TẠI SAO CƠ THỂ MỆT RÃ RỜI NHƯNG NẰM LÊN GIƯỜNG VẪN KHÔNG NGỦ ĐƯỢC?

Có những ngày mà bất kể bạn uống bao nhiêu ly cà phê để giữ cho mình tỉnh táo trước màn hình máy tính thì con mắt nó vẫn cứ sụp xuống. Nhưng tới lúc tắt máy bước lên giường đi ngủ thì ui là trời con mắt nó cứ mở thao tháo tới sáng :’( Trước khi bạn tìm đến sự hỗ trợ của thuốc thì hãy tìm hiểu trước thử xem điều gì làm bạn cả ngày mệt mỏi nhưng lại tỉnh táo về đêm?

Nhịp sinh học

Thứ đầu tiên mà chúng ta có thể xem xét là nhịp sinh học của mình. Theo chuyên gia giấc ngủ, W. Christopher Winter, tác giả của cuốn sách “The Sleep Solution: Why Your Sleep Is Broken and How To Fix It.” giải thích rằng, nhịp sinh học giống như một chiếc máy chấm công của cơ thể mà khoảng thời gian làm việc của chúng ta là 24 giờ. Hệ thống này sử dụng ánh sáng, bóng tối và đồng hồ sinh học của mình để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, sự trao đổi chất, hormone (bao gồm cả melatonin) và giấc ngủ. Chiếc đồng hồ chính của cơ thể được gọi là suprachiasmatic nucleus (SCN) nằm trong não. Nó kiểm soát việc sản xuất melatonin (hormone này giúp điều chỉnh giấc ngủ).

Với ánh sáng ban ngày, mức melatonin vẫn ở mức thấp và vào cuối ngày, khi trời bắt đầu tối hơn, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều melatonin hơn. Mức sản xuất đỉnh điểm là từ 2 – 4 giờ sáng trước khi nó giảm trở lại. Cơ thể chúng ta dần rơi vào giấc ngủ khoảng 2 tiếng sau khi mức melatonin bắt đầu tăng. Tuy nhiên, nếu bạn mệt mỏi nhưng không thể ngủ thì có thể nhịp sinh học của bạn có thể đang bị “tắt”. Đây cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng trì hoãn giấc ngủ.

Tại sao bạn lại mệt mỏi vào ban ngày?

 • Ngủ trưa: những giấc ngủ ngắn không tệ nhưng ngủ quá lâu sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Christopher khuyên bạn nên ngủ trưa từ 20 – 30 phút vào cùng một thời điểm mỗi ngày để cơ thể quen dần.
 • Lo lắng
 • Trầm cảm
 • Caffeine
 • Ánh sáng xanh
 • Các chứng rối loạn giấc ngủ khác
 • Ăn kiêng

Vậy làm sao để chúng ta đi vào giấc ngủ?

Giữ một lịch trình ngủ và thức đều đặn là lời khuyên tốt nhất của Christopher cho những ai mệt mỏi nhưng không ngủ được. Nhưng nếu vẫn không hiệu quả, bạn hãy thử tạo môi trường ngủ lý tưởng như sau:

 • Giữ phòng ngủ tối và mát mẻ
 • Cân nhắc để điện thoại và các thiết bị điện tử khác ra xa hơn tầm với
 • Có thể dùng nút chống ồn để ngăn các tạp âm làm phiền giấc ngủ của bạn hoặc cũng có thể sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để làm dịu tâm trí.
 • Thực hiện một vài hoạt động giúp thư giãn trước khi đi ngủ như làm việc nhà, đọc sách, thiền định,…

Nếu bạn đã thử một vài cách trên mà vẫn không ngủ được thì việc đầu tiên là bạn không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Cách tốt nhất là hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn về tình trạng sức khỏe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.