Những câu chuyện tâm linh sau thảm họa động đất – sóng thần làm nghiêng trục Trái Đất hơn 11 năm trước 

Vào ngày 11-3-2011, một trận động đất có cường độ 9-9,1 làm rung chuyển ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc của Nhật Bản, tạo ra một cơn sóng thần cướp đi mạng sống của hơn 18.000 người.

Trận động đất có cường độ 9-9,1 mạnh đến mức làm nghiêng trục Trái đất và dịch chuyển đảo Honshu của Nhật Bản về phía Đông tới 4 m.

Không những thế, thảm họa kép còn khiến cho:

• 3 LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN GẶP SỰ CỐ

Sóng thần không chỉ cướp đi tính mạng của nhiều người mà còn làm hỏng hệ thống làm mát tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, cuối cùng khiến ba trong số sáu lò phản ứng của nó rơi vào tình trạng tan rã tạo ra ô nhiễm bức xạ hạt nhân nghiêm trọng.

• KHU VỰC BÁN KÍNH 20KM PHẢI SƠ TÁN

Cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima đã buộc chính phủ phải tuyên bố một khu vực sơ tán trong bán kính 20 km tính từ nhà máy. Những người sống trong khu vực đã được lệnh sơ tán, nhưng nhiều người sống bên ngoài khu vực đã quyết định tự nguyện sơ tán.

• 2.4% DIỆN TÍCH FUKUSHIMA BỊ CẤM

2.4% của tỉnh bị bao phủ bởi lệnh cấm do bức xạ.

Dù đã hơn 11 năm qua đi nhưng những mất mát mà thảm họa kép năm đó để lại vẫn vô cùng kinh hoàng. Hơn 18.000 người đã bị cướp đi mạng sống của mình, hơn 18.000 gia đình đã không còn được nhìn thấy những người thân yêu của mình.

Nhưng cũng chính trong khoảnh khắc đau thương ấy, vô vàn sự kiện, câu chuyện tâm linh đã diễn ra.

Okuno Shuji – một phóng viên tự do, đồng thời cũng là một tiểu thuyết gia tại Nhật Bản dường như đã được một thế lực nào đó thôi thúc để bước chân vào khu vực đổ nát, ghi lại những câu chuyện tâm linh do chính người nhà của những nạn nhân đã mất trong thảm họa kể lại.

Nhiều người thực sự không tin vào những câu chuyện tâm linh, nhưng sau thảm họa 11/3, họ đã được tận mắt nhìn thấy hay trải qua những sự kiện tâm linh.

“Một ngày mùa hạ năm xảy ra trận động đất, tôi ở lại khu tạm cư làm việc đến tận khuya, bỗng dưng thấy ở ngoài cửa sổ có rất nhiều người lạ lom lom nhìn vào. Lúc ấy, chẳng hiểu sao tôi nghe thấy giọng nói của một cô gái trẻ vang lên trong đầu: ‘Tôi đã chết rồi thì phải’. Vô cùng kinh ngạc, một lần nữa tôi nhìn ra phía ngoài cửa sổ thì chỉ trông thấy hồn ma của những người lớn tuổi.

“Khi cháu đi đến khu vực gần cầu Yuriage thì trông thấy cô bạn thân của mình, vì thời cấp ba bọn cháu lúc nào cũng hẹn gặp nhau ở đó. Nhưng rõ ràng bạn ấy và mẹ đã bị cuốn trôi trong trận sóng thần rồi.”

Còn có câu chuyện thế này của một người phụ nữ:

“Hôm ấy, tôi nghe thấy chuông cửa, ra ngoài mở cửa thì bắt gặp một cô gái ướt sũng người đang đứng đó. Tôi cũng lấy làm lạ, nhưng thấy cô gái hỏi mượn đồ để thay nên tôi cũng chỉ đưa cho bộ đồ rồi đóng cửa, nhưng vừa đóng xong thì lại có tiếng đinh đoong vang lên. Khi mở cửa lần nữa, tôi trông thấy cả một đám đông nhao nhao đòi mượn đồ thay ở lối ra vào nhà.”

Ở thành phố Ishinomaki, số người báo họ có cảm giác mình đâm phải ai đó khi đang chạy xe trên đường nhiều đến độ một số đoạn đường còn bị ngừng lưu thông. Những câu chuyện kiểu này nghe kinh dị chẳng khác gì các truyền thuyết đô thị, nhưng vào thời điểm đó, chúng nhan nhản như sao trên trời.

Không ai có thể kiểm chứng tính xác thực của những câu chuyện này, nhưng cũng không ai lấy nó ra để phán xét cả. Vì rõ ràng, giữa những đau thương và mất mát chất chồng như thế người ở lại cần điều gì đó để bấu víu vào để có thêm cho mình động lực sống tiếp.

Những câu chuyện tâm linh sau thảm họa đã được Okuno Shuji tập hợp trong cuốn sách “Dẫu hóa linh hồn xin hãy ở bên tôi”. Cuốn sách ghi lại hành trình 3 mùa Xuân, Hạ, Thu khi ông bước vào các vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa để lắng nghe vô vàn trải nghiệm tâm linh của những thân nhân người tử nạn.

Những con số, sự kiện đau thương ngày ấy đều được ghi lại qua hàng trăm nghìn tờ báo từ trong đến ngoài nước. Những con số không thể hiện điều gì ngoài sự mất mát. Nhưng những câu chuyện từ những người ở lại thì khác. Nó không chỉ là những câu chuyện tâm linh khiến người ta dựng tóc gáy, mà còn chứa đựng tình yêu, sự thương nhớ, lời nhắn gửi giữa những người đã xa hai thế giới.

Đọc tin tức và cuốn sách này xong, mình đã có cái nhìn sâu hơn về thảm họa kép năm đó. Hiểu được tinh thần quật cường của người Nhật Bản và có cái nhìn khác hơn về những câu chuyện tâm linh.

Nguồn: báo Người Lao Động, báo Phòng chống tiên tai, sách: Dẫu hóa linh hồn xin hãy ở bên tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *