NGỘ NHẬN VỀ MÁY BẮN ĐÁ

NGỘ NHẬN VỀ MÁY BẮN ĐÁ

Cám ơn các tựa game như Age of Empires mà chúng ta mặc nhiên cho rằng xe bắn đá chính xác là phương pháp công thành hiệu quả nhất ở thế giới cổ đại. Trên thực tế, đây lại là phương pháp kém hiệu quả nhứt bởi nhiều lý do:

1. Các viên đá bắn ra quá nhỏ để có thể gây thiệt hại đáng kể lên tường thành. Bạn sẽ tự hỏi, tại sao chúng ta không làm những chiếc máy bắn đá khổng lồ để ném những hòn đá to hơn. Thực tế, định luật về sự tăng trưởng kích thước (square cube law) chỉ ra rằng một chiếc hộp hình vuông với các cạnh dài 2cm sẽ có thể tích là 8cm khối. Nếu các cạnh của chiếc hộp hình vuông đó đều tăng lên thành 6cm gấp ba lần chiều dài cũ, thể tích mới của nó sẽ là… 216cm khối, gấp đến 27 lần thể tích cũ; trong khi, một viên đá được bắn đi có kích trung bình bằng trái banh bowling, nếu tăng kích thước lên thì chúng ta cần lực ném lên đến hàng tấn. Warwolf, trebuchet siêu bự (lên đời cuối trong game AOE á) có thể ném ra những viên đá nặng đến 140 kg trong cự ly 200 mét, lại là một ngoại lệ vì nó cần đến 30 cỗ xe để vận chuyển các bộ phận, thêm ít nhứt 50 người thợ để lắp ráp trong ba tháng (vậy thà tìm cách khác còn đỡ tốn của hơn).

2. Vì vậy, mục đích của máy bắn đá là để bào mòn nhân lực bên trong và đây cũng là ưu điển của loại vũ khí công thành này vì phe tấn công có thể giữ lại bức tường và các công trình nguyên vẹn.

3. Có khá nhiều sự kiện lịch sử chỉ ra rằng dù tường thành sập xuống, các công trình bên trong bị tàn phá nhưng phe thủ thành vẫn không đầu hàng. Ví dụ như cuộc vây hãm thành Harlech tháng 8 năm 1408, dù bức tường phía nam và đông đã sập xuống nhưng phe thủ thành vẫn giữ chặt mãi đến khi hết lương thực, đạn được vào tháng 2 năm 1409.

4. Các tòa thành luôn được xây dựng trên núi nhằm tránh xa khỏi tầm của các loại vụ khí công thành mà phe thủ thành cũng có lợi thế từ trên cao đánh xuống thế như chẻ tre. Thành Jerusalem được xây dựng ở vùng đồng bằng, dễ công khó thủ; chính vì thế mà trong cuộc Thập Tự Chinh thứ nhứt và thứ ba, phe Thập Tự quân đã có thể dụng tối đa các loại vũ khí công thành từ thang, tháp công thành, máy bắn đá, xe đục, nỏ, súng phun lửa cho đến đào hầm làm tường thành sụt lún.

5. Phe thủ thành cũng có máy bắn đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *