HỔ KHÔNG GẦM LẠI TƯỞNG HELLO KITTY

Một loạt các vụ chạm súng xảy ra giữa lực lượng Thái Lan và Lào năm 1984 và trong thời gian 1984-1987, Thái Lan liên tục rải truyền đơn chống Lào tại các khu vực có tranh chấp.

Tháng 12 năm 1987, lực lượng vũ trang Thái Lan tiến vào chiếm đóng ngôi làng tranh chấp Ban Romklao, cắm cờ Thái Lan tại làng. Chính phủ Lào phản đối mạnh mẽ, nhấn mạnh ngôi làng là một phần của huyện Boten thuộc tỉnh Xayabury. Thái Lan trả lời rằng ngôi làng thuộc huyện Chat Trakan của tỉnh Phitsanulok. Lực lượng quân đội Lào tổ chức một cuộc tấn công vào các đơn vị đồn trú nhỏ của Thái Lan, đẩy binh sĩ Thái Lan ra khỏi ngôi làng và thay thế lá cờ Thái Lan bằng quốc kỳ Lào. Thái Lan cay cú quyết định tăng lực lượng quân đội lên gấp ba lần để đánh bại quân đội Lào và hứa hẹn một cuộc xâm chiến quy mô hơn.

Tướng Thái Lan Chavalit Yongchaiyudh nhận định rằng Việt Nam đang bị cấm vận và sa lầy ở Campuchia, đang gặp cấm vận nên sẽ không dám làm gì và nếu Việt Nam có can thiệp, quân đội Thái Lan cũng sẽ đánh bay cả Việt Nam. Vị tướng này nói: “Nếu Việt Nam đưa quân đến hỗ trợ Lào, Thái Lan sẽ đánh bại cả 2 và cho thấy sức mạnh của quân đội Hoàng Gia mạnh nhất Đông Nam Á”.

Sau khi nghe tin người ae Lào đang bị quấy phá kèm theo những lời thách thức đó, Việt Nam gửi quân từ Sư đoàn Bộ binh Việt Nam 2 đến sân bay Baan Nakok tại Xayabury để hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Lào. Và cái kết là quân đội Thái Lan thảm bại bay màu 1 tiểu đoàn bộ binh.

Tướng Chavalit Yongchaiyudh là chỉ huy Quân đội Hoàng gia Thái Lan tại thời điểm chiến tranh đã bị chỉ trích vì khinh Việt Nam. Binh sĩ Thái Lan kể rằng sau những tiếng “xung phong”, là sự tấn công vũ bão đến từ nhiều hướng từ phía quân đội Việt Nam và binh sĩ Thái Lan phải rút chạy vì trước đó, binh sĩ Thái Lan đã nhiều lần thất bại trước quân đội Việt Nam.

Phía Thái Lan do không bắt, không làm bị thương được bộ đội Việt Nam nên không có cớ đưa ra Liên Hợp Quốc về việc Việt Nam can dự vào cuộc chiến này (hoặc có thể trận này VN đã âm thầm đứng sau bảo kê Lào và cung cấp “đồ chơi” cho người ae Lào mang ra chơi với Thái).

Kết quả: Thái Lan thảm bại, phải rút chạy khỏi làng vĩnh viễn.

Thái Lan: 200 thiệt mạng, 400 bị thương.

Lào: 92 đến 95 thiệt mạng, 190 bị thương.

Việt Nam: 0 thiệt mạng, 0 bị thương.

(Via: Wiki, Lichsunet, Lịch sử Lào)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *