Lửa Hy Lạp – Bí mật quân sự thời Trung Cổ vẫn chưa có lời giải

Vào năm 676, tức gần 45 năm sau khi tiên tri Môhamet thăng thiên, quân đội Hồi Giáo đã chinh phục toàn bộ Trung Đông, Ba Tư và Ai Cập. Sự tồn vong của Đế quốc Đông La Mã (Byzantine) đang bị đe dọa nghiêm trọng khi Giáo chủ Hồi giáo (Khalip) Muawiyah I quyết tâm phải chinh phục bằng được kinh đô Constantinoplis vốn được cho là thành phố phồn hoa nhất thế giới vào lúc bấy giờ bên cạnh kinh đô Trường An của nhà Đường. Muawiyah đã hạ lệnh đưa hạm đội vận tải quân đội đến bờ Tây của Tiểu Á để tiến hành cuộc bao vây. Đế quốc La Mã kể từ khi đụng độ quân Hồi Giáo lần đầu tiên đã phải hứng chịu thất bại này đến thất bại khác, và vào lúc này họ dường như sẽ nhận lấy kết cục giống y như Đế quốc Sassanid Ba Tư hai thập kỷ trước đó. Nhưng may mắn cho họ, vào lúc bấy giờ một Ki Tô hữu chạy nạn từ Syria tên Kallinikos xứ Heliopolis đã dâng lên hoàng đế Konstantinos IV một phát minh mới có thể xoay chuyển tình thế và đó chính là Lửa Hy Lạp.
Lửa Hy Lạp là một loại vũ khí đặc biệt, được cho là một hỗn hợp chất từ dầu mỏ trộn với những nhiên liệu như vôi sống hay kali nitrat và được ghi lại là “càng gặp nước càng cháy to hơn”. Quân đội và Hải quân Đông La Mã đã sử dụng vũ khí loại vũ khí mới này để tiêu diệt hạm đội Ả Rập. Người Ả Rập chỉ tiến hành bao vây Constantinopolis một lần nữa 40 năm sau đó, tức vào năm 718, tuy nhiên một lần nữa họ lại phải chịu thất bại khi toàn bộ hạm đội Ả Rập bị hải quân Đông La Mã sử dụng Lửa Hy Lạp vô hiệu hóa hoàn toàn.
Lửa Hy Lạp có lẽ là một thứ quyết định cho sự tồn vong của Đông La Mã nên có lẽ vì vậy mà họ coi nó như một bí mật quốc gia, không một ghi chép cụ thể nào ghi rõ ràng cách chế tạo nên loại hỗn hợp chất này. Các thành phần cấu tạo nên nó có thể là naptha, quick lime, sulphur, nhựa thông…
Tuy nhiên, sang thế kỷ 13, loại vũ khí này đã biến mất hoàn toàn khỏi các tư liệu ghi chép. Đây có thể là do tác động của cuộc Thập tự chinh thứ tư, khi quân đội Thập Tự chinh phương Tây do Cộng hòa Venice hậu thuẫn đã cướp phá và chiếm Constantinopolis, lập nên đế quốc Latinh. Đế Quốc Đông La Mã chỉ được trung hưng 60 năm sau đó, tuy nhiên nó không còn bao giờ quay lại thời hoàng kim năm xưa và đến năm 1453 thị bị Đế quốc Ottoman chiếm đóng và trở thành Istanbul ngày nay. Do đó, công thức chính xác tạo nên thứ chất đốt gọi là Lửa Hy Lạp đó vẫn là một bí ẩn.
—-

Leave a Reply

Your email address will not be published.