Hypatia là một triết gia, toán học, thiên văn học sống ở Alexandria, Ai Cập lúc đó là 1 phần của đế chế Đông La Mã

Bà là nhà toán học nữ đầu tiên được có cuộc đời được ghi chép lại rõ ràng. Là con gái của một nhà tóan học, nối tiếp sự nghiệp của cha mình, bà dành cả cuộc đời để nghiên cứu khoa học. Là một mĩ nhân có tiếng, những buổi giảng bài đương nhiên không thể thiếu rất nhiều đàn ông trà trộn vào tán tỉnh, nhưng bà đã từ chối hết, sống cuộc sống trinh nữ cả đời. 

Mặc dù là 1 người ngoại giáo Hellenic ( tôn giáo thời Jupiter, Mar,…)nhưng bà rất khoan dung với  Cơ đốc giáo. Rất nhiều học trò của bà là Cơ đốc nhân, sau này trở thành các chức sắc trong Giáo hội. Nhận được sự kính trọng từ cả 2 cộng đồng ngoại giáo và Cơ Đốc, bà trở thành người có ảnh hưởng lớn với các nhân vật chính trị ở Alexandria

Nhưng khi  Cyril , tân giám mục Alexandria nhậm chức, mâu thuẫn giữa Cơ đốc và các tôn giáo cũ bắt đầu trở nên nghiêm trọng. Lo ngại sự lớn mạnh lấn lướt của Giáo hội trước các tôn giáo khác dưới sự lãnh đạo của Cyril, Orestes tỉnh trưởng Ai Cập ,dung túng cho người D* Th*i tấn công các Kito hữu. Đáp trả lại Cyril cũng tổ chức các cuộc cướp bóc tài sản và trục xuất người D* Th*i. Các giáo sĩ Cơ đốc cũng tổ chức các cuộc nổi loạn chống Orestes.Tình hình nhanh chóng mất kiểm soát. Là một người thân thiết với Orestes , Hypatia không tránh khỏi bị liên lụy. Một số Kito hữu cáo buộc bà sử dụng sức ảnh hưởng của mình trợ giúp Orestes. Một đám đông Kito cực đoan do một người tên Peter đã tấn công Hypatia khi bà đang trên đường về nhà. Bà bị họ lôi vào một giáo đường, lột trần và sát hại. Thi thể của bà bị xé nát, từng mảnh bị kéo lê đi thiêu hủy. Cái chết bà gây nên chấn động lớn. Các triết gia vốn được coi là bất khả xâm phạm trong nhiều thế kỉ nay đã bị sát hại dã man.

Sau cái chết của bà phe Cyryl thắng thế và kiểm soát  thành phố( sau này Cyril trở thành 1 vị thánh của Cơ đốc giáo). Vụ sát hại bà trở thành 1 vết nhơ lớn trong lịch sử Cơ đốc giáo. Đến thế kỉ 19, các triết gia Khai Sáng coi bà là hình tượng chống đối Công giáo. Sang thế kỉ 20 bà được coi là biểu tượng cho quyền phụ nữ, tiền thân của phong trào nữ quyền hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *