Nếu bạn đang khoảng tầm từ 24-25 tuổi đổ đi, hãy tập kéo giãn lưng, hông với chân cho quen đi nhé

Cơ bắp cùng với khớp cấu thành cơ thể con người. Mọi người hay chú ý vào những nhóm cơ hấp dẫn như vai, tay và cơ bụng. Đương nhiên việc kéo giãn cơ bụng và phần trung tâm là quan trọng, nhưng bạn của tương lai sẽ cảm ơn rất nhiều vì đã kéo giãn những gì tạo nên cơ thể đó.

Tôi sắp tốt nghiệp trường y và không biết nói thế nào để mọi người thấy được tầm quan trọng của việc có xương sống, hông và đầu gối ổn định được. Mọi người đến tầm 30, 40, 50 tuổi đổ đi hay than đau lưng lắm. Phần lớn trong số đó lại không phải do rối loạn thoái hoá (trong khi đó là trường hợp có lý nhất) nhưng phần lớn lại là do cuộc sống ít vận động dẫn đến cơ bắp bị yếu, từ đó khiến các khớp xương trở nên không còn ổn định nữa, gia tăng áp lực lên các đĩa đệm và sụn tại các khớp.

Tôi đã từng thấy rất nhiều người luống tuổi nhưng xương sống như hình dấu hỏi chấm, hay thậm chí là phải dùng ghế đẩy do bị viêm xương khớp nặng ở đầu gối và hông. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là kéo giãn các cơ xung quanh khớp để tăng tính ổn định và có bộ xương khoẻ hơn bằng việc nâng tạ.

Chìa khoá ở đây chính là việc chăm hoạt động hơn và cố gắng kết hợp các bài tập hoặc kéo giãn lưng, hông và đầu gối. Bạn không cần phải ra ngoài cố gắng tập deadlift [T/N: nâng tạ như VĐV cử tạ đến ngang hông] hay squat 350 lbs* [T/N: đứng lên ngồi xuống với tạ ~160kg trên vai]*. Thành Rome không xây dựng trong một ngày và cơ lẫn khớp của bạn cũng vậy. Công việc ít vận động ư? Bắt đầu bằng việc đứng lên và đi lại xem sao. Vận động nhiều ư? Đến phòng gum và tập những cơ này nhé. Bắt đầu từ từ, nhẹ nhàng rồi sẽ quen thôi. Sau đó sẽ tăng dần cường độ lên. TẬP TRUNG VÀO DÁNG, MẶC KỆ MỨC TẠ. Không có bạn tập để sửa dáng cho ư? Hỏi mấy anh cơ bắp trong phòng ý. Họ là những người dễ mến nhất tôi từng gặp luôn, giúp đỡ nhiệt tình lắm luôn ấy. (Tôi gầy thấy moẹ luôn nên lúc đầu cũng sợ ẻ luôn á). Cứ thế mà phát huy thôi.

Nếu bạn không biết tập bài nào, hãy xem mấy trang vật lý trị liệu có cung cấp một số bài tập cho từng nhóm cơ ấy. Mục tiêu không phải là để thành Hercules. Đây là đầu tư cho chất lượng cuộc sống tương lai của chính bạn đấy.

TLDR: Tập luyện, kéo giãn và tăng cường sức mạnh cho lưng, hông, đầu gối. Bắt đầu chậm thôi và đừng có ngại hỏi. Bạn của tương lai sẽ đội ơn bạn lắm.

Hãy nhớ rằng mục tiêu không phải trở thành Arnold ở thời kì đỉnh cao đâu. Mục tiêu là để khoẻ mạnh và năng động, có một cuộc sống chất lượng.

_____________________

Kể cả không trong độ tuổi trên thì cũng làm đi nhé

*>u/SnydersCordBish *(1.8k points)

31 mất rồi. Quá muộn. Thời điểm bắt đầu cam chịu cuộc sống ngồi mòn đít.

>u/atxgossiphound (254 points – x1 helpful)

Tất cả các nhà khoa học đều khuyến cáo rằng bạn có thể bắt đầu cải thiện bản thân ở bất cứ thời điểm nào trong đời và sẽ đều thấy được kết quả. Điều tương tự với các hoạt động về tinh thần.

Hồi khoảng 30 tuổi, tôi bị đau lưng và một số loại khớp. Lý do tôi nhận được từ bác sĩ đa khoa của tôi lúc đó là do tuổi tác. Giờ tôi đã biết mấy câu đó nhảm nhí thật sự.

Tôi là một người chạy thường xuyên nhưng đến khoảng giữa 40, tôi bắt đầu cảm thấy quan tâm đến việc chạy dài (siêu dài và chậm thay vì chạy ngắn và nhanh 

 ). Tôi gần 50 rồi và vượt qua được bài chạy trên 50 dặm (~80 km) một tuần cùng với các bài tăng cường sức khoẻ cơ bản. Yoga cũng nằm trong số đó.

Bạn biết không? Tất cả những cơn đau tôi gặp hồi còn 30 đều đã biến mất. Không chỉ bớt đâu. Biến mất luôn nhé.

(Bên lề: Tất cả những lần chạy đó đều không có hại gì cả, chỉ khiến gia đình tôi khó chịu từ lúc này sang lúc khác thôi. Phần lớn chấn thương khi chạy đều là do vận động viên thi đấu điền kinh ép bản thân quá giới hạn thôi. Đừng làm thế và bạn sẽ có thể năng động cả đời nhé.)

Tôi có chút phản đối về độ tuổi mà người viết đưa ra ở đây. Vì tác giả là một bác sĩ mới, tôi khuyến khích bạn nhìn bao quát hơn về độ tuổi và những gì làm được và thực tế như thế nào. (nhắc nhẹ: rộng hơn nhiều lắm đó).

Nếu tôi nghe bác sĩ dặn những năm tuổi 30 thì giờ tôi đã chịu những cơn đau đó suốt phần đời còn lại. Thay vào đó, tôi có thân hình tuyệt nhất từ trước tới giờ và hoàn toàn hưởng thụ cuộc sống.

_____________________

u/kperkins1982 (2.2k points)

Chúa ơi nếu tôi có thể quay lại thời còn xuân và không huỷ diệt tấm lưng thuở 20.

Điều tệ nhất là tuổi 18 đến 26 là bạn đủ trẻ để không lo về cơ thể nhưng lại đủ hoạt bát để phá hoại chính cơ thể đó của tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.