Thương vụ thu mua cổ phần của SM Entertainment giữa Kakao Entertainment, Lee Sung Soo & Tak Young Joon và HYPE, Bang Si Hyuk, Lee Soo Man

Thread này nói về thương vụ mua lại cổ phần SM Entertainment bởi Kakao Entertainment thông qua Lee Sung Soo (Chris Lee) và Tak Young Joon và HYBE thông qua Bang Si Hyuk và Lee Soo Man.

Tiến trình sự kiện

03/02: SM công bố kế hoạch 3.0 + tái cấu trúc công ty mà không có sự xuất hiện của Lee Soo Man

7/2: Kakao mua 9,05% cổ phần của SM trở thành cổ đông lớn thứ 2, thỏa thuận kinh doanh cũng đã được ký kết.

7-8/2: Lee Soo Man bay từ Mỹ về Hàn, lên kế hoạch kiện SM vi phạm Đạo luật Thương mại

09/02: HYBE thông báo họ đang cân nhắc mua lại cổ phần của SM

10/2: HYBE ký hợp đồng mua lại cổ phần của Lee Soo Man tại SM để trở thành cổ đông lớn nhất với 14,8% cổ phần

13-17/2: Đến cuối tuần, các nhân viên của SM đã bày tỏ sự phản đối về khả năng tiếp quản của HYBE. Đồng giám đốc, CEO Lee Sung Soo cũng đăng tải một video vạch trần việc trốn thuế của LSM và các vấn đề về quản lý trong nội bộ công ty. HYBE đáp trả bằng một video khác nhấn mạnh rằng thỏa thuận của họ sẽ chấm dứt các vấn đề tài chính đáng ngờ giữa Lee Soo Man và SM. Tuy nhiên phía HYBE cũng lo ngại rằng chính SM đã cho phép LSM thực hiện các hành vi nói trên và không minh bạch ngay từ đầu. Lee Sung Soo một lần nữa trả lời cả hai rằng anh này có ý định từ chức CEO nhưng kêu gọi LSM chấm dứt sự tham lam của mình và HYBE thừa nhận ý định tiếp quản SM một cách thù địch.
Bối cảnh / Diễn giải
Lee Soo Man: Quản lý hãng đĩa, nhà sản xuất kiêm người sáng lập SM Entertainment. Mặc dù đã từ chức khỏi hội đồng quản trị nhưng ông vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nghệ sĩ và là cổ đông lớn nhất công ty với 18,4% cổ phần. Được biết, ông này từng tham gia vào các hoạt động kinh doanh mờ ám, từng bị Interpol truy nã, có tên trong hồ sơ Pandora. Gần đây ông dính vào các mâu thuẫn với ban quản lý hiện tại vì bòn rút tiền của công ty thông qua một công ty khác do Lee Soo Man lập ra, gọi là “Like Planning”, việc này sẽ giúp ông ta kiếm được hơn 60 triệu đô trong hơn 70 năm nữa.
SM: SM Entertainment là công ty giải trí đa quốc gia (do LSM thành lập năm 1995). SM là một trong những công ty giải trí lớn nhất, có ảnh hưởng nhất và danh tiếng nhất ở Hàn Quốc, đồng thời đã phát triển một số Thần tượng K-Pop nổi tiếng nhất bao gồm TVXQ, Girls’ Generation, SHINee, EXO và Red Velvet. Vào ngày 3 tháng 2 năm 2023, đồng CEO Lee Sung Soo và Tak Young Jun tuyên bố họ sẽ chuyển sang kỷ nguyên ‘3.0’ với ý định tái cấu trúc SM. Điều này sẽ chuyển quyền lực từ LSM với tư cách là nhà sản xuất duy nhất sang nhiều nhóm sản xuất trong số những thay đổi khác. Các đồng CEO đã làm việc với ‘Align Partners’ (quỹ hoạt động của cổ đông) để kiểm toán quản lý nội bộ và phân phối cổ đông mà không hỏi ý kiến ​​LSM.
Kakao: Công ty Viễn thôngCông nghệ lớn mạnh ở Hàn Quốc, được biết đến là kẻ thống trị nhiều ngành công nghiệp ở nước này (tương tự như Google) và sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình để mua lại các công ty nhỏ hơn, bao gồm nhiều công ty trong ngành sản xuất âm nhạc. Vào ngày 6 tháng 2, Kakao đã thỏa thuận với các CEO của SM và mua lại 9,05% cổ phần của SM, khiến họ trở thành cổ đông lớn thứ 2 của công ty sau LSM, với ý định làm giảm ảnh hưởng của LSM trong tập đoàn.
HYBE: Tập đoàn giải trí đa quốc gia (do Bang Shi Hyuk thành lập năm 2005 với tên gọi Big Hit Ent) Phát triển nhanh chóng từ một công ty có quy mô khiêm tốn trở thành một công ty lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc nhờ thành công trên toàn cầu của BTS, đây là nhóm nhạc thần tượng hoạt động duy nhất của họ từ năm 2014 đến 2019. HYBE đã tái cơ cấu và mở rộng quy mô lớn trong vài năm qua, đầu tư vào công nghệ và mua lại nhiều công ty nhỏ hơn. Xung đột giữa SM và LSM đã tạo cơ hội để HYBE có được ảnh hưởng trong SM. LSM đã chào bán cổ phần của mình cho HYBE để giúp ông ta ngăn chặn Kakao cũng như các giám đốc điều hành của SM. HYBE đã đồng ý mua 14,8% cổ phần của SM Entertainment nếu LSM đồng ý từ bỏ công ty con của mình (thời gian hưởng lợi nhuận kéo dài tới 70 năm). Cả hai bên đã đồng ý thỏa thuận vào ngày 10 tháng 2, đưa HYBE trở thành cổ đông lớn nhất của SM Entertainment. HYBE cũng đã tuyên bố rằng họ có ý định mua thêm cổ phần của SM. Người ta suy đoán rằng nếu HYBE thu thập được đủ số cổ phần cần thiết để tiếp quản thì SM sẽ trở thành công ty con dưới trướng HYBE.
Bài báo / bài đăng (Tóm tắt và lược bớt)
|230216| CEO của SM Entertainment Lee Sung-soo chỉ trích người sáng lập Lee Soo-man trong một video.
TN 1: Lee Sung Soo yêu cầu Lee Soo Man giải thích lý do SM rơi vào tình cảnh hiện tại. Anh này cũng tuyên bố Lee Soo Man ép buộc nghệ sĩ công khai rằng mình là một phần quan trọng với công ty và cố gắng thao túng nhân viên. Anh này cáo buộc LSM đã thành lập một nhóm riêng nhằm lay chuyển cuộc họp cổ đông vì số ngân sách hơn 10 tỷ WON (khoảng 7,8 triệu đô la).
|230216| HYBE giải quyết các cáo buộc được đưa ra bởi CEO của SM Entertainment Lee Sung Soo.
TN 2: Một đại diện của Hybe đã giải quyết các câu hỏi do Lee Sung Soo đưa ra trong một tuyên bố khác. Theo đại diện này, họ đã cắt đứt bất kỳ mối quan hệ nào mà Lee Soo Man có thể có với SM Entertainment. Hãng này cũng tuyên bố rằng thỏa thuận này đã vô hiệu hóa bất kỳ hợp đồng hoặc thỏa thuận trước đó mà Lee Soo Man có thể đã có với SM Entertainment.
|230216| Lee Soo Man đáp trả video vạch trần của CEO SM Entertainment Lee Sung Soo.
TN 3: Theo JTBC News, ông đã kìm chế không lên tiếng trước những hành động và lời nói của cháu vợ mình. LSM cho biết ông cảm thấy tổn thương khi nhìn Lee Sung Soo lớn lên.
|230217| Dispact đưa ra chi tiết 118 sự kiện và tuyên bố liên quan đến tranh chấp giữa Lee Soo Man, SM Entertainment và Lee Sung Soo
|230217| 208 Nhân viên SM đưa ra tuyên bố chung về lập trường của họ đối với tình hình hiện tại của công ty.
TN 3: Lee Soo Man đã bỏ rơi SM và Pink Blood để chạy trốn, nhưng chúng tôi sẽ ở lại Seoul Forest để bảo vệ SM và các Pink Blood.
|230217| Lee Sung Soo đưa ra tuyên bố thứ hai đề cập đến HYBE và Lee Soo Man + thông báo ý định từ chức CEO của SM Entertainment
TN 4: Lee Sung Soo nhấn mạnh rằng động thái của Hybe nhằm chiếm lấy cổ phần từ Lee Soo Man, trở thành cổ đông lớn nhất của SM Entertainment, là một thương vụ mua bán có tính thù địch. Anh này chỉ ra Hybe đã mua cổ phần từ Lee Soo Man, trở thành cổ đông lớn nhất và thực hiện chào mua công khai mà không cần tham khảo ý kiến của Hội đồng quản trị và quản lý của SM.
|230220| SMTOWN – Lý do SM phản đối việc tiếp quản thù địch của HYBE.
TN 5: Ảnh trong bài viết.
|230221| SMTOWN – Chiến lược SM 3.0: IP Monetization
|230221| Hiệp hội các nhà sản xuất giải trí Hàn Quốc chỉ trích cách quản lý hiện tại của SM Entertainment và bày tỏ sự ủng hộ dành cho Lee Soo Man
|230221| Hybe nói không theo đuổi M&A thù địch đối với SM Entertainment.
TN 6: Đại diện Park của HYBE cho biết họ đã đồng ý mua lại số cổ phần do cổ đông lớn nhất SM – LSM nắm giữ thông qua sự đồng thuận và họ được đề nghị mua lại cổ phần của các cổ đông nhỏ hơn với điều kiện tương tự một cách công khai. Ông này cũng nhấn mạnh HYBE không có ý định thù địch với ban quản lý hiện tại của SM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *