Tôi Không Cô Đơn, Tôi Chỉ Thích Ở Một Mình: Cuộc Sống Của Một Người Hướng Nội Đơn Độc

Khi một người hướng nội đơn độc vui vẻ quyết định không theo đuổi một mối quan hệ nào đó, đó là sự lựa chọn của họ. Họ bằng lòng ở một mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, người hướng nội phải đối mặt với những định kiến sai lầm về tính cách của họ – là người nhút nhát, lạnh lùng, không thân thiện và luôn tỏ vụng về chỉ là một số ít trong “từ điển định nghĩa” thiếu tính chính xác về người hướng nội. Và đối với những người hướng nội cô độc, những quan niệm sai lầm đó có thể tồn tại mãi và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của họ.

Mọi người có thể sẽ nghĩ rằng những người hướng nội cô độc đang cô đơn hoặc có thể rằng họ đang tìm kiếm một mối quan hệ. Tôi muốn đính chính lại những quan niệm này. “Một mình” và “cô đơn” là hoàn toàn khác nhau và những người hướng nội đều hiểu được sự khác biệt đó. 

“Đơn độc” được hiểu đúng như nghĩa đen của nó, giống như khi nói “Tôi sống đơn độc” hoặc “Tôi đang đơn độc tận hưởng kỳ nghỉ”. “Cô đơn” nghĩa là cảm giác buồn khi không có ai ở bên. Đúng vậy đấy, con người ai cũng có lúc cô đơn – kể cả với những người hướng nội – và việc kết nối với những người khác là vô cùng quan trọng. Và đúng vậy, chúng ta hoàn toàn có thể trở nên đơn độc và cô đơn vào cùng một lúc.

Nhưng bạn cũng có thể trở nên cô đơn giữa một biển người mà bạn không hề quen biết (hoặc khi bạn ở trong một buổi hẹn mà bản thân bạn không muốn đến). Đó là những lúc mà người hướng nội bỏ lỡ đi những mối liên kết có ý nghĩa với một người khác, hoặc có thể khi đó họ chỉ muốn về nhà để nghỉ ngơi trong không gian tĩnh lặng.

Người hướng nội thích khoảng thời gian ở một mình và họ cần thực hiện việc đó để nạp năng lượng. Nếu một người hướng nội cho thấy họ không tìm kiếm bất cứ một mối quan hệ nào và thích độc thân, thì việc quan trọng hơn cả là chúng ta phải tôn trọng điều đó.

Những quan niệm sai lầm về cô đơn và lối sống độc thân.

Những người hướng nội đã phải đối mặt quá đủ với từ ngữ đáng sợ tên là “nên” mỗi ngày và điều này kéo dài đến cả cuộc sống cá nhân của họ. Một ví dụ là trong những năm qua, tôi đã được khuyên rằng “nên” cười nhiều hơn. “Nên” hướng ngoại hơn. “Nên” lên tiếng.

Thêm vào đó tôi “nên” dùng thử ứng dụng hẹn hò này hoặc ứng dụng hẹn hò kia, “nên” tham gia hội nhóm người độc thân này hoặc đội nhóm người độc thân kia, hoặc “nên” đi gặp những người bạn giống vậy. Người hướng nội, nếu bạn không ở trong một mối quan hệ và không muốn có một mối quan hệ, xin đừng tự khẳng định bạn là ai – và lãng phí nguồn năng lượng hướng nội quý giá đó – cho một thứ mà bạn cảm thấy là “nên”.

Khi một người hướng nội độc thân vui vẻ quyết định việc không theo đuổi một mối quan hệ nào đó, đó không phải là vì họ sợ thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Đó là bởi vì họ hài lòng với việc ở một mình. Và một số người – dù hướng nội hay hướng ngoại – đều có thể hạnh phúc khi độc thân, thích độc thân cả đời. Hãy xem rằng đó là những chuyện hết sức bình thường khi trở thành con người riêng của bản thân và đừng đánh giá chuyện đó.

Khi mọi người hỏi về cuộc sống cá nhân của tôi, tôi lịch sự giải thích rằng bản thân không nhìn vào những gì xảy ra ở hiện tại, hoặc đó không phải là ưu tiên của tôi, hoặc trong tâm trí tôi không đủ không gian xúc cảm cho nó. Tất cả điều đó hoàn toàn là sự thật. Để đáp lại, trong khi một số người họ đã hoàn toàn đồng tình với những gì tôi nói, tôi cũng đã nghe nhiều câu trả lời na ná nhau kiểu “Ồ, có thể bạn sẽ cần gặp một ai đó” hoặc “Bạn sẽ tìm thấy một người nào đó mà bản thân không hề tìm kiếm” Nhưng nếu vào lúc này, tôi chỉ đơn giản là không muốn “tìm ai đó” thì sao? Hướng nội, độc thân không phải là điều gì đó cần phải tìm cách sửa chữa, thay đổi. Cũng giống như bản thân tính cách hướng nội không phải là thứ cần phải sửa.

Có thể sẽ rất thú vị nếu như có một mối quan hệ? Dĩ nhiên. Rất nhiều người hướng nội đang có cho riêng mình những mối quan hệ hạnh phúc. Nhưng một người hướng nội sẽ không ép buộc bản thân phải có một mối quan hệ chỉ vì mục đích không để bản thân trở nên đơn độc. Người hướng nội có nguồn nguồn năng lượng hạn chế để dành cho việc tương tác với những người xung quanh và muốn dành phần năng lượng chủ yếu dành cho những người khác – dù là trong cách hẹn hò hay những khía cạnh khác – để việc đó trở nên có ý nghĩa hơn.

Tại sao người hướng nội thích tự làm việc như công ty riêng của chính họ

Cuộc sống của một người hướng nội có thể tràn đầy sự yên bình, êm ái và đơn phương mà họ cần. Nói về bản thân tôi, tôi thích ở một mình, và tôi không bao giờ muốn ai đó nghĩ về tôi như là một người cô đơn. Là một người hướng nội, thời gian để tái tạo lại tinh thần là một trong những thứ đáng quý nhất trong cuộc đời tôi. Nhịp sống của thế kỷ 21 đang thực sự khiến cho những người hướng nội bị vắt kiệt năng lượng. Làm thế nào có thể có một điều gì đó đóng vai trò quan trọng đối với tôi – gần như quan trọng hệt như giấc ngủ thực tế, theo nghĩa đen – lại có thể khiến tôi không vui cơ chứ?

Thái độ của tôi đã không thể tránh khỏi sự thay đổi kể từ khi đang ở những năm tuổi 20 và bước sang những năm tuổi 30, khi đó tôi đã trở nên thoải mái và tự tin hơn với sự hướng nội của mình và ngày càng rõ ràng hơn về những điều tôi muốn từ cuộc sống. Càng lớn tuổi, tôi càng cảm thấy nó ít kỳ lạ hơn. Và tôi đánh giá cao những lợi ích của việc ở một mình và độc thân đem lại, với quỹ thời gian được hoàn toàn sắp xếp theo lịch trình của riêng mình để:

Thưởng thức một tách cà phê thật yên tĩnh (hoặc có thể là hai hoặc ba tách)

Theo đuổi những việc thân thiện đối với người hướng nội , như nấu ăn, viết lách hoặc làm vườn

Mạnh dạn thử đến một quán cà phê hoặc nhà hàng mới

Đi dạo trong công viên và đọc sách

Lên kế hoạch cho chuyến đi một mình vào cuối tuần và đi bất cứ nơi nào mà mình muốn

Chỉ việc ngẫm nghĩ, thư giãn và lắng nghe bản nhạc yêu thích của mình tại nhà

Nhảy như thể như không có ai đang nhìn mình cả

Tôi thích việc có thể dành cả ngày thứ Bảy yên tĩnh để đọc sách, đi dạo và thực hiện chúng không theo một lịch trình nào cả. Liệu tôi có thể làm những điều đó trong khi đang ở trong một mối quan hệ lâu dài không? Chắc chắn là được rồi. Nhưng tôi thích cách mà hiện tại mọi thứ đang diễn ra và cảm thấy thoải mái hơn với lối sống nội tâm và lối sống đơn phương của mình hơn bao giờ hết. Nguồn năng lượng hướng nội của tôi đang được dự trữ cho các việc khác trong cuộc sống của bản thân ngay bây giờ. Nếu như một người hướng nội muốn tạo không gian xúc cảm cho mối quan hệ, họ sẽ làm như vậy và dĩ nhiên là họ không chỉ làm điều đó cho có.

Người hướng nội thực sự muốn gì trong một mối quan hệ… nhưng chỉ đối với trường hợp là họ đang tìm kiếm

Bởi vì những người hướng nội luôn coi trọng và cần sự đơn phương và độc lập, chúng ta sẽ chỉ hạnh phúc trong một mối quan hệ nếu nếu như đó là người tôn trọng và cố gắng hiểu điều mà ta đang làm . Bởi vì chúng ta dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ những điều đó ở trong đầu, chúng ta vẫn cần cảm thấy là chính mình và cần phải có khoảng không gian để sạc lại năng lượng. 

Người hướng nội cần ở bên một người có thể nhận ra rằng khi nào người bạn đời hướng nội của mình cần rời khỏi phòng. Người có thể cho họ một vài lời khuyên từ sớm về một sự kiện nào đó có thể làm cho bạn căng thẳng quá mức, chẳng hạn như một cuộc gặp lớn của gia đình, họ hàng. Người luôn cho thấy vẻ ngầu của mình bằng việc thỉnh thoảng lập nên một vài kế hoạch cuối tuần. Người sẵn sàng có những lời hứa với bạn, như câu nói, “Chúng ta sẽ dành vài giờ tại bữa tiệc, sau đó cùng trở về nhà, ăn tối và xem một bộ phim.”

Thành thật mà nói, phải rất khó khăn tôi mới rút ra được bài học đó và tôi đã dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem một mối quan hệ “nên có” trông như thế nào so với những gì tôi thực sự muốn. Đi chơi với nhau vào những buổi tối khi tôi không có hứng và vào vai một “người hướng ngoại giả tạo”. Làm cho bản thân bớt “nhàm chán” – song đó là một quan niệm sai lầm khác về người hướng nội – để người khác không cảm thấy nhàm chán khi ở với tôi. Nhưng hôm nay, tôi muốn mọi người nhìn nhận tôi như một người hướng nội thật sự. Để hiểu rằng tôi là một người thích có những chuyến đi một mình hơn là các kỳ nghỉ theo một nhóm lớn (hoặc kỳ nghỉ của cặp đôi), người thích dành 100% thời gian của ngày cuối tuần để ở một mình và không có kế hoạch hơn là một ngày dài đầy ắp  những cuộc hẹn. Đó là tôi, tôi không có gì hối hận về việc đó cả.

Thế kỷ 21 khiến cho việc theo đuổi một mối quan hệ trở nên vừa khó khăn vừa dễ dàng hơn đối với những người hướng nội. Một số người hướng nội có thể sẽ thích các ứng dụng hẹn hò vì họ sẽ có một khoảng thời gian làm quen với người bạn đó từ xa hơn để trò chuyện cũng như tìm hiểu trước khi gặp mặt. Nhưng một số người, giống như tôi, biết rằng đi ra ngoài và có một cuộc nói chuyện nhỏ với một người lạ là một việc không phù hợp đối với họ. Tôi thà ở nhà và đọc sách, FaceTime với gia đình hoặc một người bạn thân, đi xem phim với một vài đồng nghiệp, đi dạo hoặc chạy bộ, bật một vài bản nhạc và làm việc nhà, hoặc thậm chí nói trắng ra là đi gặp Nha sĩ. Và không thể phủ nhận rằng, đôi khi bắt đầu bằng những cuộc nói chuyện nhỏ là cách bạn làm quen với ai đó, nhưng việc cứ lặp đi lặp lại việc đó? Không, cảm ơn.

Và một lưu ý cuối cùng cho bạn bè và gia đình của những người hướng nội độc thân: Làm ơn đừng áp đặt chúng tôi nếu như chúng tôi đã không muốn điều đó (vâng, chúng tôi hoàn toàn biết khi bạn đang âm thầm làm điều đó chứ!). Không, chúng tôi không muốn gặp một ai đó kiểu như bạn của một người bạn, bạn cùng phòng của anh em họ bạn, hoặc người mà bạn một lần nữa vô tình gặp ở quán cà phê. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng những việc đó là rất tốt, nhưng chúng tôi không quan tâm tới việc đó vào lúc này. 

Người hướng nội không hề có ác cảm với những mối quan hệ. Nhưng hãy tôn trọng những người hướng nội độc thân vui vẻ. Hãy hiểu rằng có rất nhiều người trong chúng ta đang độc thân hoàn toàn hài lòng với điều đó. Là những người sống rất nội tâm, chúng tôi đủ hiểu bản thân mình để dõng dạc tự tin vào sự lựa chọn đó. Cuộc sống của một người hướng nội độc thân không cô đơn; đó là khi chúng ta biết trân trọng khoảng thời gian ở một mình, trân trọng lối sống hướng nội và thực sự thoải mái khi được là chính mình.

Tác giả: Suzi Swartz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *