Sau khi trở thành cảnh sát, bạn có bị “vỡ mộng” không?

Vỡ mộng hoàn toàn luôn.
Bài viết này dành cho tất cả những ai quan tâm đến nghề cảnh sát, muốn trở thành cảnh sát hoặc đã là cảnh sát.
Tôi xin tự giới thiệu. Tôi tốt nghiệp Đại học Công an nhân dân Trung Quốc vào năm 2015. Năm 2013, tôi thực tập nửa năm tại đồn cảnh sát ở Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, tôi đến Thiên Tân và làm việc ở đồn cảnh sát trong hơn ba năm. Bây giờ tôi đã ở trong đội cảnh sát hình sự được hơn một năm rưỡi rồi.
Khi còn nhỏ, tôi chưa bao giờ mơ ước trở thành cảnh sát. Ước mơ từ bé của tôi là trở thành một nhà khoa học. Thậm chí đến tận bây giờ tôi vẫn rất yêu thích khoa học. Hiện tại tôi vẫn đang tự học các môn vật lý, hóa học và toán cao cấp ở bậc đại học.
Cảnh sát là một công việc khá phổ biến, ít nhất thì tôi không thấy quá lạ lẫm với nghề nghiệp này. Tôi đã phải đi tuần rất nhiều lần, xử lý rất nhiều vụ án, bắt giữ rất nhiều kẻ xấu, cứu sống một vài mạng người, còn suýt nữa bị đâm,… Dù sao, năm năm qua cũng đủ để tôi chứng kiến rất nhiều chuyện. Lúc đầu, tôi rất bối rối và buồn bã, không biết mình làm cảnh sát là vì điều gì.
Cảnh sát có cần có văn hóa không? Khi tôi mới đến đồn cảnh sát, tôi nghe ai đó nói rằng cảnh sát chỉ cần biết đọc là được. Học sinh thi tuyển sinh vào đại học được 400 điểm, tốt nghiệp đại học 3 năm, lương tháng còn kém tôi 30 tệ. Tốt nghiệp xong, tôi được phân công đến một quận có mức lương thấp nhất ở Thiên Tân. Công việc ở đồn cảnh sát bận bịu đến nỗi tôi cảm thấy cuộc sống của mình không có tương lai hay ý nghĩa gì nữa. Đối mặt với nhiều tình huống khác nhau và thậm chí với những người có khuôn mặt khác nhau, tôi không biết phải làm gì. Những cảnh sát kỳ cựu đều có kinh nghiệm rất phong phú, có thể xử lý tốt mọi việc nhưng tôi thì không thể… Đối mặt với những tranh chấp, tôi không dám nói gì, cũng chẳng thể xác định bên nào đúng, bên nào sai.
Ở trong tình cảnh như vậy, hoặc là bạn phải có đủ kinh nghiệm sống và trải nghiệm, hoặc bạn phải có đủ kiến ​​thức. Vì vậy, tôi bắt đầu tự học để kiểm tra thi hành pháp luật của cảnh sát, từ sơ cấp, trung cấp rồi đến cao cấp. Sau đó, tôi thấy rằng việc tham gia kỳ thi tư pháp sẽ tốt hơn nên tôi đã tự học luật và các nội dung kiểm tra trình độ thực thi pháp luật.
Sau khi vượt qua các kỳ thi nêu trên, công việc ở đồn cảnh sát dần diễn ra thuận lợi. Bất kể bạn gặp phải vấn đề gì, tôi đều có thể dùng luật pháp để giải quyết cho bạn.
Các anh làm phiền nhân dân, để tôi nói cho các anh nghe về Điều 58 Luật Xử phạt trong Công an quản lý: Người nào vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống ô nhiễm tiếng ồn trong đời sống xã hội, gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo. Nếu đã cảnh cáo mà còn tái phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 200 đến 500 tệ.
Nếu bạn hỏi tôi về các quy định liên quan đến ô nhiễm, tôi sẽ giải thích cho bạn về luật bảo vệ môi trường.
Nếu bạn có tranh chấp dân sự, tôi sẽ ghi âm và ghi hình cho bạn, sau khi thông báo về quyền lợi của bạn xong, tôi sẽ rời đi theo quy định có liên quan.
Năm 2015, đối mặt với chuông báo cảnh sát 110, tôi không biết gì.
Năm 2016, đứng trước âm thanh báo cảnh sát 110, tôi có chút e ngại và lo lắng.
Năm 2017, nghe thấy âm thanh báo cảnh sát 110, mọi việc diễn ra thuận lợi.
Năm 2018, đối mặt với tiếng chuông báo cảnh sát 110, tôi không cảm thấy gì cả. Bất luận tình huống nguy hiểm như thế nào xảy ra, tôi cũng sẽ không cau mày, trong lòng không có dao động, bình tĩnh như thường.
Cứ thế, tôi gia nhập đội cảnh sát hình sự như mong muốn của mình để diệt trừ và trừng trị cái ác, hướng đến cái thiện. Tôi đã từng không về nhà trong một tháng trời khi công việc bận rộn, khi vụ án khép lại, khi hàng chục nghi can đã bị bắt, khi phải bôn ba khắp nơi,…
Cảnh sát thật sự là một công việc tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *