Phép so sánh thú vị giữa tinh tinh và con người

Hãy nhìn vào những dẫn chứng khoa học để biết thuyết tiến hóa đúng chứ không sai.

1. DNA

Người ta thường nói rằng, con người và loài tinh tinh có tới 99% đặc điểm DNA giống nhau là do tính chất lặp đi lặp lại của gene và các đột biến gene. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, con số này chỉ nằm ở khoảng từ 85 – 95% mà thôi.

Tinh tinh có 24 cặp nhiễm sắc thể, còn con người chỉ có 23. Người ta cho rằng, điều này là do trong tổ tiên của con người, 2 cặp nhiễm sắc thể hợp nhất thành 1 cặp. Bên cạnh đó, con người còn có một số biến thể di truyền của các loài động vật, đó là lý do tại sao giao phối cận huyết có thể gây ra vấn đề di truyền. Bởi vậy, ngay cả 2 người hoàn toàn không liên quan về di truyền cũng thường giống nhau hơn 2 con tinh tinh có mối quan hệ anh, chị, em ruột. Trong cuốn sách Loài tinh tinh thứ 3 của tác giả Jared Diamond cũng có nói rằng: “Loài người và loài tinh tinh chia sẻ tới 98% số gen di truyền. 2% số gen còn lại đã tạo ra sự khác nhau giữa hai loài có chung nguồn gốc tiến hóa.”

2. Kích thước bộ não

Bộ não của tinh tinh có dung lượng trung bình 370ml. Ngược lại, của con người có dung lượng trung bình 1.350ml. Tuy nhiên, kích thước não không phải là chỉ số tuyệt đối của trí thông minh bởi có những người đoạt giải Nobel với kích thước não dưới 900ml hay lớn đến 2.000ml. Nghiên cứu cấu trúc và cấu tạo của các bộ phận khác nhau trong não bộ là cách tốt nhất để xác định trí thông minh. Não người có diện tích bề mặt lớn, số lượng dây kết nối giữa nhiều bộ phận lớn và có nhiều nếp nhăn hơn so với não tinh tinh.

3. Mối quan hệ xã hội

Con người dành thời gian cho việc giao lưu thông qua nói chuyện nhiều hơn là chải chuốt. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc trò chuyện của chúng ta chỉ đơn giản là một cách giao lưu tinh vi hơn hành động chải lông của tinh tinh. Con người cũng chứng minh mối quan hệ bền chặt của mình thông qua tiếp xúc cơ thể – một cái vỗ nhẹ vào lưng hay cái ôm thân thiện. Kích thước bộ não của loài động vật linh trưởng này càng lớn thì càng chứng tỏ nhóm xã hội của chúng lớn. Tuy vậy, tinh tinh có khoảng 50 người bạn thân và họ hàng, trong khi đó, số lượng này ở con người là từ 150 đến 200.

4. Ngôn ngữ và biểu cảm khuôn mặt

Tinh tinh giao tiếp bằng cách sử dụng một loạt các tiếng hú, kêu, tiếng la hét, đập ngực và một số các âm thanh khác. Hầu hết các giao tiếp của chúng được thực hiện thông qua cử chỉ và nét mặt. Nhiều biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt của tinh tinh như ngạc nhiên, cười, van xin, an ủi giống như của con người. Tuy nhiên, khi cười, con người sẽ để lộ hàm răng, trong khi đối với tinh tinh và nhiều loài động vật khác thì đây là dấu hiệu của sự nguy hiểm.

5. Chế độ ăn

Tinh tinh và con người đều ăn tạp (ăn thực vật và thịt). Con người ăn nhiều thịt hơn và cũng có bộ máy tiêu hóa tinh tế hơn. Tinh tinh thường xuyên đi săn các loài động vật có vú khác, thường là khỉ nhưng cũng có lúc chúng kiềm chế bản thân để ăn trái cây và đôi khi là côn trùng.

Đến bố mẹ chúng ta còn ko có DNA giống chúng ta nhiều hơn con tinh tinh mà đi kết luận tinh tinh và người chung nguồn gốc. Nguu vừa vừa thôi


Theo các chuyên gia, con người không tiến hóa từ vượn, khỉ đột hay tinh tinh. Trong thực tế, tất cả đều là các loài hiện đại đã trải qua những con đường tiến hóa khác nhau, mặc dù loài người có tổ tiên chung cùng với một số loài động vật linh trưởng khác như khỉ đột châu Phi.

Thời gian biểu về quá trình tiến hóa của con người rất dài và gây nhiều tranh cãi, với không ít lỗ hổng quan trọng. (Ảnh: Life Little Mysteries)

Thời gian biểu về quá trình tiến hóa của con người rất dài và gây nhiều tranh cãi, với không ít lỗ hổng quan trọng. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa nhất trí về nhiều điểm khởi đầu và kết thúc của vô số loài sinh vật. Do đó, thời gian biểu tiến hóa thường bao gồm cả các phỏng đoán then chốt.

Nếu nói con người “tiến hóa” hơn các họ hàng lông lá của mình là không chính xác.

Ý kiến cho rằng một loài tiến hóa nhằm sống sót giống như việc “dùng xe kéo ngựa”. Đột biến gene luôn xảy ra, không ầm ĩ và thường cũng không đi kèm bất kỳ sự thay đổi có thể đo đếm được trong lối sống của sinh vật. Nhìn chung, những đột biến nhiều khả năng nhất được truyền lại cho các thế hệ tương lai là những đột biến chứng minh hữu ích đối với sự sinh tồn của cá thể hoặc các loài sinh vật.

Sự hữu ích của một đột biến phụ thuộc chủ yếu vào việc thay đổi các yếu tố môi trường như thức ăn, kẻ thù săn mồi, khí hậu và cả áp lực xã hội. Loài khỉ đột châu Phi hay vượn vẫn tồn tại đến ngày nay vì môi trường của chúng tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản thành công của các cá thể với vật liệu gene khác biệt của chúng ta.


Thì bạn và tôi hay ông hàng xóm có bộ gen giống nhau đến 99.99999% mà ?

Và loài người và quả chuối có 41% mã gien giống nhau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *