LÊ NGHI DÂN – VỊ THÁI TỬ KHÔNG ĐƯỢC LÀM HOÀNG ĐẾ

Lê Nghi Dân là con trai đầu lòng của bố Lê Nguyên Long (tức vua Lê Thái Tông), ra đời vào năm 1439. Hồi ấy bố Long mới 16 tuổi, vẫn còn thiếu niên choai choai nên dễ bị thu hút bởi những cô gái có cá tính mạnh giống như má Dương Thị Bí. Bố Long yêu chiều má Bí hết mực, nên Nghi Dân vừa mới tròn 6 tháng tuổi đã được sách phong làm Thái tử.

Má Bí vốn có cá tính mạnh, giờ con trai được làm Thái tử, lại được chồng yêu chiều thì cái cá tính ấy lại ngày càng đậm đà. Bố Long khi đã trưởng thành hơn một chút thì lại quay ra yêu thích những cô gái tính tình đằm thắm, dịu dàng. Cá tính mạnh mẽ đến hoang dại của má Bí bỗng nhiên lại khiến cho bố Long sinh lòng chán ghét, liền giáng má Bí cuống thành Chiêu Nghi, những mong má Bí đằm thắm lại. Nhưng má Bí không hiểu lòng bố Long, trong lòng ấm ức hằn học, càng ngày càng trở nên tác oai tác quái. Bố Long không chịu nổi nữa mới giáng má Bí xuống làm thứ nhân, đồng thời tuyên bố rằng ngôi Thái tử chưa định.

Trong một diễn biến khác, bố Long đã gặp được Nguyễn Thị Anh, một người con gái đúng chuẩn nữ tính, dịu dàng. Bố Long si mê Nguyễn Thị Anh cuồng nhiệt. Năm 1441, đứa em trai Bang Cơ do Nguyễn Thị Anh sinh ra được sách phong làm Thái tử, còn Nghi Dân thì bị giáng làm Lạng Sơn vương.

Khi Nghi Dân trưởng thành thì lòng căm hận do bị đoạt ngôi cũng lớn dần. Bang Cơ thì lớn lên trong sự bao bọc của má Anh nên nhìn đời toàn là màu hồng, có năm còn mời Nghi Dân về kinh ăn tiệc. Năm 1459, Nghi Dân cùng 00 anh em đột nhập vào kinh giết chết Bang Cơ, lấy cớ Bang Cơ không phải con trai ruột của bố Long. Sang hôm sau thì Thái hậu Nguyễn Thị Anh cũng bị Nghi Dân tiễn bay màu.

Tháng 10 năm 1459, Lê Nghi Dân lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu là Thiên Hưng.

Nghi Dân tỏ ra đặc biệt yêu quý người em trai thứ tư Lê Tư Thành. Ngoài việc được phong vương giống Lê Khắc Xương, Lê Tư Thành còn được Nghi Dân đặc cách cho xây phủ ở bên phải nội điện, để những khi tắt lửa tối đèn còn tiện bề hàn huyên tâm sự.

GIữa năm 1460, một vài đại thần cốt cán lưu luyến sự nhân từ đức độ của Bang Cơ, nên bí mật họp hành bàn việc lật đổ Nghi Dân. Việc bại lộ, Nghi Dân đem giết sạch mấy đại thần đó rồi quay sang trọng dụng bọn gian thần, nịnh thần cho yên tâm. Đội trung thần thấy thế thì ức lắm, đồng lòng cùng nhau quyết tâm lật đổ Nghi Dân.

Tháng 6 năm 1460, các đại thần trên dưới đồng lòng dẫn quân vào giết sạch phe Nghi Dân. Riêng Nghi Dân thì bị phế thành Lệ Đức Hầu và ban cho dải lụa ép tự vẫn. Năm ấy, Lê Nghi Dân tròn 21 tuổi. Sau đó các đại thần cùng đồng lòng tôn người em trai mà Nghi Dân yêu quý nhất là Lê Tư Thành lên làm vua. Sử gọi là Lê Thánh Tông.

Nguồn: Page SĂN MỘ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *