bai-du-thi-“ngay-mai-trong-mat-em”:-me-da-yeu-thuong-toi-theo-cach-khong-ai-muon-lam-nhu-the

Bài dự thi “Ngày mai trong mắt em”: Mẹ đã yêu thương tôi theo cách không ai muốn làm như thế

Thứ bảy, ngày 13/06/2026 15:00 GMT+7

Trần Thanh Chúc – (Lớp 11A4, Trường THPT Hồng Quang, xã Khánh Hòa, Lào Cai) Thứ bảy, ngày 13/06/2026 15:00 GMT+7

Bố tôi đã dùng chính số tiền phúng viếng của mẹ để dành cho tôi đi học, tôi vừa đau đớn vừa không dám lơ là việc học, bởi khi mẹ tôi không còn nữa, thế nhưng vẫn yêu thương tôi theo cách không ai muốn làm như thế.

Sẽ như thế nào nếu như một ngày cuộc đời bạn không còn ánh mặt trời soi sáng nữa? Bạn chìm vào bóng tối, khi ấy bạn sẽ làm gì? Tôi cũng đã từng trải qua những ngày như thế! Đã có những ngày tưởng chừng như mọi thứ đã sụp đổ hoàn toàn, nhưng chính trong những ngày ấy tôi học được cách nhìn về “ngày mai” không phải bằng một đôi mắt lo sợ mà bằng một đôi mắt rực cháy khát vọng vươn lên.

Có một câu nói mà tôi luôn mang theo bên mình như một ngọn đuốc để soi sáng dường đời trong những ngày lạc lối “đừng sợ bóng tối, bởi khi trời đủ tối bạn mới có thể nhìn thấy những vì sao”.

Cuộc đời vốn dĩ không phải con đường bằng phẳng và với những đứa trẻ sinh ra từ nghèo khó như tôi thì con đường ấy dường như còn có cả sỏi đá. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, nơi những nhọc nhằn còn đè lên đôi vai của người con nơi đây, khái niệm về sự đủ đầy đối với tôi là một điều gì đó rất xa xỉ.

Ký ức tuổi thơ của tôi gắn liền với bóng lưng của ông nội ngoài đồng vắng, đôi bàn tay gầy guộc, nứt nẻ của bà sau mỗi mùa gặt. Đôi bàn tay ấy nuôi nấng tôi không chỉ bằng hạt gạo mà còn nuôi dưỡng cả tâm hồn tôi. Tuổi thơ của tôi còn đẹp như một giấc mơ vì khi ấy tôi còn có mẹ bên cạnh, được mẹ chở che, chăm sóc, được chạy tới ôm và sà vào lòng mẹ. Tôi cứ nhớ mãi dáng vẻ tảo tần của mẹ dưới cái nắng cháy da, đôi vai gầy vì gánh nặng mưu sinh để chắt chiu từng đồng nuôi tôi đi học, lo cho tôi có một cuộc sống đủ đầy. Những ngày ấy, tài sản lớn nhất không phải là vật chất mà là những ngày tháng bình yên bên mẹ.

Thanh Chúc tin rằng ở đâu đó trên cuộc đời này mẹ vẫn sẽ dõi theo em. Ảnh: NVCC

Thế nhưng định mệnh nghiệt ngã đã giáng xuống khi căn bệnh ung thư máu quái ác ập đến, biến những ngày nghèo khó nhưng êm đềm thành một cơn ác mộng dài đằng đẵng. Gia đình vốn thiếu thốn lại càng lâm vào cảnh kiệt quệ. Tôi nhìn mẹ xót xa với gương mặt hốc hác, làn da trắng bệch vì thiếu máu, tôi thấy tim mình như quặn thắt lại. Có những đêm tôi không ngủ được, đầu tôi nặng nề những suy nghĩ, trăn trở, tôi tự hỏi “Liệu cái nghèo có phải lời nguyền truyền đời?”. Nếu tôi nghỉ học thì có lẽ gia đình tôi sẽ bớt đi một gánh nặng… Đã có lúc, bản thân muốn buông xuôi tất cả, định gác lại tập vở đở ở nhà đỡ đần và chăm sóc mẹ. Thế nhưng sự hiếu học và ngọn lửa hi vọng về một ngày mai tươi sáng trong tôi đã không cho phép tôi làm điều đó.

Tôi đã cố gắng miệt mài học tập chỉ để mong những điều mà tôi đạt được sẽ là niềm vui dành cho mẹ. Tôi đã bắt gặp ánh mắt tự hào của mẹ khi nhìn tôi bước lên bục sân khấu để nhận tấm giấy khen học sinh giỏi – một ánh mắt tràn đầy hi vọng và tình yêu thương. Thầy cô cũng dạy tôi rằng: “Nghèo khó không phải là cái tội nhưng để cái nghèo khuất phục ý chí thì đó là một lỗi lầm”. Từ đó tôi học được cách đối mặt thay vì trốn chạy hiện thực.

Thế nhưng, cuộc đời thật trớ trêu tôi cứ ngỡ những ngày tháng tươi đẹp ấy sẽ tồn tại mãi mãi và rồi hiện thực đã giáng xuống đời tôi một nỗi đau đớn tưởng chừng như chẳng thể sống nổi nữa. Ngày mẹ tôi mất, tôi không òa khóc lên ngay vì không tin đó là sự thật, tôi như chết lặng cả con tim để nhìn vào sự thật là nhà tôi thực sự không có điều kiện để cứu chữa căn bệnh ung thư của mẹ.

Ngày mẹ đi, thế giới của tôi chìm vào bóng tối, tôi chẳng còn tha thiết điều gì trên đời này, cái nỗi đau ấy khiến tôi không còn là chính mình nữa. Cái nghèo đã tôi luyện cho tôi trở nên mạnh mẽ, giờ đây nỗi đau mất mẹ đã dạy cho tôi một bài học lớn nhất trong đời đó là: “Phải học cách chấp nhận và mạnh mẽ hơn vì ánh mặt trời duy nhất không còn ở cạnh mình nữa”. Tôi đã sống trong chuỗi ngày vô cảm với tất cả mọi thứ để rồi nhận ra rằng bản thân mình còn rất trẻ, rồi mẹ cũng ở đâu đó trên đời này sẽ luôn dõi theo và bảo vệ mình.

Tôi học cách yêu lại cái cuộc sống này. Học cách yêu lấy những thiếu thốn của gia đình nhưng đôi khi cảm thấy tự trách vì giá như nhà tôi khá giả một chút thì tôi đã không mất mẹ. Có người nói: “Khi bạn qua được cơn giông lớn nhất của cuộc đời thì bạn chắc chắn là một anh hùng” và điều đó thật đúng khi tôi cảm nhận rằng mình chính là một nữ anh hùng mạnh mẽ khi đã vượt qua nỗi đau và bước tiếp câu chuyện của cuộc đời mình. Bố tôi đã dùng chính số tiền phúng viếng của mẹ để dành cho tôi đi học, tôi vừa đau đớn vừa không dám lơ là việc học bởi khi mẹ tôi không còn nữa thế nhưng vẫn yêu thương tôi theo cách không ai muốn làm như thế.

Trong những ngày tháng sau này, tôi tập trung tất cả vào việc học vì tôi tin rằng học chính là con đường giúp tôi thoát khỏi cái nghèo. “Ngày mai trong mắt em” chính là ngày mà ông bà và bố không còn gầy guộc dưới cái nắng cháy da của buổi trưa hè. Tôi mơ về một ngày mai khi đã trưởng thành, khi ấy tôi sẽ dắt tay những người thương đi trên con đường bằng phẳng bù đắp những năm tháng họ hy sinh cả tuổi xuân để nuôi dưỡng, chăm sóc mình. Ngày mai ấy, tôi sẽ là một người đầy bản lĩnh, tự tin đứng trên đỉnh cao của tri thức để thỏa lòng ước nguyện của mẹ, đó chính là động lực lớn nhất để tôi không cho phép mình được gục ngã. “Ngày mai trong mắt em” còn là hình ảnh tôi sẽ là người truyền lửa, thắp sáng những ước mơ còn đang dang dở, sẽ là người dang tay ôm lấy những bạn nhỏ không có mẹ ở bên bằng tất cả tình yêu thương. Ngày mai này, tôi sẽ sống rực rỡ như một đóa hoa xinh, tỏa ngát cho đời hương thơm ngào ngạt, mang đến cuộc sống giá trị cao đẹp, đem nguồn tri thức thắp sáng ước mơ cho bao thế hệ.

Tôi tin rằng ở đâu đó trên cuộc đời này mẹ vẫn sẽ dõi theo tôi. Những người đang chìm trong bóng tối hãy cứ tin rằng “ ngày mai” mọi thứ sẽ ổn cả thôi và thứ chúng ta cần là thời gian. Hãy cứ mạnh mẽ và theo đuổi ước mơ dù cho ta ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù có sóng gió, dù cho con đường ta đi không trải đầy hoa, hãy cứ tin rằng phía sau bóng tối chính là ánh sáng, điều quan trọng là ta có đủ can đảm để rời khỏi bóng tối hay không!

Đọc thêm

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Kinh tế

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Kinh tế

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị “về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài”.

Chia sẻ Chia sẻ

Nguyên Chủ tịch xã ở Nghệ An bị khai trừ khỏi Đảng vì nhận hối lộ

Thời sự

Nguyên Chủ tịch xã ở Nghệ An bị khai trừ khỏi Đảng vì nhận hối lộ

Thời sự

Ông Nguyễn Khánh Thành – nguyên Chủ tịch UBND xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An vừa bị khai trừ khỏi Đảng. Đồng thời, nguyên chủ tịch xã Bích Hào đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi “nhận hối lộ”.

Chia sẻ Chia sẻ

Iran cáo buộc Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thất hứa

Thể thao

Iran cáo buộc Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thất hứa

Thể thao

LĐBĐ Iran (FFIRI) đã đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng nhằm vào Chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) – Gianni Infantino khi cho rằng ông không thực hiện đúng cam kết liên quan đến việc cấp quyền nhập cảnh cho các thành viên của ĐT Iran tham dự World Cup 2026 tại Mỹ.

Chia sẻ Chia sẻ

Đại tướng Phan Văn Giang: Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật xuất phát từ chính quá trình lao động, sản xuất hằng ngày

Thời sự

Đại tướng Phan Văn Giang: Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật xuất phát từ chính quá trình lao động, sản xuất hằng ngày

Thời sự

Sáng 13/6, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Lao động sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ I. Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo tại buổi lễ.

Chia sẻ Chia sẻ

Nghệ sĩ Nhân dân sở hữu đôi mắt được ví 'đẹp nhất Việt Nam'

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân sở hữu đôi mắt được ví “đẹp nhất Việt Nam”

Văn hóa – Giải trí

Nữ Nghệ sĩ Nhân dân sở hữu đôi mắt có khả năng biểu cảm thay thế cả lời thoại. Ánh nhìn của bà vừa mang nét dịu dàng, phúc hậu đặc trưng của phụ nữ Á Đông, vừa thể hiện sự kiên cường của những con người đi qua bom đạn.

Chia sẻ Chia sẻ

Sáp nhập thôn, tổ dân phố ở Lâm Đồng: Xã “thủ phủ” thanh long Bình Thuận muốn lấy tên ga cổ trăm năm đặt tên thôn mới

Nhà nông

Sáp nhập thôn, tổ dân phố ở Lâm Đồng: Xã “thủ phủ” thanh long Bình Thuận muốn lấy tên ga cổ trăm năm đặt tên thôn mới

Nhà nông

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Minh Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hàm Kiệm, tỉnh Lâm Đồng (địa phận huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, xã vừa tổ chức hội nghị mời các đại biểu và nhân dân đến đóng góp ý kiến về triển khai đề án sắp xếp, tổ chức lại thôn trên địa bàn xã và thông qua kế hoạch sắp xếp lại thôn.

Chia sẻ Chia sẻ

Hy hữu: Vùng kín 'căng thẳng' suốt 7 ngày sau một cú ngã

Xã hội

Hy hữu: Vùng kín “căng thẳng” suốt 7 ngày sau một cú ngã

Xã hội

Bệnh nhân 48 tuổi gặp tình trạng hết sức hy hữu, “vùng kín” cương cứng liên tục suốt 7 ngày sau khi ngã đập vào cọc gỗ.

Chia sẻ Chia sẻ

Trung Đông dậy sóng: Israel vạch 'lằn ranh đỏ' mới, quyết không rút quân khỏi 3 mặt trận 'nóng' Lebanon, Gaza, Syria

Thế giới

Trung Đông dậy sóng: Israel vạch “lằn ranh đỏ” mới, quyết không rút quân khỏi 3 mặt trận “nóng” Lebanon, Gaza, Syria

Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yisrael Katz thẳng thừng tuyên bố nước này sẽ không rút quân khỏi các khu vực an ninh tại Lebanon, Syria và Dải Gaza, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ tiếp tục triển khai lực lượng theo học thuyết an ninh mới được xây dựng sau sự kiện ngày 7/10/2023.

Chia sẻ Chia sẻ

'Cô bé Ponyo' trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa – Giải trí

“Cô bé Ponyo” trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa – Giải trí

Sau thành công của “Kiki – Cô phù thủy nhỏ” tại các rạp Việt hồi tháng 4, mùa hè năm nay, một nhân vật đáng yêu khác của Studio Ghibli – hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản – sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt qua màn ảnh rộng. Bộ phim hoạt hình kinh điển “Cô bé Ponyo” khởi chiếu từ ngày 12-6 với cả hai phiên bản lồng tiếng và phụ đề.

Chia sẻ Chia sẻ

Đôi bạn mỹ nhân cùng tuổi là NSND, NSƯT giữ ghế Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM

Văn hóa – Giải trí

Đôi bạn mỹ nhân cùng tuổi là NSND, NSƯT giữ ghế Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Kim Chi và Nghệ sĩ Ưu tú Tuyết Thu – hai nghệ sĩ cùng tuổi, là bạn thân làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM.

Chia sẻ Chia sẻ

HLV cao tuổi nhất World Cup - Dick Advocaat: Hành trình không giới hạn cùng Curacao

Thể thao

HLV cao tuổi nhất World Cup – Dick Advocaat: Hành trình không giới hạn cùng Curacao

Thể thao

Khi Curaçao bước vào trận đấu đầu tiên trong lịch sử tham dự World Cup, HLV Dick Advocaat cũng chính thức ghi tên mình vào sách kỷ lục. Ở tuổi 78, chiến lược gia người Hà Lan sẽ trở thành huấn luyện viên cao tuổi nhất từng dẫn dắt một đội tuyển tại VCK World Cup.

Chia sẻ Chia sẻ

Giá vàng hôm nay mới nhất (13/6) tăng phi mã: Người mua xếp hàng đông nghịt, cửa hàng phải bán vàng trên giấy

Kinh tế

Giá vàng hôm nay mới nhất (13/6) tăng phi mã: Người mua xếp hàng đông nghịt, cửa hàng phải bán vàng trên giấy

Kinh tế

Giá vàng hôm nay trưa 13/6, vàng SJC và nhẫn tiếp tục đồng loạt tăng vọt. Người mua vẫn xếp hàng đông nghịt từ sáng sớm, trong khi nhà vàng quay lại bán trên giấy hẹn.

Chia sẻ Chia sẻ

Liên Hợp Quốc báo động đỏ: Ukraine trải qua tháng chết chóc nhất trong hơn 4 năm chiến tranh

Thế giới

Liên Hợp Quốc báo động đỏ: Ukraine trải qua tháng chết chóc nhất trong hơn 4 năm chiến tranh

Thế giới

Liên Hợp Quốc cho biết, tháng 5/2026 là tháng có số thương vong dân thường cao nhất tại Ukraine kể từ tháng 4/2022, theo một báo cáo mới được công bố và được hãng tin DPA dẫn lại.

Chia sẻ Chia sẻ

Hòn đảo nào ở Nha Trang Khánh Hòa, chỉ cách đất liền hơn 1km, vì sao dân vẫn thích 'sống chậm'?

Nhà nông

Hòn đảo nào ở Nha Trang Khánh Hòa, chỉ cách đất liền hơn 1km, vì sao dân vẫn thích “sống chậm”?

Nhà nông

Trong các đảo ở vịnh Nha Trang, hòn đảo Trí Nguyên chỉ cách đất liền tỉnh Khánh Hòa hơn một cây số, song hòn đảo nhỏ bình yên, giản dị này chưa bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Mặc dù hoạt động du lịch đang phát triển, nhưng người dân vẫn mong gìn giữ lối ứng xử nền nã, cuộc sống bình dị và khung cảnh ôn hòa mà thiên nhiên ban tặng.

Chia sẻ Chia sẻ

Chưa vào chính vụ, vườn chôm chôm, măng cụt ở thành phố Đồng Nai đã tấp nập khách từ TPHCM tìm đến

Nhà nông

Chưa vào chính vụ, vườn chôm chôm, măng cụt ở thành phố Đồng Nai đã tấp nập khách từ TPHCM tìm đến

Nhà nông

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, nhiều loại trái cây đặc sản của thành phố Đồng Nai như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt sẽ bước vào thu hoạch rộ. Năm nay thời tiết thuận lợi, tỷ lệ đậu trái cao, nhiều nhà vườn kỳ vọng một mùa bội thu.

Chia sẻ Chia sẻ

Brazil vs Morocco (5h00 ngày 14/6): Đại diện Nam Mỹ vượt trội về phạt góc?

Thể thao

Brazil vs Morocco (5h00 ngày 14/6): Đại diện Nam Mỹ vượt trội về phạt góc?

Thể thao

Brazil vs Morocco là cuộc so tài thuộc lượt trận đầu tiên bảng C World Cup 2026 và Selecao có thể áp đảo đại diện châu Phi về chỉ số đá phạt góc.

Chia sẻ Chia sẻ

Sau mưa rào ào ào, vào mùa, ngộ độc nấm rừng đã xảy ra ở Lâm Đồng, chuyên gia cảnh báo khẩn cấp

Nhà nông

Sau mưa rào ào ào, vào mùa, ngộ độc nấm rừng đã xảy ra ở Lâm Đồng, chuyên gia cảnh báo khẩn cấp

Nhà nông

Thời gian gần đây, nhiều người dân phải nhập viện điều trị sau khi ăn các loại nấm rừng thu hái trong rừng thông Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (địa phận thành phố Đà Lạt cũ).

Chia sẻ Chia sẻ

Địch Lệ Nhiệt Ba vướng nghi vấn hẹn hò thiếu gia kém 8 tuổi

Văn hóa – Giải trí

Địch Lệ Nhiệt Ba vướng nghi vấn hẹn hò thiếu gia kém 8 tuổi

Văn hóa – Giải trí

Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao trước tin đồn tình cảm giữa Địch Lệ Nhiệt Ba cùng đàn em Trần Phi Vũ. Cả hai nghệ sĩ hiện vẫn giữ im lặng trước hàng loạt suy đoán do cộng đồng mạng đưa ra.

Chia sẻ Chia sẻ

Mạng xã hội, “web đen” đang giúp việc mua bán trái phép ma túy nhanh chóng, khó bị phát hiện

Pháp luật

Mạng xã hội, “web đen” đang giúp việc mua bán trái phép ma túy nhanh chóng, khó bị phát hiện

Pháp luật

Cơ quan chức năng đánh giá sự bùng nổ của công nghệ, không gian mạng vô tình trở thành công cụ cho các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy trong khi mạng xã hội “web đen” giúp việc mua bán chất cấm diễn ra nhanh chóng và khó bị phát hiện.

Chia sẻ Chia sẻ

Truy bắt thành công 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm người Trung Quốc

Pháp luật

Truy bắt thành công 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm người Trung Quốc

Pháp luật

Phát hiện ẩn náu tại Đà Nẵng, 2 đối tượng bị Công an Trung Quốc truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy đã bị lực lượng Công an TP Đà Nẵng bắt giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng nước bạn theo đúng quy định pháp luật và các thỏa thuận hợp tác quốc tế.

Chia sẻ Chia sẻ

Brazil vs Morocco (5h00 ngày 14/6, bảng C World Cup 2026): Khan hiếm thẻ vàng?

Thể thao

Brazil vs Morocco (5h00 ngày 14/6, bảng C World Cup 2026): Khan hiếm thẻ vàng?

Thể thao

Brazil vs Morocco là cuộc so tài thuộc lượt trận đầu tiên bảng C World Cup 2026 và trận đấu này không hứa hẹn có nhiều thẻ vàng được rút ra.

Chia sẻ Chia sẻ

Cháy lớn tại nhà máy xử lý chất thải ở xã Châu Pha, thiêu rụi khu xưởng rộng hàng trăm mét vuông

Chuyển động Sài Gòn

Cháy lớn tại nhà máy xử lý chất thải ở xã Châu Pha, thiêu rụi khu xưởng rộng hàng trăm mét vuông

Chuyển động Sài Gòn

Lửa bùng lên từ khu chứa dầu thải tại nhà máy xử lý chất thải ở xã Châu Pha, TP.HCM thiêu rụi khu xưởng rộng hàng trăm mét vuông, sáng 13/6.

Chia sẻ Chia sẻ

Thứ bèo dại trôi nổi sông nước miền Tây, làm kiểu gì mà 'ngự' vào bàn tiệc nhà hàng, khách sạn?

Nhà nông

Thứ bèo dại trôi nổi sông nước miền Tây, làm kiểu gì mà “ngự” vào bàn tiệc nhà hàng, khách sạn?

Nhà nông

Lục bình (có nơi gọi là bèo Tây, có nơi lại gọi là bèo Nhật Bản) gắn bó với đời sống người dân, tạo nên nét đặc trưng miền Tây sông nước từ bao đời nay; đồng thời là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn dân dã

Chia sẻ Chia sẻ

Anh hùng Lao động Thái Hương: “Kinh tế bứt phá hai con số, dân tộc trước hết phải khỏe mạnh”

Kinh tế

Anh hùng Lao động Thái Hương: “Kinh tế bứt phá hai con số, dân tộc trước hết phải khỏe mạnh”

Kinh tế

Sáng 13/6/2026, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì lễ phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030″. Anh hùng Lao động Thái Hương đã có phát biểu hưởng ứng đầy tâm huyết.

Chia sẻ Chia sẻ

Chuyên gia: Bất động sản 2026 hết thời tăng trưởng nóng, đầu cơ không còn cơ hội lướt sóng

Nhà đất

Chuyên gia: Bất động sản 2026 hết thời tăng trưởng nóng, đầu cơ không còn cơ hội lướt sóng

Nhà đất

Pháp lý dần hoàn thiện, đầu tư công tăng tốc và dòng vốn được kiểm soát chặt hơn đang định hình một chu kỳ mới cho thị trường bất động sản. Theo chuyên gia, các đợt sốt đất và đầu cơ quy mô lớn sẽ khó tái diễn.

Chia sẻ Chia sẻ

'Cởi trói' thủ tục: Chiếc chìa khóa mở cánh cửa 100 triệu USD cho cá cảnh TP.HCM

Nhà nông

“Cởi trói” thủ tục: Chiếc chìa khóa mở cánh cửa 100 triệu USD cho cá cảnh TP.HCM

Nhà nông

Sở hữu tay nghề vượt trội cùng năng lực sản xuất dồi dào, song giấc mơ xuất khẩu trăm triệu đô của ngành cá cảnh TP.HCM đang bị “giam chân” bởi hàng loạt rào cản hành chính.

Chia sẻ Chia sẻ

Anh Tư Việt, người bảo tồn giống lúa mùa ở Cù Là, Minh Lương, xã Châu Thành, tỉnh An Giang (địa phận Kiên Giang cũ)

Nhà nông

Anh Tư Việt, người bảo tồn giống lúa mùa ở Cù Là, Minh Lương, xã Châu Thành, tỉnh An Giang (địa phận Kiên Giang cũ)

Nhà nông

Những ngày tháng 5-2026, chúng tôi về thăm cánh đồng lúa mùa trải rộng chừng 3ha, lọt thỏm giữa tứ bề nhà cửa, phố sá nhấp nhô chực chờ lấn dần qua ruộng nhà anh Tư Việt ở Cù Là, Minh Lương, xã Châu Thành, tỉnh An Giang (địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang cũ).

Chia sẻ Chia sẻ

Đội bóng của cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza phẫn nộ vì bị... do thám

Thể thao

Đội bóng của cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza phẫn nộ vì bị… do thám

Thể thao

ĐT Algeria của cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza vừa lên tiếng chỉ trích việc những hình ảnh về các buổi tập kín chuẩn bị cho World Cup 2026 của họ bị rò rỉ bởi máy bay không người lái.

Chia sẻ Chia sẻ

Chim khổng lồ 'mắt to hơn não' nuôi thành công ở TPHCM (địa phận Bình Dương cũ), nông dân này đổi đời luôn

Nhà nông

Chim khổng lồ “mắt to hơn não” nuôi thành công ở TPHCM (địa phận Bình Dương cũ), nông dân này đổi đời luôn

Nhà nông

Từng nhọc nhằn bươn chải nuôi heo, nuôi bò, nhưng kinh tế gia đình anh Liêm, phường Tân Bình, TPHCM (địa phận TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũ) vẫn chẳng dư dả là bao. Anh quyết “đánh liều chơi lớn”-đầu tư nuôi đà điểu-giống chim khổng lồ được mệnh danh là “thực phẩm của thế kỷ XXI” và thực sự anh đã đổi đời.

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *