Ô NHIỄM ÁNH SÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG VÀ CÁC SINH VẬT NHƯ THẾ NÀO?

Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, tiếng ồn,… tất cả đều là những cái tên vô cùng quen thuộc thường được người ta nhắc đến. Thế còn, “ô nhiễm ánh sáng”? Đây cũng là một hiện tượng gây ra ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, đặc biệt là đối với các loài động vật trên Trái Đất của chúng ta.

Ô NHIỄM ÁNH SÁNG LÀ GÌ?

Ô nhiễm ánh sáng bắt nguồn từ các hoạt động kinh tế, xã hội, sinh hoạt,… trong đời sống của con người: các tòa nhà với các đèn điện bật mở liên tục từ sáng đến tận đêm khuya, hoạt động của các trường học, khu phố, đường xá tràn đầy những ánh điện,…

Khoảng 100 năm về trước, khi con người ta đi dạo ngoài đường vào những buổi tối, họ thậm chí có thể dễ dàng nhìn thấy dải ngân hà trên bầu trời đêm, trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật cho các nghệ sĩ như Van Gogh, Holst. Thế nhưng, gần đây, ngay cả trong những ngày rằm cũng khó có thể nhìn thấy trăng và các vì sao vì sự lấn át của nguồn ánh sáng nhân tạo.

TÁC HẠI CỦA Ô NHIỄM ÁNH SÁNG ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ SINH VẬT?

Hiện nay, đặc điểm sinh sống của phần lớn các loài sinh vật trên Trái Đất có liên quan mật thiết đến ánh sáng: các loài chim di cư dựa vào ánh sáng tự nhiên để tìm đường, một số loài chỉ hoạt động vào buổi tối khi không có ánh sáng, cây quang hợp dựa vào yếu tố ánh sáng…. Chính vì vậy, sự xuất hiện của các nguồn ánh sáng nhân tạo khác nhau gây nên sự nhiễu loạn đối với nhịp điệu sinh học của các loài sinh vật cũng như gây mất cân bằng hệ sinh thái nói chung.

→ Ánh sáng làm cho cây xanh bị rối loạn cơ chế quang hợp, có xu hướng rụng lá, tăng lượng khí CO2.

→ Gây xáo trộn mối quan hệ giữa động vật ăn thịt – con mồi, cũng như chu kỳ sinh sản của động vật hoang dã.

→ Ánh sáng nhân tạo phát ra từ các đô thị thu hút hàng triệu côn trùng, từ đây làm mất nguồn thức ăn của các loài chim và phá vỡ chuỗi thức ăn tự nhiên.

→ Nhiều loài sinh vật biển dựa vào các tín hiệu tự nhiên như ánh sáng mặt trăng để định hướng vào ban đêm và tiến hành quá trình trao đổi chất. Ô nhiễm ánh sáng ở các thành phố ven biển sẽ gây thiệt hại lớn đến chúng.

→ Chim di cư bay chệch hướng vì bị thu hút bởi ánh sáng từ các thành phố lớn

“Ánh sáng rực rỡ trong những khu nghỉ dưỡng gần bờ biển có thể gây hại cho rùa con khiến những con mới nở bị mất phương hướng và đi vào đất liền thay vì đi ra đại dương, khiến chúng bị chết bởi kiệt sức mất nước hoặc làm mồi cho thú khác.”

________Tổ chức bảo tồn rùa biển

“Tại New York, mỗi năm, có khoảng từ 90,000 đến 230,000 chim di cư bị “giết” bởi các tấm kính xây dựng”

________ NYC Audubon

“Khoảng 75% siêu đô thị trên thế giới đang nằm tại các vùng ven biển và dân số ở đây dự kiến tăng lên gấp đôi vào năm 2060. Do đó, tình trạng ô nhiễm ánh sáng sẽ ngày càng nghiêm trọng, khiến các sinh vật biển gặp nguy hiểm”

__________Các nhà khoa học tại Đại học Plymouth (Anh)

“Những con chim sẽ va vào nhau hoặc chúng sẽ bay lòng vòng trong ánh sáng đó đến khi rơi xuống vì kiệt sức”

________ Michael Mesure, Giám đốc điều hành Chương trình nâng cao nhận thức về ánh sáng gây tử vong

CHÚNG TA CẦN LÀM GÌ?

Để giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng tiêu cực đối với các loài sinh vật, chúng ta nên giảm cường độ ánh sáng, tắt bớt các thiết bị đèn điện khi không sử dụng, vừa để giảm bớt ô nhiễm ánh sáng, vừa nhằm hạn chế tiêu thụ năng lượng giúp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế tối thiểu các công cụ chiếu sáng ngoài trời.

Nguồn tham khảo: Global at night, Năng lượng sạch Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *