CÓ ĐÁNG CHO GIỚI TRẺ NGÀY NAY KHI HỌ THỨC KHUYA ĐỂ CHẠY KỊP DEADLINE NHƯNG ĐỔI LẠI LÀ SỰ RA ĐI Ở TUỔI ĐỜI CÒN QUÁ SỚM?

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này sau khi đọc một bài báo. Bài báo này viết về một nữ tiến sĩ người Trung Quốc, một cô gái vô cùng giỏi giang, đỗ đạt rất nhiều bằng cấp và được người dân Trung Quốc mến mộ. Tuy nhiên, cô lại ra đi ở độ tuổi khá sớm, 32 tuổi, độ tuổi mà những người phụ nữ đang xây dựng mái ấm gia đình và báo đáp cha mẹ. Cô ra đi bởi căn bệnh ung thư vú, sau hai năm phát hiện và chống lại bệnh tật. Trong nhật kí của mình những ngày cuối đời, cô đã tự hỏi rằng ” Tại sao mình lại bị ung thư?” Cô có chia sẻ rằng mình có sức khỏe tốt, gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư nhưng cô có một thói quen rất xấu trong 10 năm qua đó là không bao giờ ngủ trước 12h đêm, có khi thức đến 2h-3h sáng và thậm chí là thức trắng. Đây chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác cho cô. Và tôi tin chắc rằng thói quen thức quá 12h đêm cũng là một hiện trạng xảy ra vô cung phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Hầu như chúng ta hiện nay thức khuya là để chạy kịp deadline cũng như học thêm những kiến thức mới. Chúng ta làm vậy để có có được sự công nhận của người khác, giành được thành công trong công việc và học tập. Chúng ta làm thật nhiều bài tập, ôn lại nhiều kiến thức chỉ để đạt điểm cao trong kì kiểm tra, chúng ta cố gắng hoàn thành công việc đến khuya chỉ để hoàn thành nhiệm vụ được giao và được sếp công nhận. Và thực sự điều này đã mang lại cho chúng ta những thành công nhất định, được điểm cao, thầy cô yêu quý, được sếp khen, có nhiều tiền thưởng….

Nhưng những việc mà ta đang cố gắng hoàn thành bằng việc thức khuya chỉ mang lại cho ta sự thành công nhất thời, nhưng lại là sự thất bại cả chặng đường. Ở thời điểm này, bạn có thể vượt qua đối thủ của mình, nhưng 10 năm sau bạn lại nhìn họ bằng ánh mắt khâm phục trong khi bạn đang nằm ở giường bệnh và không thể cạnh tranh với họ như trước. Bố mẹ bạn đã nuôi bạn khôn lớn nhưng liệu rằng bạn có thể sống và đền đáp công ơn của họ cho đến khi họ từ giã cõi đời này? Bạn là giám đốc, là trưởng phòng, bạn làm ra rất nhiều tiền nhưng liệu bạn có thể tiêu hết số tiền đó, dùng nó đi du lịch cùng bạn bè hay là bạn cất công làm việc cả đời chỉ để trả tiền viện phí cho mình sau này?Bạn có rất nhiều bằng cấp, từ thạc sĩ, giáo sư cho tới tiến sĩ, nhưng chỉ có thể cống hiến cho đất nước một vài năm do bị mắc bệnh, trong khi những người chưa học hết cấp 3 lại có thể mở một doanh nghiệp và mang lại bao nhiêu lợi nhuận về cho đất nước.

Tất nhiên, chúng ta nên cố gắng học tập và hoàn thành công việc, trau dồi kiến thức cũng như kĩ năng, nhưng hãy làm việc một cách khoa học. Đừng chỉ vì thức khuya để hoàn thành công việc mang tính chất nhất thời, thay vào đó hãy ngủ sớm hơn, thức dậy sớm và làm việc vào buổi sáng, điều đó sẽ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe. Đồng thời, chúng ta nên quý trọng điều nhỏ nhoi xung quanh, những người mà luôn đồng hành cùng ta để không còn nuối tiếc nếu phải ra đi.

Bản thân tôi cũng là tuýp người thức khuya để học tập, nhưng sau một thời gian, tôi cảm thấy sức khỏe mình yếu đi, da mặt tệ hơn và bị đau dạ dày. Tôi cảm thấy rằng thật sự không đáng khi tôi thức khuya đến 1-2h sáng chỉ để làm nốt đống bài tập nhưng lại phải nghỉ cả 1 tuần chỉ vì quá mệt mỏi, không thể làm được việc gì khác. Vì thế tôi muốn nhắn nhủ với giới trẻ hiện nay, rằng hãy giữ sức khỏe thật tốt, hãy ưu tiên điều gì là quan trọng cho thời gian về lâu về dài. Lời nói tôi nói có thể dư thừa, nhưng tôi không muốn ai trong chúng ta đánh mất cuộc sống tương lai chỉ vì những thói quen xấu trong quá khứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *