Mình đã từng đứng nhất toàn quốc trong tuần đầu của một kì thi Olympic tiếng Anh với số điểm tuyệt đối và thời gian làm bài ngắn nhất!

Nhưng kết quả bị đã bị hủy, chỉ vì…Mình là một học sinh chuyên Anh! Kì thi có quy luật là không cho học sinh chuyên Anh dự thi nhưng trước đó mình không được phổ biến bởi trường về vấn đề này nên kết quả của mình đã bị hủy và phải nhường lại giải Nhất toàn quốc cho một bạn thí sinh khác.

Nghe thì có vẻ vô lý lắm đúng không? Nhưng điều này đã thật sự xảy ra với mình, và nó cũng dạy mình một điều – sự thay đổi luôn luôn có thể đến rất nhanh, và mình luôn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi dù nhỏ hay lớn. Khi mình đọc được quyển sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi?” (Spencer Johnson), mình lại càng nhận ra mình cần liên tục đi tìm những đích đến mới – hay những miếng pho mát mới để có thể thích nghi tốt hơn với cuộc sống ngoài kia.

“Ai lấy miếng pho mát của tôi?” (Spencer Johnson) là một tác phẩm nổi tiếng viết về những nhân vật sở hữu những kho pho mát của riêng mình, để rồi một ngày những miếng pho mát biến mất và họ bắt đầu nhận ra mình đã chủ quan như thế nào, để rồi cùng nhau đi trên hành trình tìm kiếm những miếng pho mát mới. Khi gấp lại quyển sách này, mình đã rút ra được nhiều bài học cuộc sống mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết và podcast ngày hôm nay. 

Đầu tiên, bạn phải xác định miếng pho mát của mình là gì – đó có thể là điều kiện gia đình, sự chỉ dẫn của thầy cô, một thành công làm bạn tự hào, hoặc đơn giản là những mối quan hệ tốt đẹp hoặc một ngày trôi qua hạnh phúc. Miếng pho mát này sẽ là điều bạn cần trân trọng và tận dụng đúng cách, trong một khoảng thời gian nhất định, vì bạn hiểu rằng chúng sẽ không bao giờ tồn tại mãi mãi. Mình muốn bạn có thể lấy viết ra và ghi chú lại đâu là những miếng “pho mát” quan trọng nhất của mình.

Khi xác định được rồi, bạn sẽ tự đặt câu hỏi cho bản thân: Nếu miếng pho mát này mất đi, bạn sẽ làm gì? Bạn nghĩ về tình huống giả định (hoặc chắc chắn sẽ xảy ra) trong tương lai khi miếng pho mát quen thuộc của bạn không còn tồn tại – hoặc không thể sử dụng được nữa. Những bạn trẻ phương Tây đến tuổi 18 sẽ phải tách ra khỏi gia đình để sống tự lập – đó là một ví dụ khi miếng pho mát “gia đình” của họ sẽ kết thúc, hoặc khi bạn học ở ba năm cấp ba là lúc bạn có thể cải thiện kỹ năng học vấn – trình độ phổ thông của mình, nhưng đến lúc bạn tốt nghiệp thì miếng pho mát – kiến thức từ thầy cô ở trường cũng sẽ đi mất. Đó chỉ là một vài trong rất nhiều ví dụ thực tiễn cho việc bạn có yêu quý miếng pho mát của mình đến đâu thì sẽ có ngày bạn phải buông bỏ nó.

Bạn có thể tận dụng miếng pho mát của hiện tại như thế nào? Hiểu rằng kho pho mát mà bạn đang sở hữu, đó là nguồn tài nguyên vật chất lẫn tinh thần cho bạn, và bạn cần dùng nó đúng lúc, đúng cách và trong khoảng thời gian hạn định. Bạn lập ra một kế hoạch cụ thể, hoặc chỉ đơn giản là có một định hướng dù là đơn giản nhất trong đầu mình, và biết rằng đây là miếng pho mát của mình, mình sẽ tận hưởng nó ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, mình muốn các bạn luôn nhắc nhở bản thân: “Tôi sẽ luôn nghĩ đến những miếng pho mát mới!”.

Khi nghĩ đến sự thay đổi, chúng ta thường có xu hướng…sợ, vì bản thân chúng ta luôn quen thuộc với “vùng an toàn” của chính mình, luôn luôn lo lắng rằng khi bước khỏi vùng an toàn, chúng ta sẽ thất bại, hoặc tệ hơn là đánh mất chính mình. Nhưng rồi một ngày bạn nhận ra – mình sẽ không bao giờ biết nếu mình không dám thử. Ví dụ như một nhà khoa học từng sợ bóng tối, nhưng sau đó ông nhận ra nếu mình sợ hiện tượng mất đi phô-tôn trong môi trường thì quá là buồn cười, từ đó ông ấy không sợ nữa. Chúng ta luôn đòi hỏi thế giới này phải thay đổi, nhưng Thánh Gandhi đã từng nói: Hãy là sự thay đổi mà muốn thấy ở thế giới này. (Be the change you want to see in the world).

Làm sao để mình biết khi nào thì cần đi tìm những miếng pho mát mới? Đó là lý do chúng ta nên không ngừng quan sát mọi thứ xung quanh mình, để có những dự tính trước, và tuyệt nhiên không đặt tất cả các trứng vào cùng một giỏ (đặc biệt là với các bạn cấp ba đang chuẩn bị nộp đơn cho bậc đại học). Hãy làm SWOT analysis trong podcast mình chia sẻ hôm trước, để biết mình có điểm mạnh gì – vì biết điểm mạnh sẽ biết điều mình cần tối ưu hóa, biết điểm yếu của mình – để giúp bạn cải thiện, biết những cơ hội mới – đây là những kho pho mát mới, biết những thách thức – để có dự tính trước. Dám thay đổi, dù chưa biết mình sẽ thành công hoàn toàn hay không, là một điều thiết yếu cho sự phát triển. Đối với mình, sự phát triển thật sự không phải là luôn luôn thăng tiến mà là đôi lúc chúng ta học được cách đi xa hơn trên đường dài nhờ việc lùi lại nhiều bước nhỏ.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để miếng pho mát bạn bị lấy mất chưa?

The Jasmine Guy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *