Mọi người nghĩ sao trường hợp công ty phỏng vấn rà soát quá kỹ về ứng viên?

Thực sự bản thân mình trước đó làm những công ty nào, thời gian ra sao, chế độ mình đều ghi cụ thể trên CV, cũng không có ý định lừa dối gì hết.

Hôm rồi đi phỏng vấn có công ty báo sẽ phản hồi kết quả trong 1-2 ngày. Hai ngày sau mình vẫn không thấy phản hồi gì hết, mình có gọi hỏi thì phía công ty báo lý do là trưởng phòng đi vắng nên chưa trình duyệt đợt cuối được. Mãi mấy hôm sau cty báo mình đạt kết hợp với chị trưởng cũ có gọi hỏi thăm thì mới biết lý do vì cty phỏng vấn thêm ứng viên khác, cũng như check xem CV mình có để thông tin gian lận không.

Trên CV mình để mục tham khảo 3 chị trưởng cũ thì cả 3 người đều nhận được cuộc gọi từ cty, hỏi về đức tính của mình, rồi thời gian làm việc, năng suất làm việc, mối quan hệ…nói chung hết luôn (mình nghe quản lý cũ gọi hỏi thăm mới rõ).

Tiếp theo là sau khi báo mình đạt, cty y/c mình cung cấp phiếu lương cty cũ trước đó. Tầm 5 tháng gần nhất, vì mình k giữ phiếu lương nên mình đã chụp tin nhắn thông báo lương. Thực sự tới lúc này mình hơi khó chịu, vì trước nay mình chưa công khai lương với bất kỳ ai hết, cũng như hôm phỏng vấn mình có nói rõ mức ở cty cũ mình nhận, ở môi trường mới mong muốn mức bằng hoặc cao hơn 1-2tr (mk nghĩ mức này cũng không phải cao so với trước đó.

Nhưng sau khi mình chụp thông báo gửi qua, nhân sự bắt đầu ngồi tình ngược lại mức gross rồi dò hỏi từng xíu 1 luôn. Nào là mức này của em đúng không, phụ cấp như nào chụp ra luôn, lương thưởng sao sao em…

Cảm giác ức chế kinh khủng.

Mình không rõ trong nhóm có bạn nào gặp trường hợp y chang không, hay do bản thân mình quá nhạy cảm. Nhưng thật sự qua một số cty chưa cty nào tới mức vậy luôn.

Trường hợp công ty phỏng vấn rà soát quá kỹ về ứng viên có thể gây ra sự không hài lòng và phản tác dụng đối với cả công ty và ứng viên.

Trong một số trường hợp, công ty có thể quá tập trung vào việc đánh giá kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên mà bỏ qua các yếu tố khác như tư duy sáng tạo, tính cách, động lực, tinh thần làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề và sự phù hợp với văn hóa công ty. Điều này có thể dẫn đến việc bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng và có thể gây thiệt hại cho công ty.

Ngoài ra, quá trình phỏng vấn quá kỹ cũng có thể làm ứng viên cảm thấy bị áp lực và mất sự tự tin trong quá trình phỏng vấn, và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và uy tín của công ty.

Tuy nhiên, việc rà soát kỹ về ứng viên cũng có thể là cách để công ty đảm bảo chất lượng và tính chính xác trong quá trình tuyển dụng. Công ty có thể đặt ra nhiều tiêu chí và tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá ứng viên, từ đó tìm ra ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc và đáp ứng được yêu cầu của công ty.

Vì vậy, công ty nên đánh giá kỹ các tiêu chí và tiêu chuẩn cần thiết để tìm ra ứng viên phù hợp, đồng thời tạo điều kiện cho ứng viên thể hiện được khả năng và tiềm năng của mình một cách tự tin và thoải mái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *