà tâm lý trị liệu.

Tôi sẽ không nói đó là việc mà bạn nên làm, và tôi cũng nhận thức được về khía cạnh kinh tế. Nhưng việc tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia bên cạnh việc đang làm nó sẽ là biện pháp tốt nhất. Sẽ luôn có một người bạn theo cùng bạn, bất kể khi họ hay là người thân của bạn cũng không thể giải quyết vấn đề của bạn.. Vì đôi khi ngay cả họ cũng không thể giải quyết được vấn đề của họ, hãy nhớ điều này. Thêm nữa, việc bạn bắt đầu việc này khi mà bạn muốn tìm hiểu về bản thân mình, đừng quên rằng bạn cũng chỉ có một lượng kiến thức giới hạn, và cũng đừng đánh giá quá cao một chuyên gia.

Tôi mừng về việc thấy nhiều người chủ động hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe tinh thần của họ. Ngay cả một nhà tâm lý trị liệu cũng sẽ có lúc cần tới một chuyên gia khác vì những vấn đề họ của, và đôi khi rất khó để thừa nhận việc bạn cần giúp đỡ (bởi vì bạn nghĩ rằng bản thân biết tất cả mọi thứ, nhưng sự thật không phải thế) việc bạn nhìn người khác không giống với việc bạn tự nhìn nhận chính mình, nó sẽ mất một khoảng thời gian dài để có thể tự phản ánh chính bản thân mình và có một trạng thái tâm lý ổn định để đạt được mục tiêu đó, nhưng nó hoàn toàn có khả năng kể cả khi bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực này, đơn giản chỉ vì bạn sinh ra vốn không phải là một nhà tâm lý trị liệu, và bạn chỉ cần hình thành và thực hành cơ bản để có thể áp dụng những lý thuyết gì mà bạn đã có.

Chúc may mắn nhé bạn tôi

_____________________

T/N: Những cuốn sách mình đề cử:

  • Hiểu hết về tâm lý học (How psychology works): Cuốn sách giống như một bách khoa toàn thư về tâm lý học, được thể hiện dưới dạng graphic book nên khá dễ đọc. Cuốn sách đi qua những định nghĩa về các hội chứng rối loạn tâm lý cũng như những liệu pháp trị liệu dành cho người đọc, phát triển xa hơn về việc tìm hiểu về tâm lý học trong thế giới hiện nay (như về các mối quan hệ, giáo dục, hành vi,…)
  • Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – tác giả Đặng Hoàng Giang: Cuốn sách là những câu chuyện về những hoàn cảnh khác nhau, được tác giả phân tích những bệnh tâm lý trong xã hội hiện nay. Một cuốn sách chữa lành dành cho những người gặp vấn đề về gia đình.
  • Tôi là ai, và nếu vậy thì là bao nhiêu – Richard David Precht: Thật ra đây không phải là một cuốn về tâm lý học, mà là thuộc về triết học, nhưng bản thân mình vẫn muốn recommend ở đây. Cuốn sách tìm hiểu về định nghĩa của con người (tôi) là gì, tìm hiểu về những gì định nghĩa con người như não bộ, cảm xúc, tiềm thức, cho đến khái niệm về tốt và xấu, những vấn đề về đạo đức, tôn giáo. Cuốn sách này thấy hay ở việc nó luôn đưa ra 2 mặt vấn đề, không có gì là tốt cũng như là xấu hoàn toàn, giúp bản thân mình tự nhìn nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *