thich-thu-xem-cac-co-gai,-chang-trai-dan-toc-mong-trinh-dien-cach-pha-tra-shan-tuyet-suoi-giang

Thích thú xem các cô gái, chàng trai dân tộc Mông trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng

Tối 22/9, tại sân vận động huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ hội trà Shan Tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.

Dự Lễ hội có bà Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; bà Nguyễn Thúy Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các tỉnh Hải Dương, Sơn La, cùng đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh.

Thích thú xem nghệ nhân trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng  - Ảnh 1.

Lễ hội trà Shan Tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 gồm nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Ảnh: Hoàng Hữu

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn Đặng Duy Hiển cho biết, lễ hội là sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh vùng chè trung du của tỉnh Yên Bái nói chung và trà Shan Tuyết của huyện Văn Chấn nói riêng. Đây cũng là dịp để du khách trong và ngoài nước biết đến cây chè – giống cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo ở Văn Chấn, đồng thời tôn vinh người chăm sóc và bảo vệ cây chè cổ thụ quý hiếm, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/1958 – 25/9/2023) và chào mừng 76 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Văn Chấn (30/9/1947 – 30/9/2023).

Thích thú xem nghệ nhân trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng  - Ảnh 2.

Dự Lễ hội trà Shan Tuyết huyện Văn Chấn có nhiều nguyên lãnh đạo, lãnh đạo từ trung ương đến địa phương. Ảnh: Hoàng Hữu

Văn Chấn được coi là thủ phủ của trà Shan Tuyết, loại trà hiện hữu và kết tinh từ linh khí của đất trời giữa ngàn mây từ nhiều thế kỷ trước. Cây chè Shan Tuyết luôn gắn bó, song hành trong đời sống hằng ngày, làm nên một nét bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây.

Đến nay, Văn Chấn đã có nhiều sản phẩm trà đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao như: Tuyết Sơn Trà, Đại Lão Vương Trà – Diệp Trà Suối Giàng, Đại Lão Vương Trà – Hồng Trà Suối Giàng, Đại Lão Vương Trà – Hoàng Trà Suối Giàng, Đại Lão Vương Trà – Bạch Trà Suối Giàng…

Thích thú xem nghệ nhân trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng  - Ảnh 3.

Các nghệ nhân trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng. Ảnh: Hoàng Hữu

Tại lễ khai mạc, các đại biểu, người dân và du khách được xem các nghệ nhân trình diễn cách pha trà đạo, thưởng trà và thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.

Chương trình gồm 3 chương ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Văn Chấn gắn với trà Shan Tuyết, bản sắc độc đáo riêng có của 18 dân tộc nơi đây, những tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch, dịch vụ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Khép lại lễ khai mạc là màn trình diễn nghệ thuật khèn Mông – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và vòng xòe kết đoàn – Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Các đại biểu, nhân dân và du khách đã cùng hòa vào những vũ điệu dân gian của các dân tộc Khơ Mú, Dao, Tày, Thái, Việt và cùng đắm say trong điệu Xoè.

Thích thú xem nghệ nhân trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng  - Ảnh 4.

Các đại biểu thưởng thức chè Shan tuyết được các nghệ nhân pha chế. Ảnh: Hoàng Hữu

Anh Nguyễn Anh Đức (du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy đây là lễ hội rất độc đáo, đặc biệt là trà ở đây rất ngon. Tôi cũng học được cách pha trà, thưởng trà và mua được hai, ba loại trà về làm quà”.

Chị Hoàng Ngọc Anh (du khách đến từ Quảng Ninh) cho biết, đây là lần thứ 2 chị đến Văn Chấn và lên Suối Giàng thưởng trà, săn mây. Chị thấy cảnh sắc ở Văn Chấn vẫn còn hoang sơ, giữ được vẻ tự nhiên, đặc biệt được thưởng các loại trà Shan Tuyết, độc đáo hơn nữa các món ăn cũng được dùng với lá chè cổ thụ, rất lạ và độc đáo.

Thích thú xem nghệ nhân trình diễn cách pha trà Shan Tuyết Suối Giàng  - Ảnh 5.

Người dân và du khách tham quan các gian hàng giới thiệu các sản phẩm trà Shan Tuyết, các sản phẩm OCOP, chủ lực của các địa phương. Ảnh: Hoàng Hữu

Lễ hội trà Shan Tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 sẽ kéo dài từ ngày 22 đến 28/9. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Triển lãm tranh, ảnh về đất và người Văn Chấn, ảnh đẹp của vùng miền Tây tỉnh Yên Bái; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trà Shan Tuyết, các sản phẩm OCOP, chủ lực của các địa phương; trình diễn nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện.

Còn tại xã Suối Giàng sẽ tổ chức lễ hội tôn vinh cây chè tổ với các hoạt động: Rước lễ từ trụ sở UBND xã Suối Giàng đến địa điểm cây chè tổ; lễ cúng cây chè tổ; trải nghiệm quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *