Mọi người nghĩ phá thai có nên hợp pháp hoá không? Tại sao có và tại sao không?

Mình vẫn thích những lời của mẹ nhất

“Mẹ nghĩ cái đấy nên là lựa chọn của người phụ nữ nếu mà cổ nghĩ mình không thể chăm con được. Nhưng chắc mẹ thì không làm vậy được đâu.”

Mình thấy đây là 1 câu trả lời vừa đáng yêu lại vừa cởi mở

Yêu mẹ quá

>u/drowningpuddle (2.6k points – x4 silvers – x4 helpful – x5 wholesome)

Tôi là một người Công giáo và đối với TÔI theo niềm tin của TÔI, đấy là lý do tại sao tôi sẽ không bao giờ làm thế, nhưng tôi không có quyền chen vào cuộc đời người khác.

Tôi đã luôn nghĩ rằng tôn giáo và chính trị giống như con cu vậy, thật tuyệt khi có nó và cũng tự hào phết đấy, nhưng RẤT SAI khi cứ ép người khác nhận nó.

Mẹ của bạn nghe tuyệt thật đấy!

Chỉnh sửa: cảm ơn các ý kiến và cái huy hiệu bạc nha! Tôi nghĩ chúng ta nên tự hào về những con cu của mình và mình cũng có thể kể với nhau về chúng mà không cố giết những ai khác quan điểm

Chỉnh sửa #2: cảm ơn rất nhiều vì mấy cái award và mấy câu hỏi mà tôi thực sự thích tranh luận, trao đổi ý kiến và quan điểm, tôi muốn làm rõ một vài điều

-không, tôi không nghĩ tôi khác với ai cả, và không tôi không nói rằng nó nên bị cấm hoặc bất cứ điều gì tương tự, tôi nói rằng đó là một quyết định rất cá nhân mà trong trường hợp của tôi, sẽ khó khăn hơn vì những gì tôi tin tưởng.

-Ngoài ra, tôi không nghĩ giết người là hợp pháp, nhưng tôi nghĩ rằng mọi người nên được tự do lựa chọn và cũng phải đối mặt với hậu quả của những lựa chọn ấy

– cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, niềm tin như con cu, có thể thay đổi theo thời gian và trong những hoàn cảnh khác nhau

_____________________

u/Peepssheep (6.3k points – x1 silver – x2 helpful – x1 hugz)

Có nhé bởi vì chúng ta không sống trong một thế giới lý tưởng, nơi những người có thu nhập thấp được tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh sản và giáo dục giới tính phù hợp. Hệ thống nuôi dưỡng thật tệ và ta cũng không nên ép phụ nữ phải sinh con.

Chỉnh sửa: các bạn ạ, tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về lý do tại sao giáo dục giới tính lại quan trọng trong việc giảm những vụ mang thai ngoài ý muốn. “cái đấy bình thường mà?” Ôi giáo dục giới tính toàn diện không chỉ là “cứ chịch nhau là có bầu” đâu nhé. Đó là về việc dạy mọi người cách tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách, v.v. Tôi sẽ giải quyết quan niệm sai lầm phổ biến này: sử dụng kế hoạch b làm phương pháp tranh thai duy nhất KHÔNG hiệu quả khi bạn đã rụng trứng và nó rất rủi ro; nó không khác gì ăn kẹo. Tôi biết rất nhiều người làm thế khi điều này đáng lẽ phải được nhắc đến trong giáo dục giới tính (TN: từ giờ tui sẽ viết tắt là GDGT). Ở một số nơi, thiếu GDGT vẫn diễn ra và nghiên cứu cho thấy điều này không hiệu quả. Mặt khác, nghiên cứu (từ các tạp chí đã được chứng nhận) cho thấy GDGT toàn diện có giảm tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3194801/

https://journals.lww.com/ajnonline/Fulltext/2012/03000/Comp_Sex_Education_for_Teens_Is_More.5.aspxÂ%C2%A0

Vì vậy, đúng, GDGT có hiệu quả trong việc giảm tình trạng mang thai nha.

Chỉnh sửa 2: “bao cao su có giá là một đô la. Ngay cả những người dân có thu nhập thấp cũng được tiếp cận với bao cao su ”.

19.000.000 phụ nữ sống trong sa mạc mang tên kiểm soát sinh sản (Cục điều tra dân số Hoa Kỳ). Tôi không nói rằng nhóm dân cư có thu nhập thấp không có khả năng tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh đẻ, nhưng khả năng ấy khá thấp. Chúng ta cần được tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh đẻ VÀ GDGT thích hợp. Nếu mọi người tiếp cận với bao cao su nhưng không biết cách sử dụng nó đúng cách, thì sao? “Nhưng ai chả biết dùng ba con sói.” Không nhé. Tôi đã làm việc với nhiều bạn trẻ lộn bao cao su từ trong ra ngoài sau khi sử dụng, không biết rằng họ phải giữ ở đầu, giữ bao cao su trong ví (làm cho nó không hiệu quả hơn) và không biết rằng một khi mở ra là không thể dùng lại. Tất cả các yếu tố này phải trùng khớp với nhau. Đừng chỉ nhắm vào một thứ và nói “thế là được rồi” vì ta cần kết hợp thì mới hiệu quả. Ngoài ra, không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%. Mọi người có thể dùng bao cao su nhưng người ta sử dụng bao cao su + thuốc viên và kết hợp các phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả, trong trường hợp sử dụng sai cách, là có lý do đấy. Bao cao su bị lạm dụng thường xuyên đến mức mọi người cần nhiều lựa chọn kiểm soát sinh sản hơn, điều mà 19 triệu phụ nữ không có. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mang thai giảm sau khi biện pháp tránh thai bằng hormone được phát minh. Tại sao điều này lại xảy ra khi mọi người đã có bao cao su (bao cao su được phát minh trước các biện pháp tránh thai bằng hormone)? Tôi khá chắc rằng ai cũng tự mình tìm hiểu được.

Quan điểm của tôi là không thể mong đợi mọi người cư xử có trách nhiệm đặc biệt khi một số nơi không được tiếp cận đầy đủ với các phương pháp tránh thai và GDGT, điều mà tôi đã chứng minh là làm giảm tỷ lệ mang thai. Tôi muốn nói rõ rằng điều này không có nghĩa là nếu thực hiện đầy đủ hết những điều trên thì có thể coi việc phá thai là bất hợp pháp nhé. Mọi người vẫn sẽ cư xử vô trách nhiệm thôi và hiếp dâm vẫn sẽ xảy ra. Chỉ là chúng ta không thể trừng phạt phụ nữ bằng cách ép buộc họ sinh con, đặc biệt là phụ nữ ở các nhóm dân số khó khăn có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao, do các chính sách công không giải quyết được nhu cầu về giới tính và phương pháp tránh thai.

>u/somaticconviction (3.5k points – x4 silvers – x1 helpful – x2 hugz)

Là một người đang mang thai, mình đang thấy pro-choice hơn bao giờ hết. Đó là 1 cuộc sống kinh khủng và trải nghiệm cá nhân bị đảo lộn hoàn toàn. Mọi thứ đều khác, đều phải được sắp xếp lại! Mình sẽ trả tiền thuê nhà, tiền ăn uống, bảo hiểm y tế, chăm sóc con cái như thế nào? Điều gì xảy ra nếu mình bị ốm hoặc em bé có bất kỳ vấn đề gì? Vợ chồng mình khá may mắn khi có các nguồn lực và hỗ trợ nhưng vẫn điên vãi. Sẽ là một cơn ác mộng hoàn toàn nếu mang một đứa trẻ vào thế giới này mà không có sự hỗ trợ, nguồn lực hay sức khỏe tốt. Việc ép buộc phụ nữ vào điều đó là vô nhân đạo.

Ngoài ra, mình chưa bao giờ cảm thấy “my body my choice” nhiều như thế này. Mang thai là cơ thể bạn đang bị một thế lực khác tiếp quản. Nó tác động đến từng giây trong sự tồn tại của bạn. Bị buộc phải trải qua điều đó… thực sự đó sẽ là một cơn ác mộng nếu đó không phải là thứ bạn chọn.

_____________________

u/PhoenixKnight777 (21.2k points – x7 silvers – x4 helpful – x1 wholesome)

Các mẹ ơi đến giờ chửi nhau rồi

_____________________

Dịch bởi tabbycat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *