CÁCH MÌNH XÂY DỰNG MỘT MỐI QUAN HỆ VÀ HỌC HỎI TỪ NGƯỜI KHÁC

Bạn đã bao giờ đến bắt chuyện với một người lạ hay chưa?

Bạn đã nói như thế nào, bây giờ bạn có còn nói chuyện với người đó hay không?

Mình thì có và có khá nhiều, hiện tại mình vẫn gặp họ, vẫn nhắn tin thường xuyên và mình học hỏi từ họ rất nhiều, cách mình bắt đầu chỉ bằng một câu chào, có khi là một lời mời xem ảo thuật. Trong thời đại này thì dù cho bạn không cần bạn mới thì bạn cũng phải biết cách bắt đầu một mối quan hệ. Nhưng mối hệ mà mình nói không phải là chỉ chào nhau một câu và nói chuyện với nhau vài phút mà là cách để ta bắt đầu có một người bạn thật sự. Còn chỉ chào nhau thì  bài viết này sẽ được đặt tên khác. Khi mà mà bạn gặp một người nào đó mà bạn muốn kết bạn thì dĩ nhiên là làm quen nói chuyện hợp nhau thì sẽ có khi kết Facebook. Tuy nhiên, sau đó nếu bạn không biết cách duy trì thì có khi tháng sau gặp lại người ta không nhớ nổi tên bạn, mình hay đi diễn ảo thuật cũng vậy diễn xong hỏi tên nhau rồi nếu không ấn tượng thì cũng quên thôi. Mối quan hệ xã hội bây giờ rất quan trọng, nó sẽ cho bạn rất nhiều lợi ích, nên nếu việc bắt đầu một mối quan hệ mới bạn cũng không làm được thì sẽ rất rất khó.

Vậy mình đã dùng chiêu gì nhỉ?

– Không, chẳng có chiêu trò nào cả, mà nó chỉ đơn giản là 2 chữ CHÂN THÀNH

1. Khi mà mình đã xác định rằng mình muốn học hỏi, được trò chuyện với ai đó thì mình sẽ thể hiện sự chân thành của bản thân mình với họ và việc mà mình luôn làm là xem mình có giúp gì được cho họ hay không, mình xem họ đang quan tâm đến cái gì và mình luôn bắt đầu với câu hỏi mở để khi họ trả lời cho mình thì biết rằng họ đang quan tâm đến điều gì. Nếu lúc đó mà họ nói những cái mối quan tâm mà mình có thể hỗ trợ hoặc cái đó những người bạn của mình giỏi thì mình sẽ nói ra và gợi ý là nếu có cần thì mình sẽ hỗ trợ bạn. Mình sẵn sàng bỏ tiền để mời họ một ly Cafe hoặc một bữa ăn chỉ để được gặp họ và mình cũng thường xuyên đặt những câu hỏi cho họ trên tin nhắn. Các bạn sẽ thấy trái ngược với câu nói có nhiều mối quan hệ sẽ có lợi, đúng là sẽ có lợi nhưng khi bạn muốn làm bạn với một ai đó thì đừng bao giờ nghĩ mình sẽ được lợi gì cả khi mình chưa mang lại giá trị cho người khác và nếu như một mối quan hệ bắt đầu bằng sự mưu tính, lợi lộc thì chúng ta nên nằm mơ đi chẳng có được đâu.

2. Để học hỏi từ một ai đó

Có một việc mà mình từng làm khi nghĩ lại còn không tin là mình can đảm như vậy đó là mình nhắn tin trực tiếp mời một chú mà mình rất rất muốn học hỏi đi cafe lúc đó mình và chú đó còn chưa gặp nhau bao giờ, nhưng sau ngày hôm đó thì mình đã thật sự vẫn duy trì và học hỏi được nhiều từ chú. Khi mà chúng ta muốn học hỏi từ ai đó bạn hãy và cứ thể hiện sự chân thành của mình thì chắc chắn họ sẽ sẵn sàng trao kiến thức cho bạn. 

Có 2 vấn đề mà bạn nên lưu ý:

Nếu một người không quen biết bạn nhưng họ chấp nhận lời mời gặp thì bạn đừng làm phí thời gian của họ, người mà bạn muốn học thì chắc chắn bạn sẽ có những mối quan tâm giống họ vì thế trước khi gặp hãy chuẩn bị vài câu hỏi trước nha, tốt nhất là những câu hỏi mở đừng để đến khi ra đó bạn cứ ngập ngừng, thì, dạ, rồi để cho họ cảm thấy mình đang bị mất thời gian, lần sau họ sẽ không bao giờ dành thời gian cho bạn.

Đừng thể hiện là cái gì em cũng biết, sẽ không ai muốn dạy hoặc trao kiến thức cho một người thể hiện cái gì em của biết. Hãy cho họ thấy rằng bạn muốn học hỏi từ họ, đôi khi có những việc bản thân mình đã biết câu trả lời nhưng mình vẫn trả lời là không biết bởi vì mình nghĩ rằng mỗi vấn đề, mỗi cách diễn đạt sẽ lại cho mình thêm một cách nhìn khác…Mọi mối quan hệ thật sự đều bắt đầu và cách duy trì tốt nhất là bằng chữ chân thành.

Bắt đầu một mối quan hệ thì dễ nhưng duy trì thì khó.

Cách duy trì tốt nhất chính là sự chân thành.

Đừng thể hiện cái gì tôi cũng biết.

Hãy biết cách đặt câu hỏi mở.

….?

Còn bạn thì sao cách mà bạn bắt đầu, duy trì và học hỏi như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *