TẠI SAO CÁC ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP DƯỜNG NHƯ SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU BƠ VÀ DẦU NHƯ VẬY? CHẮC CHẮN CÓ MỘT CÁCH LÀNH MẠNH HƠN ĐỂ NẤU THỨC ĂN MÀ ĐÚNG KHÔNG?

Nếu bạn đang dùng bữa tại một nhà hàng, đặc biệt nếu bản thân nhà hàng đó chẳng phải là các nhà hàng với thực đơn lành mạnh cho lắm (các chế độ ăn (được cho là) healthy: spa ẩm thực, thuần chay, thực dưỡng, ‘lite bites’ (trans: chế độ ăn nhẹ, thường chỉ gồm sandwich, súp và bánh tortilla; đồng thời nó cũng là tên một nhà hàng ăn chay ở Brooklyn, NY), ‘skinny bitch’ margaritas (trans: các loại diet soda và rượu rum từ chanh với công thức từ quyển sách ‘’Skinny Bitch’’, blah blah blah…), thì nói chung là chúng tôi không có nghĩa vụ phải giữ cho cơ thể bạn thon gọn mỏng manh. Công việc của chúng tôi là nấu đồ ăn ngon. Đơn giản chỉ có vậy thôi.

Chúng tôi phải làm cho đồ ăn của nhà hàng ngon hết sức có thể. Nếu không, khách hàng sẽ không vui tí nào, và họ sẽ chọn một nhà hàng nào đó tốt hơn để dùng bữa. Nếu mà có khách hàng nào ăn tại nhà hàng mỗi ngày, thì lẽ tất nhiên là họ sẽ béo, nhưng đó là lựa chọn của họ, và họ phải chấp nhận nó thôi. Nhưng mà hầu như không có ai có đủ khả năng chi trả như vậy cả, là nhà hàng đó.

Bạn thích ăn gì hơn? Khoai tây luộc hay là khoai tây chiên? Gì cơ, bạn bảo bạn vừa ăn món khoai tây luộc rất ngon hả? Ở một nhà hàng hả? Tôi đảm bảo rằng đống khoai tây luộc đó được chiên với bơ hoặc dầu ô liu, và được rắc một nhúm muối.

Bạn muốn một miếng bít tết siêu nạc và ít mỡ hả? Hmmm, bạn chuẩn bị có một miếng bít tết siêu khô (và có lẽ cũng siêu dai) rồi đấy.

Bạn hãy thử làm 3 mẻ khoai tây nghiền đi. Mẻ đầu tiên đừng dùng bơ, mẻ thứ hai dùng một chút bơ và mẻ thứ ba dùng rất nhiều bơ. Sau đó, cho mọi người bịt mắt nếm thử và hãy xem xem cái nào hết trước tiên.

Bạn thích ăn bánh mì nướng phết bơ hay là bánh mì nướng không khô quắt queo? Đậu chiên bơ hay đậu không? Bạn có muốn bỏ phần sốt hollandaise béo ngậy (sốt mayo làm từ bơ) của món trứng Benedict và thay vào đó là nước sốt ít béo kiểu Pháp? Chà, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai đâu, bởi vì bạn đã yêu cầu như vậy ngay từ đầu mà.

Bơ là một nguyên liệu không thể thiếu trong vỏ bánh, bánh quy, bất kỳ loại rau xay nhuyễn hay súp rau xay nhuyễn nào, bánh, bánh quy, và một số lượng lớn các loại nước sốt trong nền ẩm thực phương tây. Đó là bí mật của bít tết Ruth’s Chris. Đó là lý do tại sao cơm, yến mạch và món polenta (trans: món ăn có nguồn gốc từ Ý, làm từ bắp, xay mịn nhưng không mịn bằng bột gạo) ở nhà hàng lại ngon hơn so với khi bạn làm ở nhà.

Đầu bếp Fernand Point, được gọi là Bố già của nền ẩm thực hiện đại và với thân hình béo ú nổi tiếng, đã nói: ‘Bơ! Bơ! Đưa tôi bơ! Phải luôn là bơ!’

Ảnh 1, ảnh 2.

Ông cũng nói ‘Trước khi đánh giá một người đàn ông là gầy gò thì phải có đủ thông tin. Hóa ra, anh ta từng rất béo.’ Và chàng tai béo tốt trong quá khứ đó đã ăn rất nhiều món ăn ngon hết sảy với bơ nóng. (Nghiêm túc, hãy đọc cuốn sách của ông ấy, Ma Gastronomie. Nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn đấy).

Lưu ý là ở đây tôi nói chủ yếu về nền ẩm thực phương Tây (nhưng thêm vào đó, phải biết rằng ẩm thực Ấn Độ cũng sử dụng cả tấn bơ trong đồ ăn của họ). Nếu bạn vừa muốn ăn ngon lại vừa muốn ăn đồ ăn lành mạnh, làm ơn tìm một nhà hàng Nhật Bản mà ăn. (Thường thì bạn chỉ muốn ăn sushi thôi. Nhưng mà phải nói thêm là, thịt bò ở Nhật thì có nhiều vân mỡ và hầu như không cần nhai luôn, còn nước dùng thì toàn là mỡ). Nhưng nếu bạn đến một nhà hàng lấy cảm hứng từ Pháp hoặc Bắc Ý và yêu cầu đồ ăn với ít bơ thì cũng giống như bạn đến một buổi biểu diễn của Megadeth và yêu cầu họ làm dịu đám đông điên cuồng dưới sân khấu vậy.

Bây giờ, theo xu hướng ẩm thực hàng ngày đang diễn ra, đây là cách người Mĩ có thể có một lựa chọn tốt hơn. Vào tối thứ Sáu tại Balthazar (trans: một nhà hàng nổi tiếng ở New York), trời ơi, làm ơn hãy xõa đi! Nhưng đánh chén một cái bánh burger nhân phô mai kẹp thịt xông khói hoặc một cái burrito Carnitas với kem chua, phô mai và bơ có lẽ không phải là lựa chọn phù hợp cho các bữa trưa trong tuần của bạn. Gói một ít cần tây và sốt hummus, cùng với một ít hạnh nhân cho bữa trưa của bạn, và sau đó là ăn bất kì thứ gì bạn muốn vào ngày cuối tuần, hãy dừng việc la hét với tôi về bơ đi.

Dù sao, mối quan tâm về bơ/dầu nghe có vẻ khá nông cạn, vì nó xuất phát từ một quốc gia dường như không có khả năng đặt một chiếc pizza mà không chấm vỏ pizza ngập trong sốt Ranch *Rùng mình* Tôi thích sự béo ngậy hơn.

Theo: Trần Phương Thảo

Ảnh 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *