Lì xì trở thành thước đo đánh giá người khác? 

Tết sắp đến, ắt hẳn nhiều người trong số chúng ta đang rục rịch chuẩn bị những đồng tiền mới để lì xì con trẻ, người già. Lì xì bao lâu nay là một nét văn hoá không thể thiếu trong ngày Tết dân tộc, ấy thế nhưng, những nét đẹp trong phong tục lì xì đang ngày càng bị biến chất.

Phong bao lì xì cốt mang ý nghĩa đem lại may mắn cho người được nhận chứ không phải nặng về giá trị vật chất. Nhiều người lại chỉ nhìn vào giá trị của đồng tiền nằm trong phong bao mà phán xét, so sánh với người khác, lúc nào cũng chăm chăm việc người này lì xì ít, người kia lì xì nhiều. Thậm chí không giáo dục đến nơi đến chốn, để con trẻ “vô duyên” bóc bao lì xì ngay trước mặt khách rồi dè bỉu chê bai.

Trong nhiều gia đình, có người ăn nên làm ra nên họ lì xì cũng “nặng đô” hơn một chút, người kia lại phần nào cảm thấy áp lực, cố gắng lì xì các cháu cho bằng anh bằng em trong khi tài chính còn khó khăn. Từ đó lại khiến cho cái Tết thêm nhiều áp lực.

Mong rằng mỗi người trong chúng ta nhận thức đúng đắn về việc lì xì, để những phong tục ngày Tết vẫn chứa những nét đẹp truyền thống chứ không phải là gánh nặng đè lên vai bất kỳ ai.

—–

Ảnh: Soha.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *