CẢM NHẬN CUỐN SÁCH THÔNG ĐIỆP CỦA NƯỚC – MASURU EMOTO

Cảm ơn Hà Nội vì hôm nay đã mất điện nửa ngày, điện thoại hết pin, thành phố thì giãn cách buộc tôi phải nằm ườn trong nhà. Xung quanh mọi người đi làm hết, tôi cứ thế nằm nhìn trần nhà một cách vô thức, não chạy đủ các thứ suy nghĩ. Chắc lâu rồi tôi không có cho mình những khoảng thời gian biến mất khỏi cuộc đời như vầy.

Sau khi chợp mắt một lúc, cơ thể dần quen với nhiệt độ của căn phòng, tôi bắt đầu mở một trong những cuốn sách tôi cực kì có cảm hứng trong khoảng thời gian gần đây – “Thông điệp của nước”. Cơ bản là tôi đã được nghe về cuốn sách vài năm trước nhưng phần vì không quá quan tâm, phần vì đến bây giờ tôi mới có một dự án chia sẻ về con người nên đặt về để đọc kĩ hơn. 

Như chúng ta cũng đã biết, cơ thể của một con người bình thường chứa khoảng 70% là nước. Vào thời điểm chuẩn bị chào đời, nó có thể lên tới 99% rồi giảm dần khi chúng ta trưởng thành và còn khoảng 50% khi chúng ta già đi. Vậy chúng ta có thể kết luận rằng: “Chỉ cần không có sự tồn tại của nước, chúng ta sẽ chết”.

Chính từ suy ngẫm này mà nhà nghiên cứu Masuru Emoto đã thực hiện thí nghiệm quan sát các tinh thể của nước sau khi có những sự tác động nhất định. Ông sẽ cho từng loại nước sau khi làm thí nghiệm lên các đĩa Petri rồi sử dụng kính hiển vi để theo dõi và chụp lại hình chúng. Về cơ bản, các thí nghiệm liên quan tới sự thay đổi của nước gồm:

– Sự tác động của âm thanh: Nước sẽ được nghe một số loại âm thanh như nhạc giao hưởng, nhạc rock, nhạc dân ca của các quốc gia, Kinh Phật; một số cụm từ bằng nhiều thứ tiếng như vũ trụ, cảm ơn, tình yêu, lòng biết ơn, tôi xin lỗi, sự thấu hiểu, bạn thật dễ thương, đồ ngu ngốc, quỷ dữ,…

– Sự tác động của hình ảnh: Bây giờ thay vì sử dụng âm thanh thì các cốc nước được dán các cụm từ tương tự bên trên kia hoặc dán hình ảnh của một địa danh nào đó phía trước để theo dõi sự biến đổi.

– Tinh thể nước tại một số vị trí trên Trái Đất: Nước được lấy mẫu từ môi trường thực tế để nhìn lại chất lượng cuộc sống của con người trên hành tinh.

Quả thật vô cùng kì diệu khi tác động đến nước bằng âm thanh hay bằng cách dán chữ thì chúng đều cho những kết quả khá tương đồng. Với những tinh thể nước được tiếp xúc với lời yêu thương, ngôn từ tích cực, không cần biết là ngôn ngữ nào thì đều trở nên rất đẹp, đến mức không thể tưởng tượng nổi. Còn những tinh thể nước bị được tác động bởi những lời tiêu cực thì cũng không thể tưởng tượng nổi luôn, chúng tan rã hoặc trở thành những hình ảnh rất đáng thương dưới ảnh phóng to của kính hiển vi.

Đối với các những cốc nước có dán hình ảnh mặt trời, núi Phú Sĩ, rừng nhiệt đới, vùng thảo nguyên, đền thờ ở Nhật Bản,… Chúng cũng hiện lên những hình ảnh vô cùng đẹp mắt. Tin tôi đi, nếu bạn hòa mình vào cuốn sách như tôi lúc này, bạn sẽ cảm thấy hình như mấy cái tinh thể này đang kể chuyện thì phải.

Điều này khiến cho tôi có một sự trăn trở rằng: “Tinh thể nước bên trong cơ thể của mỗi chúng ta đang có hình hài như thế nào?”.

Câu trả lời có vẻ khá rõ ràng. Nó phụ thuộc vào môi trường sống xung quanh của chúng ta. Nếu bạn đang ở trong những môi trường lành mạnh, đầy tình yêu thương thì bạn đang có nền tảng bổ trợ cho việc sống an lành và hạnh phúc. Ngược lại, nếu xung quanh chúng ta toàn là lời dèm pha, chửi mắng, cãi lộn thì an sao được đây.

Ngoài ra, tác giả còn thực hiện thêm một thí nghiệm tương tự với những hộp cơm. Ba hộp lần lượt được dán từ yêu thương, đồ ngu ngốc và một hộp không dán gì cả. Kết quả là hộp không dán chữ còn bị thiu trước hộp dán từ tiêu cực. Có lẽ là vì chúng ta sợ nhất là bị bỏ rơi chăng. 

Thậm chí với một vùng nước bị ô nhiễm, sau một thời gian được người ta tụng Kinh Phật cho nghe, mùi hôi thối cũng biến mất một cách thần kỳ. Mặc dù trước đó họ đã tốn bao nhiêu công sức sử dụng chất tẩy rửa mà không có tác dụng.

Không biết mọi người thế nào chứ đọc đến đây thì Ngọc Anh khá là ngưỡng mộ các cụ nhà mình với kho tàng ca dao tục ngữ dù cả ngàn năm tuổi nhưng vẫn còn nguyên giá trị.

– Miệng gần tai, tự nói tự nghe.

Khi sử dụng những lời đay nghiến người khác, thực tế những tinh thể nước bên trong chúng ta sẽ bị tổn thương đầu tiên. Có thể hiểu rằng, không cần phải nói ra, mà chỉ là những suy nghĩ xuất hiện trong đầu thì các tinh thể nước cũng bị ảnh hưởng rồi. 

Vì vậy đã đến lúc chúng ta nên nghiêm túc nhìn nhận lại từng chất liệu cuộc sống xung quanh mình, cả môi trường online hay offline. Có lẽ là chúng ta cần phải quyết liệt thay đổi, ngừng kết nối với những người quá tiêu cực, bỏ theo dõi những trang mạng đầy thông tin toxic, tránh ôm đồm chuyện drama trên mạng mà chuyển hướng sang những điều tốt đẹp hơn. Hãy thay đổi vì chúng ta và vì cả thế hệ tiếp nối của chúng ta nữa!

Để kết thúc bài viết, tôi thấy việc dành thời cho những kiến thức tinh hoa như Kinh Phật là điều đáng để làm. Cuốn sách của doanh nhân bình thường dù có hay thế nào cũng không bao giờ so được với kiến thức từ thánh nhân được. Thực ra với tôi, Kinh Phật cũng là một môn khoa học đời sống hết sức bình thường thôi chứ chẳng có gì là thần thánh hóa cả. Trong đây là cả một kho tàng kiến thức về cách ứng xử trong cuộc sống, học tập, rèn luyện, phát triển bản thân,…

Chốt lại là nỗ lực thay đổi vì chính mình nhé cả làng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *