Một số ví dụ cho định luật/quy tắc Bergmann?

Quy tắc Bergmann là nguyên tắc động vật học, nói về việc cùng một loài động vật nào đấy, khi chúng sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, thì chúng sẽ có xu hướng to lớn hơn họ hàng của chúng ở những môi trường ấm hơn, vì cơ thể to lớn hơn có thể giúp giữ nhiệt tốt hơn. Dưới đây là một số ví dụ:

HỔ

Trong tất cả các phân loài Hổ, loài Hổ có hình thể trung bình to lớn nhất trong các loài* là Hổ Amur hoặc Hổ Siberia, với những con đực cá biệt to nhất từng được ghi nhận với cân nặng 660 lb hoặc 300 kg. Chúng cũng là loài Hổ sống ở xa nhất về phía Bắc, so với tất cả các loài Hổ khác, chúng được tìm thấy trong các khu rừng rụng lá và rừng taiga ở đông bắc Trung Quốc và đông nam Siberia, khi mà mùa đông đến, nơi này rất lạnh.

Trong khi đấy, loài hổ nhỏ nhất là Hổ Sumatra, chúng sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới trên đảo Sumatra mang cùng cái tên của nó. Những còn Hổ của loài này hiếm khi vượt quá cân nặng 300 lb hoặc 140 kg.

BÁO SƯ TỬ

Báo Sư Tử sống ở cả cực bắc và cực nam, chúng phân bố rộng khắp Châu Mỹ, những cá thể sống gần những khu vực Patagonia và Yukon có cân nặng khủng bố và to lớn hơn những loài được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới như các khu rừng nhiệt đới tại Trung Mỹ.

SÓI XÁM

Những con Sói Xám lớn nhất trong loài của chúng, là Sói thung lũng Mackenzie, chúng sinh sống ở những vùng rừng núi có thời tiết lạnh giá trong những tháng mùa đông (môi trường sống không khác gì hổ Amur ở phía bên kia thế giới). Những con sói này có cân nặng trung bình lên tới 135 lb hoặc 64,5 kg.

Phân loài Sói Xám nhỏ nhất là Sói Ả Rập, chứng đến từ những sa mạc khô cằn, nóng nực ở… một bán đảo nào đó chăng? Chúng chỉ có cân nặng trung bình 40 lb hoặc 18kg, Chúng nhỏ hơn cả một số loài Sói Đồng Cỏ.

GẤU

Loài gấu lớn nhất hiện nay là Gấu Bắc Cực. Như mọi người đã biết, môi trường sống tự nhiên của nó là ở các tảng băng biển tại Bắc Cực. Con Gấu Bắc Cực nặng nhất được ghi nhận đạt cân nặng 2,209 lb hoặc 1,002 kg và nó cao 11 feet (335cm) khi đứng lên bằng hai chân sau.

Loài gấu nhỏ nhất trong các loài gấu là Gấu Chó. Được cho là loài Gấu Nhiệt Đới chính hiệu duy nhất, nó sống chủ yếu ở Đông Nam Á trong các khu rừng rậm. Loài này chỉ nặng trung bình 150 pound (68kg), và cao từ 4 đến 5 feet (152cm) khi chúng trưởng thành.

CHIM CÁNH CỤT

Loài Chim Cánh Cụt to nhất là Chim Cánh Cụt Hoàng Đế rất nổi tiếng, là một trong hai loài duy nhất ở lại Nam Cực trong khi mùa đông trôi qua. Con đực có chiều hướng lớn hơn con cái, với những cá thể lớn nhất có cân nặng 99 lb hoặc 44,9 kg.

Loài Chim Cánh Cụt nhỏ thứ hai trong phân loài, là Chim Cánh Cụt Galápagos, chúng bơi trong các đại dương nhiệt đới của… đoán xem thử xem chúng sống ở những hòn đảo nào? Nó khá nhỏ so với loài Hoàng Đế, trung bình chỉ nặng 5,5 lb hoặc 2,5 kg.

MỘT SỐ VÍ DỤ KHÁC

Hươu đuôi trắng ở Canada lớn hơn những loài sống ở Trung Mỹ.

Cáo Đỏ ở những nơi có khí hậu lạnh hơn thường có xu hướng phát triển lớn hơn so với khi chúng sống ở những nơi có khí hậu ôn hòa hơn..

Giờ thì bạn đã biết được một vài ví dụ về Quy tắc Bergmann rồi đấy.

Theo: Khám Phá Thế Giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *