KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY NGHỆ THUẬT ĐỘC ĐÁO TRÊN NGỌN ĐỒI NGAY TẠI HUẾ RẤT ĐÁNG ĐẾN THỬ MỘT LẦN

Nhắc đến Thừa Thiên Huế, vùng cố đô bình yên mà ai cũng nên thử đến một lần, ta thường nghe rằng nên ghé thử Đại Nội Huế, những lăng tẩm, đền chùa nổi tiếng, Nhưng nếu bạn là một người muốn khám phá những điều thú vị mới lạ, thì địa điểm này sẽ là một nơi nhất định bạn phải ghé đến.

Giữa một ngọn đồi xanh ngát có một kiến trúc chứa đựng cả một không gian nghệ thuật tuyệt đẹp, đó là Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng, còn được gọi với cái tên đầy đủ là Lebadang Memory Space. Đây là một nơi được khai trương vào năm 2019, chỉ cách trung tâm thành phố Huế 10km, được tạo ra để trưng bày các tác phẩm của cố họa sĩ Lê Bá Đảng với nhiều thể loại và chủ đề khác nhau.

Cố họa sĩ Lê Bá Đảng (nghệ danh Lebadang) là một bậc thẩy của cả hai giới Đông-Tây, người đã tạo ra khái niệm “Không gian Lê Bá Đảng”, từng nhận được giải thưởng của Viện Quốc tế Saint-Louis, là một trong những người nổi tiếng toàn cầu vào năm 1992 và nhận Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp vào năm 1994. Ông là một người nghệ sĩ tài hoa ở rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật, các bạn có thể tự tìm hiểu rõ hơn về nhân vật này nhé.

Lúc sinh thời, cố họa sĩ Lê Bá Đảng luôn ước mơ có một không gian để tự do sáng tạo và trưng bày những tác phẩm của mình, nhưng ước mơ này phải đến khi ông qua đời mới thành hiện thực bởi một người bạn thân thiết của ông.

Không gian Lê Bá Đảng nằm tọa lạc giữa một ngọn đồi ở ngôi làng Kim Sơn, huyện Hương Thủy, xung quanh bảo tàng được bao bọc bởi núi rừng trùng điệp và thác nước tự nhiên, khu sân vườn với rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc. Nơi đây trưng bày rất nhiều tác phẩm từ tranh sơn dầu, màu nước,… đến tranh thảm, sợi thép,… của vị cố họa sĩ đại tài.

Lebadang Memory Space tọa lạc ở vị trí vô cùng thuận lợi, gần các điểm du lịch nổi bật như Lăng Khải Định, trung tâm Thánh tích tượng đài Quán Thế Âm (tượng Phật Đứng) Điện Huệ Nam,… Các tác phẩm hội họa, điêu khắc, “Không gian” và nghệ thuật sắp đặt của cố họa sĩ Lê Bá Đảng được đổi mới liên tục về nội dung và cách thức trưng bày theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Nơi đây gồm một không gian chính là tòa nhà 3 tầng, xây dựng kiên cố, với điểm nhất là giếng trời rộng lớn đón ánh sáng tự nhiên, khiến nơi đây luôn tràn ngập nắng, ở trung tâm “mắt trời” có một bức tượng ba chiều cực kì độc đáo. Còn có một không gian dưới lòng đất với đường hầm dài 50 m, cổng vào lắp hệ thống kính phản quang cực đẹp giúp cân bằng ánh sáng và ngăn chặn tia UV gây hại, trưng bày câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của cố họa sĩ Lê Bá Đảng.

Và còn gì tuyệt hơn nữa khi một không gian vừa mang đậm hơi thở nghệ thuật, mang ý nghĩa to lớn với cuộc đời một người họa sĩ đại tài, lại còn là địa điểm chụp ảnh độc đáo giữa cố đô. Nơi đây có một sân thượng đầy nắng, nhìn được cả bầu trời bao la, vừa là góc sống ảo tuyệt đẹp, lại còn có thể quan sát những tác phẩm nghệ thuật với góc nhìn từ trên xuống ở khu vườn. Nhưng lưu ý là quy định của bảo tàng là không được chụp ảnh ở không gian trưng bày, bạn có thể chụp hình ở khu vực kính hướng ra ngoài và ở khu sân vườn, sân thượng nhé.

Nếu có dịp ghé thăm Huế mộng mơ, hãy thử một lần đến với Lebadang Memory Space, tận hưởng không gian nghệ thuật độc đáo gần như khác biệt với thành phố ngoài kia, hiểu thêm về cuộc đời một người họa sĩ vang danh thế giới, hiểu thêm về nghệ thuật nước nhà và được thêm vài tấm ảnh sống ảo mang về nữa đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.