[SPOILER ALERT] Attack On Titan- Con rết Thủy Tổ thực sự tồn tại nè

Trong chap 122, chúng ta đã có cơ hội được nhìn thấy quá khứ của Thủy Tổ Ymir và cách cô có được sức mạnh Titan của mình như thế nào. Sức mạnh Titan của Ymir có hình dạng nguyên gốc là một sinh vật kì dị, tạm gọi là Rết thủy tổ, có cơ thể giống như một thứ tủy sống kí sinh đặc biệt, cần phải có vật chủ để phát triển. Sinh vật này được coi như dạng sống hữu cơ đầu tiên của trái đất. Sau một hồi nghiên cứu các trang báo chí nước ngoài, mình đã tìm ra được nguồn gốc thực sự của con Rết này và thú vị là tác giả Isayama đã đưa sinh vật có thật này vào câu chuyện Attack on Titan.


PHÁT HIỆN

Tên khoa học của con rết Thủy tổ này là Hallucigenia. Nó được phát hiện đầu tiên vào năm 1977, bởi 1 nhà khoa học người Anh tên là Simon Conway-Morris. Ông đã bắt gặp một hóa thạch trông rất kỳ lạ ở Burgess Shale, ở Canadian Rockies và ông phân loại nó vào ngành giun mỏ quạ – bao gồm đỉa và giun đất.

Sinh vật dài khoảng 15cm, có 7 cặp gai giống như cây cà kheo, tất cả trong khi vẫy quanh bảy xúc tu kỳ dị trên lưng của nó, cổ họng của nó được lót bằng những chiếc răng giống như kim tiêm. Simon đã đặt tên cho nó là Hallucigenia (nghĩa là giấc mơ giữa ban ngày).


NGUỒN GỐC

Qua nghiên cứu, người ta đã khám phá ra rằng, Hallucigenia đã tồn tại cách đây hơn 500 triệu năm về trước, vào trong thời kỳ bùng nổ kỷ Cambri, một thời kỳ tiến hóa nhanh chóng khi hầu hết các nhóm động vật chính lần đầu tiên xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch. Nó có chiều dài từ 1-5cm.


NGHIÊN CỨU

Đáng chú ý hơn, sự xuất hiện kỳ lạ của Hallucigenia đã gây khó khăn cho việc liên kết nó với các nhóm động vật hiện đại và tìm ngành của nó trong Tree of Life.

Năm 1991, các nhà nghiên cứu Lars Ramskold và Hou Xianguang đã phát hiện ra hóa thạch ở Trung Quốc thuộc về một loài động vật có liên quan được gọi là Microdictyon – hóa thạch gây ra sai lầm của Conway-Morris khá rõ ràng. Những con vật này có các tấm thay vì gai trên lưng, điều này giúp dễ dàng xác định các “xúc tu” của chúng thực sự là chân. Conway-Morris đã nhìn ngược lại Hallucigenia suốt thời gian qua. Vì vậy, các nhà khoa học đã lật tẩy nó.

Tuy nhiên vẫn còn một bí ẩn: Phần nào chứa đầu của Hallucigenia? Conway-Morris cho rằng đó là cấu trúc giống đốm màu nằm ở một đầu của hóa thạch Burgess Shale. Nhưng vào năm 1992, Ramskold cho rằng đốm màu có thể chỉ là một vết bẩn được tạo ra khi Hallucigenia chết.


TÌM RA PHẦN ĐẦU

Sau gần 50 năm, các nhà khoa học đã giải mã được bí ẩn của loài sinh vật kỳ lạ này. Họ xem xét các mẫu vật mới được bảo quản tốt, và cũng phân tích lại các mẫu vật hiện có bằng kính hiển vi điện tử tối tân nhất.

Phân tích của họ cho thấy rằng phần đầu là phần cuối đối diện với quả bong bóng. Hallucigenia thực sự có mắt, mắt nó xuất hiện dưới kính hiển vi như 1 cặp điểm tối. Những điểm này có thể đại diện cho các sắc tố thị giác là một phần của đôi mắt ban đầu của động vật. Vì chúng xuất hiện dưới dạng khối rắn chứ không phải dạng lưới đốm, nên chúng ngụ ý rằng Hallucigenia có đôi mắt đơn giản chứ không phải là dạng phức hợp như của côn trùng.

Chúng sống sâu dưới nước, nơi ánh sáng khan hiếm, đôi mắt không mấy phát triển nên tầm nhìn cũng hạn chế.

Cùng với đôi mắt, chúng cũng có miệng. Có một lỗ với một vòng gai xung quanh, và một hàm răng giống như kim ở cổ họng.

Phía sau đầu, Hallucigenia có 10 cặp chi. Ba cặp đầu tiên mảnh mai, ngắn và không có móng. Chúng có thể là cơ quan cảm giác, như râu. Chúng có thể đã được bao phủ trong lớp lông phát triển để lọc sinh vật phù du khỏi nước. Chúng thậm chí có thể đã hoạt động như những chiếc xúc tu.

Tuy nhiên, bảy cặp chi còn lại là chân. Chân chúng không có khớp, vì vậy Hallucigenia có thể điều khiển chúng bằng cách thay đổi áp suất của chất lỏng bên trong, giống như sao biển và nhím biển ngày nay. Ngoài ra, các gai lớn ở lưng có thể đóng vai trò như điểm neo cho các cơ lớn, cung cấp năng lượng cho chân. Sinh vật này thực sự giống như 1 cây cầu gai di động.

Đến lúc này, con người cuối cùng cũng đưa ra lời giải thích hợp lý cho sự xuất hiện của loài giun kỳ dị này. Qua phân tích, họ nhận thấy tổ tiên chung của Hallucigenia và động vật chân đốt là tương tự nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *