VÌ SAO CHÚNG TA MUỐN VÉO NHỮNG THỨ DỄ THƯƠNG?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng ta lại muốn véo má người yêu chưa?

Đây gọi là cute aggression – Gây hấn dễ thương là khi bạn trải qua thôi thúc muốn cắn, véo và bóp những thứ dễ thương. Ví dụ má của một nữ nhân nào đó hay bé mèo con bạn tình cờ thấy,…

Đây là một dạng ‘biểu hiện lưỡng hình’ – dimorphous expression. Hiểu nôm na là những hành động, biểu hiện của bạn bên ngoài không khớp với những điều bạn cảm thấy bên trọng. Tương tự với việc khóc khi hạnh phúc cũng là một dạng *biểu hiện lưỡng hình. *

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN ‘GÂY HẤN DỄ THƯƠNG’

Dễ thương là một cơ chế sinh tồn

Em bé hay động vật non không có khả năng tự sống sót. Vì vậy, chúng được ban tặng sự dễ thương như một cơ chế sinh tồn nhằm khiến người lớn có mong muốn được chăm sóc. Những đặc điểm dễ thương thường được bắt gặp bao gồm đôi mắt to tròn, cặp má phúng phính,…

Tuy nhiên cơ chế này cũng khiến chúng ta bị quá tải

Nghiên cứu của Nhà tâm lí học thần kinh Katherine Stavropoulos (ĐH California) phát hiện khi nhìn thấy những thứ dễ thương chúng ta kích hoạt hai vùng não bộ:

  • Hệ thống trao thưởng (reward systerm): chịu trách nhiệm cho động lực, cảm giác mong muốn và sảng khoái.
  • Hệ thống cảm xúc (emotion systerm): chịu trách nhiệm xử lí những xúc cảm nhưu buồn, vui, giận dữ,…

Hoạt động đồng thời của hai phần não bộ khiến chúng ta cảm thấy bị quá tải. Và các nhà khoa học nghi ngờ đó là lý do tại sao não bắt đầu sản sinh ra những ‘suy nghĩ hung hăng’ (aggressive thoughts).

Véo là cách mà não bộ xử lý khi bị quá tải để giúp chúng ta bình tĩnh lại

Nghên cứu cho rằng gây hấn dễ thương là một phản ứng điều chỉnh trong não bộ để bảo vệ chúng ta khi hệ thống trao thường bắt đầu mất kiểm soát. Nếu không có cơ chế này, đứa bé có khả năng chết đói bởi bạn sẽ không muốn chăm sóc nó do không chịu nổi sự dễ thương ấy.

Những hành động như nựng, nhéo, bóp giúp chúng ta không bị quá tải trước những cảm xúc tích cực. Lúc này, sự tiêu cực (hành động gây hấn) sẽ “trung hòa” cảm xúc tích cực khi nó vượt quá khả năng chịu đựng của bạn.

Chốt lại

Cảm giác muốn nựng là một cảm giác tích cực và ấm áp đến từ bản năng muốn chăm sóc của chúng ta.

Nhà tâm lý học Oriana của Đại học Clemson cho biết việc nựng thật ra rất hữu ích đối với trẻ con. Bởi nó dạy em bé nhận ra sự khác biệt giữa gây hấn vô hại và gây hấn thật sự – điều sẽ xuất hiện thường xuyên trong cuộc đời của trẻ.

cre: Series Bổ não của Vietcetera – ảnh trên Pinterest

Đó, giờ các bạn nữ hiểu vì sao người yêu mình hay nựng mình rồi.

Mà…bạn có người yêu để nựng má chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *