Ngọn núi cao nhất thế giới mà ít người biết

Như mọi người đã biết, núi Everest của dãy Himalaya được coi như là nóc nhà của trái đất, là ngọn núi cao nhất trên thế giới. Thế nhưng rất ít người biết rằng có 1 ngọn núi khác có thể xem như là cao hơn Everest khá nhiều ( Nếu tính cả phần núi bên dưới mực nước biển) , bất ngờ thay nó lại là 1 ngọn núi rất quen thuộc và nổi tiếng với chúng ta đó là Mauna Kea của tiểu bang Hawaii, nước Mỹ.

ĐÔI NÉT VỀ NÚI MAUNA KEA:

  • Tọa lạc tại tiểu bang Hawaii, Hoa Kỳ, Núi Mauna là nóc nhà của Hawaii với 4207m chiều cao,. Là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động với lần cuối cùng phun trào là cách đây 4000 đến 6000 năm. Ngọn núi này cũng là 1 trong những biểu tượng của quần đảo Hawaii.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

  • Mauna Kea khoảng một triệu năm tuổi, và do đó vượt qua giai đoạn lá chắn hoạt động tích cực nhất của cuộc sống của hàng trăm hàng ngàn năm trước đây. Trong tình trạng lá chắn hiện nay, dung nham của nó là nhớt hơn, kết quả trong một cấu hình dốc hơn. Núi lửa cuối cùng đã cho nó một xuất hiện khó khăn hơn nhiều hơn so với các núi lửa lân cận, các yếu tố góp phần bao gồm việc xây dựng các tế bào hình nón than, phân cấp khu rạn nứt của mình, đóng băng trên đỉnh cao của nó, và những ảnh hưởng thời tiết của gió mậu dịch hiện hành.

NGỌN NÚI CAO “NHẤT” TRÁI ĐẤT:

Nếu không tính trên mực nước biển

  • Khái niệm “Ngọn núi cao nhất thế giới” đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi trong giới khoa học cũng như học giả giữa núi Everest và núi Mauna Kea. Độ cao so với mực nước biển của núi Mauna Kea là 4207m trong khi đó độ cao của nóc nhà trái đất, Everest là 8849 m. Số liệu cho thấy Everest cao hơn gấp đôi so với núi Mauna Kea. Nhưng ở 1 góc nhìn khác, phần lớn núi Mauna Kea ở dưới mặt nước biển nên chính vì thế nên nếu như so chiều cao của 2 ngọn núi này tính từ đáy biển thì núi Mauna Kea cao hơn rất nhiều so với núi Everest với hơn 10200m.

Nguồn: Wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *