nhieu-tre-bi-dau-mat-do,-cha-me-loay-hoay-nghi-lam-o-nha-cham-con

Nhiều trẻ bị đau mắt đỏ, cha mẹ loay hoay nghỉ làm ở nhà chăm con

Cha mẹ nghỉ làm ở nhà chăm con

Gần 3 ngày nay, anh Nguyễn Văn T. (ở chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải thu xếp công việc, xin cơ quan được nghỉ làm để chăm sóc con bị đau mắt đỏ. Anh T. cho hay, anh có 2 con nhỏ đang theo học tiểu học. Cách đây ít ngày anh nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm về việc xuất hiện một số trường hợp học sinh bị đau mắt đỏ.

Cảnh báo nhiều trẻ bị đau mắt đỏ, nhiều cha mẹ phải loay hoay nghỉ làm ở nhà chăm con - Ảnh 1.

Một trẻ nhỏ bị biến chứng nặng do đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: BVCC

“Cô giáo thông báo trong lớp các con theo học có bạn bị đau mắt đỏ. Vì vậy nếu phát hiện con có biểu hiện đau mắt đỏ thì nên cho con ở nhà, đồng thời thông báo cho giáo viên chủ nhiệm được biết. Cách đây 3 hôm, con gái tôi bị. Tôi đã phải xin nghỉ làm để ở nhà theo dõi con”, anh T. nói.

Theo anh T., mặc dù đã có những biện pháp phòng tránh nhưng ở chung nhà nên không tránh khỏi việc bị lây. “Con bị được 2 ngày thì đến lượt tôi cũng bị lây đau mắt đỏ. Việc bị đau như vậy rất khó chịu. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt, các nhân viên bảo về theo dõi 3-5 ngày nếu không đỡ nên đi bệnh viện khám”, anh T. cho hay.

Cũng như anh T., vợ chồng chị Lê A. (ở Hà Nội) cũng đã phải loay hoay xoay xở, thay nhau nghỉ làm để chăm sóc cho con.

“Cả hai con nhỏ nhà tôi đều bị đau mắt đỏ. Các con còn nhỏ, ở trên lớp hay tiếp xúc với nhau nên không tránh được việc bị lây chéo sang nhau. Con thứ 2 nhà tôi còn bé nên nhiều khi mắt khó chịu liên tục lấy tay dụi. Tôi cũng lo lắng mắt con bị nặng hơn do con chưa biết cách tự chăm sóc hay nghe lời khuyên từ bố mẹ”, chị Lê A. nói.

Cảnh báo nhiều trẻ bị đau mắt đỏ, nhiều cha mẹ phải loay hoay nghỉ làm ở nhà chăm con - Ảnh 2.

Một trẻ nhỏ bị biến chứng đau mắt đỏ, được chỉ định bóc giả mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: BVCC

Bế cậu con trai mới gần 2 tuổi ngằn ngặt khóc vì một bên mắt sưng, đỏ quạch trên tay tại Bệnh viện Mắt Trung ương, chị N.T.V (ở Hưng Yên) chốc chốc lại đưa chiếc khăn tay thấm dịch mắt cho con.

Theo chị V, đến lớp được vài hôm thì con bị đau mắt đỏ. Ban đầu hỏi ở hiệu thuốc, họ bán cho lọ Tobrex, về tra cho con nhưng mắt ngày một sưng, con khóc quấy nhiều hơn.

“Tôi có đưa con đến bệnh viện huyện, điều trị 20 ngày nhưng không đỡ. Mấy hôm trước, tôi đưa con lên đây khám, bác sĩ phát hiện loét giác mạc nhẹ, cho thuốc về tra và hẹn khám lại”, chị V nói.

Tới ngày tái khám, chị V đưa con lên viện, phần mắt đau vẫn còn sưng, đỏ nhưng bác sĩ khám kết luận tình trạng giác mạc có ổ loét liền lại, duy trì thuốc để hàn gắn nhanh nhất có thể.

Nhiều trẻ loét giác mạc do cha mẹ làm điều sai lầm này

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hương, Khoa Chấn thương Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, với bé con chị V, có đủ dấu hiệu viêm giác mạc cấp, trẻ được dùng thuốc trước đó, nên ổ loét được phục hồi, tiến triển tốt. Qua tái khám, giác mạc còn trong, loại trừ các tổn thương, trẻ được chỉ định dùng kháng sinh tra tại chỗ.

Tương tự như chị V, chị T.T.Y (Hà Nội) cũng đã tự dùng thuốc tra mắt Tobrex theo tư vấn từ người bán thuốc để tra cho con mới 3 tuổi. Sau 7 ngày, trẻ không đỡ, mà nặng lên. Lúc này vội đưa con đến Bệnh viện Mắt Trung ương khám nhưng đã xuất hiện biến chứng và được chỉ định bóc giả mạc.

Cảnh báo nhiều trẻ bị đau mắt đỏ, nhiều cha mẹ phải loay hoay nghỉ làm ở nhà chăm con - Ảnh 3.

Nhiều trẻ loét giác mạc do cha mẹ làm điều sai lầm khi chữa không đúng cách. Ảnh: BVCC

Tại đây, ghi nhận nhiều trẻ em tới khám đau mắt đỏ đã xảy ra biến chứng như ổ loét giác mạc ở các mức độ khác nhau, xuất hiện giả mạc… nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng thị lực vĩnh viễn.

Theo bác sĩ Hương, tỉ lệ bệnh nhân viêm giác mạc nhiều hơn mọi năm, nhiều biến chứng khó lường hơn, gây nặng hơn. Và điểm khác biệt là mọi năm xuất huyết kết mạc là chủ yếu nhưng lành tính, còn viêm giác mạc năm nay ảnh hưởng đến thị lực.

Ở trẻ không nói được, rất khó phát hiện, phải khám kỹ. Còn người lớn, viêm giác mạc sẽ cảm thấy đau, cộm, thị lực bị mờ, nếu ai làm việc với máy tính sẽ rất khó chịu, căng sức.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, hàng tuần ghi nhận 700-800 ca đến khám một tuần, quá nửa là bệnh nhân đau mắt đỏ. Tỉ lệ biến chứng 15-20%.

PGS.TS Lê Xuân Cung, Trưởng khoa Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay trên địa bàn TP.Hà Nội và một số tỉnh lân cận đang có dịch viêm kết mạc cấp. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, viêm loét giác mạc và thường xảy ra ở người có sức khỏe yếu, người già, trẻ nhỏ.

Khi điều trị bệnh viêm kết mạc cấp cho trẻ nhỏ, với ca nặng thì vai trò của bố mẹ và người thân vô cùng quan trọng. Theo đó cần tuyệt đối ngăn không cho trẻ dụi tay vào mắt; cố gắng tra thuốc vào mắt cho trẻ, tránh để trẻ khóc làm trôi thuốc; tuân thủ đúng những khuyến cáo của bác sĩ về điều trị và tái khám.

Thông thường, viêm kết mạc cấp nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ khỏi và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mặc dù được phát hiện và điều trị kịp thời nhưng bệnh vẫn gây biến chứng viêm giác mạc, thậm chí gây viêm loét giác mạc (phần lòng đen của nhãn cầu).

Đây là biến chứng nặng và thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, những người không tuân thủ tốt điều trị, những trường hợp viêm kết mạc cấp nặng.

Bác sĩ Cung giải thích thêm với viêm kết mạc cấp khi phản ứng viêm mạnh thì mi sẽ sưng nề nhiều và xuất tiết viêm trên bề mặt kết mạc tạo thành giả mạc (là một màng trắng bám vào kết mạc). Giả mạc sẽ làm phản ứng viêm nặng hơn và ngăn thuốc không thấm vào kết mạc được. Vì vậy, khi xuất hiện giả mạc thì cần phải bóc đi, sau khi bóc giả mạc có thể tái phát lại nên cần phải bóc nhiều lần cho đến khi hết hẳn.

Hiện nay, chưa có thuốc kháng Adenovirus (virus gây bệnh đau mắt đỏ) đặc hiệu, vì vậy ngoài việc bóc giả mạc bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh tra tại mắt để dự phòng bội nhiễm vi khuẩn và thuốc chống viêm tra tại mắt để giảm phản ứng viêm.

“Viêm kết mạc cấp làm cho kết mạc bị tổn thương và dễ bị bội nhiễm các yếu tố vi sinh khác tại mắt cũng như từ môi trường bên ngoài, thường gặp nhất là bội nhiễm vi khuẩn. Với những người có sức đề kháng kém như người cao tuổi, trẻ nhỏ thì càng dễ bội nhiễm hơn và bệnh thường nặng, có thể gây viêm loét giác mạc.

Hơn nữa, trẻ em không có ý thức giữ gìn vệ sinh nên tay dễ bị nhiễm bẩn và khi đưa tay lên dụi mắt sẽ làm cho các vi sinh bám ở tay nhiễm vào mắt gây bội nhiễm. Trẻ em lại không hợp tác nên rất khó điều trị, khó tra nhỏ thuốc vào mắt và thậm chí khi nhỏ thuốc vào mắt rồi thì trẻ lại khóc làm cho nước mắt rửa trôi hết thuốc”, ông Cung lưu ý.

Ngoài ra, bác sĩ Hương cũng chỉ ra một số sai lầm thường gặp khi cha mẹ chăm sóc trẻ đau mắt đó, như khi tra thuốc từ bác sĩ kê, 5 ngày thấy đỡ không đỏ nữa thì bỏ thuốc. 2 ngày sau đến tình trạng mắt mờ hơn vì lòng trắng đỡ, nhưng lòng đen bị virus tấn công gây ra mờ, khi đó điều trị khó hơn và phải điều trị dài hơi. Việc bỏ thuốc giữa chừng làm virus bùng trở lại làm cho người bệnh trở nặng hơn.

Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ không đúng cách, ví như ngay việc nhiều bà mẹ dùng chiếc khăn tay để thấm dịch tiết từ mắt đau rất mất vệ sinh, là nguy cơ gây thêm bội nhiễm…, hoặc tự ý mua thuốc tra cho trẻ thuốc. Và thường gặp nhất là cha mẹ ra hiệu thuốc và được kê tra Tobrex, rất nguy hiểm. Bởi với trẻ con thuốc này rất nặng, không làm bệnh giảm mà trầm trọng hơn. Vì thế em bé nào có vấn đề nên đi khám để được tư vấn, chỉ định điều trị phù hợp, tránh biến chứng đáng tiếc.

Bộ Y tế ngày 21/9 cũng đã gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống đau mắt đỏ.

Theo thông tin về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương, hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

Đau mắt đỏ thường xảy ra ở địa bàn lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt. Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và hạn chế số mắc trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các nội dung sau:

1. Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

2. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để; các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; phối hợp cha mẹ đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

4. Các đơn vị thực hiện giám sát, báo cáo tình hình dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) theo quy định để theo dõi, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *