Nếu Trái Đất mất trọng lực, thì mọi người lơ lửng trong phòng có sống sót trong thời gian dài hay không?

Câu trả lời của: C Stuart Hardwick, tác giả các tác phẩm viễn tưởng và mọt công nghệ.

—————

Eehhh, không nhé, mọi người sẽ chết hết :]]

Cứ cho rằng các định luật vật lý khác không thay đổi, việc Trái Đất mất đi trọng lực không khiến cho quán tính bị thay đổi, nói theo cách khác thì chúng ta vẫn sẽ di chuyển cùng với hành tinh. Nên sẽ không xảy ra chuyện “đập đầu vào trần nhà” đâu, chỉ có khác là mọi người sẽ di chuyển một cách vụng về mà thôi.

Nếu chỉ mỗi Trái Đất mất đi trọng lực, thì lực thủy triều (lực kéo của mặt trời và trọng lực của mặt trăng khi trọng lực của mặt trời giữ quỹ đạo Trái Đất) sẽ hút tất cả không khí và nước trong các Đại dương vào không gian chỉ trong vài giờ.

Điều này sẽ không xảy ra nếu Mặt Trời và Mặt Trăng cũng bị mất đi trọng lực của chúng. Tuy nhiên, nếu không có trọng lực để giữ khí quyển tại bề mặt, áp suất khí quyển sẽ đẩy không khí ra ngoài không gian theo mọi hướng cho đến khi áp suất bằng 0. Không khí bị đẩy ra sẽ theo quán tính và trôi mãi vào không gian.

Trong chưa đầy 1 phút, áp suất trong các tòa nhà sẽ không còn đủ để duy trì sự sống. Các đại dương sẽ sôi sùng sục thành những hạt nước nhỏ li ti, bị đóng băng khi bay vào không gian. Người chết và sắp chết bị đập cái bẹp vào tường với vận tốc hàng trăm dặm một giờ hoặc tương đương với vận tốc âm thanh, sau đó bị hút vào không gian . Điều này cũng chả quan trọng lắm vì đằng nào hành tinh của chúng ta sẽ phát nổ do áp suất trong lõi (gấp khoảng 3 triệu lần áp suất khí quyển) không còn trọng lực để kéo lại. 

Nếu Mặt Trời cũng bị mất trọng lực, lập tức phản ứng tổng hợp trong lõi sẽ dừng lại và vất chất trong mặt trời sẽ tỏa vào không gian theo mọi hướng. Khi chúng chạm tới Trái Đất vài tuần sau đó, sức nóng vẫn có thể thiêu rụi mọi tàn dư còn sót lại của thế giới hoang tàn.

__________

Dịch bởi Page này dịch hết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *