NHẬT – PHÁP TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI AN NINH 2 CỘNG 2 – TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

Ngày 17.1, bộ Quốc phòng Pháp thông báo sẽ tổ chức các cuộc đối thoại an ninh trực tuyến cấp bộ trưởng theo mô hình 2+2 vào ngày 20 tháng này. Vấn đề nghị sự chính là tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ. Nhật – Pháp 2 cộng 2 sẽ được tổ chức lần thứ 6 trong khoảng 3 năm kể từ tháng 1/2019.

Tham dự hội nghị có Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cùng với những người đồng cấp Pháp là Ngoại trưởng Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Parly.

Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào năm 2018. Tuy không đồng tình với hành động bá quyền của Trung Quốc nhưng Pháp vẫn sẽ hướng tới “con đường thứ ba” không phụ thuộc vào lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng được xem là một trong những nước hợp tác chính của Pháp.

Năm ngoái, Lục quân Pháp đã tiến hành cuộc tập trận phòng thủ đảo xa đầu tiên với quân đội Mỹ và Nhật tại Kyushu. Pháp cũng muốn bắt đầu đàm phán ký kết ” Hiệp ước tiếp cận tương hỗ (RAA)” mà Nhật Bản đã ký với Australia lần đầu tiên nhằm xác định trước các thủ tục huấn luyện chung.

Pháp là nước chủ trì hội nghị Liên minh châu Âu (EU) vào nửa đầu năm nay và cũng có kế hoạch tổ chức cuộc họp các Ngoại trưởng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các nước EU tại Paris vào cuối tháng Hai. Các nước trong khu vực bao gồm cả Nhật Bản được mời để thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như đảm bảo an ninh, kinh tế và môi trường. Tuy nhiên Trung Quốc không được mời tham dự hội nghị.

Nhật – Pháp 2 cộng 2 đã được lên kế hoạch tổ chức tại Nhật Bản vào năm ngoái, nhưng đã bị hoãn do không thể điều chỉnh lịch trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.